Ly kỳ chuyện khoảnh đất chỉ to hơn một miếng pizza lại có giá đắt khét tiếng tại New York, Mỹ

Trần Ngọc Đức

Nhìn bề ngoài, mảnh đất này chỉ to hơn miếng bánh pizza cỡ lớn, tuy nhiên giá trị của nó tại thành phố New York - Mỹ lại gây sốc dư luận quốc tế. Câu chuyện về nguồn gốc của mảnh đất này cũng rất hấp dẫn và lôi cuốn. 

Theo Infonet, thành phố New York của Mỹ nhìn đâu cũng thấy những mảnh đất có giá trị cực khủng và nhiều khu đất bị bỏ hoang tại các dự án xây dựng. Tuy nhiên, nơi đây xuất hiện một khoảnh đất rất đắt giá nhưng có diện tích chỉ nhỉnh hơn miếng pizza cỡ lớn. Mảnh đất được công nhận là tài sản cá nhân và có tên là Hess Triangle, bất kỳ ai kể cả chính phủ Mỹ cũng không thể xâm phạm. 

Khoảnh đất có hình tam giác cân, diện tích 0,32m2 với một cạnh dài 65cm và hai cạnh còn lại dài 70cm, xuất hiện từ năm 1910. Tại thời điểm này, thành phố New York dự kiến mở rộng đường và xây tuyến tàu điện ngầm mới tại Đại lộ 7. Từ đó, theo bản đồ quy hoạch đã có 253 tòa nhà bị tháo dỡ, trong đó có tòa chung cư 5 tầng Voorhis thuộc sở hữu của doanh nhân David Hess.

Tuy nhiên, ông David Hess và gia đình không đồng ý với quyết định của chính quyền thành phố nên đã nộp đơn khởi kiện. Đến năm 1913, câu chuyện kiện tụng đã chấm dứt khi mọi phương án đều không đưa đến kết quả. Gia đình vị doanh nhân này đành chấp nhận nhìn tòa nhà của mình bị phá bỏ. 

manh-dat-to-bang-mieng-pizza-co-gia-dat-nhat-new-york-my-1651133982.jpg
Hess Triangle chỉ có diện tích 0,32 m2

Đến năm 1928, khi kiểm tra lại các thông tin trong bộ tài liệu về bất động sản, gia đình ông Hess đã phát hiện chính quyền New York đã bỏ sót một mảnh đất nhỏ có diện tích 0,32m2 nằm ở góc đường. Khoảng đất này không thuộc khu dự án bị giải tỏa trước đó. Ngay sau đó, họ nhanh chóng làm các thủ tục xác nhận quyền sở hữu đối với miếng đất nhỏ này. 

Chính quyền New York đã nỗ lực vận động gia đình vị doanh nhân quyên tặng miếng đất hình tam giác này cho thành phố. Tuy nhiên, gia đình ông không chấp nhận. Vì nguyên nhân này, miếng đất mang tên Hess Triangle được công nhận là miếng đất nhỏ nhất thuộc sở hữu cá nhân tại New York.

Hess Triangle chỉ có diện tích 0,32 m2, nhỉn hơn một miếng pizza cỡ lớn. Thậm chí những người đi đường nếu không chú ý sẽ không phát hiện ra mảnh đất tí hon này. Đặc biệt là, trên miếng đất có khắc dòng chữ “Đây là tài sản của Hess và chưa bao giờ được quyên tặng cho thành phố với mục đích công cộng”.

Theo ông Andrew Berman - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bảo tồn Di tích Lịch sử Làng Greenwich (GVSHP), tổ chức bảo tồn các khu phố ở thành phố New York, miếng đất là biểu tượng cho sự đấu tranh giành quyền sở hữu bất động sản trước quyết định giải tỏa của chính quyền TP. New York. 

Tới năm 1938, cửa hàng xì gà Village Cigars gần đó đã mua lại được miếng đất với giá 1.000 USD. Với giá thị thị trường hiện tại, miếng đất đặc biệt này có giá 17.000 USD/m2. Như vậy, với giá 68.000 USD/m2, Hess Triangle trở thành miếng đất nhỏ nhất thế giới được bán với giá đắt nhất trong lĩnh vực bất động sản TP. New York.

Một nguồn tin cho biết, Village Cigars hiện vẫn là chủ sở hữu của Hess Triangle. Tuy Nhiên, theo Wikipedia, mảnh đất đã được bán cho Đại học Yashiva, tiếp đó lại được 70 Christopher Realty Corporation mua lại vào năm 1995. Có thể thấy, dù “qua tay” bao nhiêu chủ nhân thì miếng đất này vẫn được giữ nguyên hiện trạng như ban đầu.