McDonald's chính thức đi đến quyết định “biến mất” khỏi Nga

Tạ Thị Thanh Thúy

McDonald từng là biểu tượng của hành động cải tổ 30 năm về trước, khi mở nhà hàng đầu tiên tại Moscow. Thế nhưng vì cuộc chiến tại Ukraine, thương hiệu này đã quyết định rời Nga hoàn toàn.

Theo Nhà đầu tư, McDonald’s đưa ra thông báo về việc bán lại mảng kinh doanh của mình tại thị trường Nga. Cụ thể, “McDonald's không thể tiếp tục kinh doanh tại Nga vì cuộc khủng hoảng nhân đạo do xung đột tại Ukraine và môi trường hoạt động khó lường. Những điều đó không thống nhất với các giá trị kinh doanh của thương hiệu”.

Tháng 3 vừa qua, McDonald’s đã nối gót các công ty khác của Mỹ tạm dừng hoạt động kinh doanh tại Nga ngay sau khi cuộc chiến tranh tại Ukraine bùng nổ.

Các nhà hàng của McDonald's tại Nga sẽ phải loại bỏ các hình ảnh thương hiệu quen thuộc,  trong đó có logo, thương hiệu và thực đơn độc quyền sau khi hoàn tất thương vụ bán lại.

mcdonalds-chinh-thuc-di-den-quyet-dinh-bien-mat-khoi-nga-1-1652801084.jpg
McDonald's sẽ rời khỏi Nga hoàn toàn

Theo McDonald’s, những nhân viên của công ty tại Nga vẫn sẽ được trả lương bình thường cho đến khi giao dịch hoàn tất. Điều quan trọng nhất là nhân viên vẫn có việc làm trong tương lai cho dù đó là người mua hàng nào đi chăng nữa.

Theo Chris Kempczinski - Giám đốc điều hành, ông rất tự hào về hơn 60.000 nhân viên đang làm việc tại Nga. Ông cho biết quyết định này thực sự rất khó khăn.

“Thế nhưng, chúng tôi đã cam kết với cộng đồng thế giới và phải kiên định với giá trị của thương hiệu. Chúng tôi không thể tiếp tục giữ lại thương hiệu McDonald's tại Nga”, theo ông.

Kết thúc 3 thập kỷ tại Nga

Mối quan hệ giữa McDonald's và Nga như vậy đã chấm dứt sau khi kéo dài được hơn 30 năm.

Vào ngày 31 tháng 1 năm 1990, McDonald’s mở cửa nhà hàng đầu tiên tại Moscow. Vào hôm đó, đã có hơn 30.000 khách hàng ghé vào nhà hàng và nhà hàng đã phải mở cửa muộn hơn dự kiến tới vài giờ vì quá đông khách.

Theo chuyên gia Darra Goldstein tại Đại học Williams, việc McDonald's xuất hiện tại Moscow không đơn thuần là sự xuất hiện của Big Macs và khoai tây chiên. Đó như là một sự khẳng định về nỗ lực của Tổng thống Liên Xô trong việc mở cửa Nga ra với thế giới bên ngoài.

Bà Goldstein nói: “McDonald's mang tính biểu tượng về những gì đang diễn ra”.

Liên Xô sụp đổ 2 năm sau đó.

mcdonalds-chinh-thuc-di-den-quyet-dinh-bien-mat-khoi-nga-2-1652801104.jpg
Hầu hết các cửa hàng của McDonald's tại Nga đã đóng cửa từ tháng 3

Giám đốc điều hành của GlobalData, Neil Saunders, thông báo hôm thứ 2 rằng việc McDonald's rời đi sẽ buộc Nga phải đầu tư và phát triển thương hiệu tiêu dùng trong nước.

Ông cho biết thêm rằng các thương hiệu phương Tây khác có khái niệm về tự do và dân chủ cũng như lập trường nguyên tắc riêng đang cân nhắc hoạt động kinh doanh của họ tại Nga.

Cái giá phải trả khá lớn

McDonald's sẽ mất đi 1,2 đến 1,4 tỷ USD sau khi rời khỏi nước Nga.

Saunders nói: “Vì sở hữu hầu hết các nhà hàng tại Nga nên doanh nghiệp McDonald’s rõ ràng có một khối lượng tài sản rất giá trị. Tuy nhiên, với tình trạng như hiện nay, người Nga giàu có muốn mua lại McDonald's cũng sẽ đối mặt với các thách thức về tài chính. Hơn nữa, việc thương hiệu này không cho phép các người mua sử dụng lại thương hiệu của mình nên việc tài sản được bán lại có thể gặp nhiều khó khăn và không đạt được giá trị như thời điểm trước cuộc chiến”.

Gần đây, McDonald's đã đưa ra báo cáo về thu nhập của mình. Thương hiệu này cho biết việc dừng hoạt động các nhà hàng ở Nga vào quý trước đã khiến họ thiệt hại 127 triệu USD. Trong đó có gần 27 triệu USD là thanh toán tiền thuê mặt bằng, vật tư và chi phí nhân viên, 100 triệu USD khác là cho chi phí thực phẩm và một số mặt hàng khác.

Vào cuối năm ngoái, McDonald’s ó 847 nhà hàng tại Nga, 108 nhà hàng khác tại Ukraine. Các hoạt động kinh doanh tại Nga và Ukraine mang về cho McDonald’s 9% trong tổng doanh thu vào năm 2021.