LG đã đúng khi rời bỏ thị trường smartphone - Sự cạnh tranh đã “hết”

Phạm Thị Lý

Chúng ta đang sống trong thế giới của Samsung và Apple.

Theo Nhịp sống kinh tế, smartphone không còn nổi như trước. Thứ mà bạn đang mang bên mình không còn là thiết bị của tương lai nữa mà chỉ như một sản phẩm thiết yếu.

Sự cạnh tranh trên thị trường smartphone ngày càng thu nhỏ lại khi người dùng đã ổn định với hệ sinh thái và trung thành với thương hiệu mà họ yêu thích. Nếu Ấn Độ hay Trung Quốc còn có chỗ cho thương hiệu mới thì tại châu Âu hay Bắc Mỹ, chỉ có rất ít công ty được người dùng ái mộ. Hơn thế nữa, các thương hiệu mới còn không có “vé” để lấy được lòng tin từ khách hàng.

lg-da-dung-khi-roi-bo-thi-truong-smartphone-su-canh-tranh-da-het-1-1650278934.jpg
 

Tháng 4 đã đánh dấu sự kiện LG rút khỏi thị trường smartphone được 1 năm. Dù doanh số điện thoại cao cấp của LG còn hạn chế nhưng rõ ràng những chiếc di động tầm thấp vẫn rất thành công. Việt rời đi của LG đã để lại một lỗ hổng không nhỏ tại Bắc Mỹ.

Khi không có LG, Motorola đã tiếp quản lỗ hổng và vươn lên đứng thứ 3 thị phần tại Mỹ sau gần 1 năm LG rời bỏ. Công ty này thậm chí giành vị trí Á Quân nếu chỉ tính phân khúc dưới 400 USD. Đây là số liệu được cung cấp bởi Counterpoint Research.

Đối với phân khúc cao cấp thì sao? Dù không phải đối thủ lớn song những chiếc di động của hãng nếu ra mắt sẽ là rất đáng gờm với Galaxy S22. Hay việc Google Pixel 6.LG biến mất khỏi thị trường là dấu hiệu khác cho thấy lựa chọn của người tiêu dùng đang cạn kiệt.

Doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu cho thấy dẫn đầu bảng xếp hạng là Apple và Samsung, sau đó là Xiaomi, Oppo và Vivo trong top 5. Tuy nhiên, tại Mỹ, Oppo, Xiaomi hay Vivo đều không có kênh bán hàng chính thức. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn lại gồm cả Motorola chỉ được xem là nhóm “nhà sản xuất khác”.

lg-da-dung-khi-roi-bo-thi-truong-smartphone-su-canh-tranh-da-het-2-1650279006.jpg
Thị phần smartphone tại Mỹ

Nếu tập trung vào nhóm điện thoại thông minh cao cấp, sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn. Đây là những thiết bị có giá hơn 400 USD. Và Apple thống trị phân khúc là điều không ngạc nhiên. Thống kê mới nhất cho thấy, năm 2021, thị phần bán hàng toàn cầu của Apple trong phân khúc là 60%, tăng 5% so với năm trước.

Samsung đứng thứ 2 những chỉ chiếm 13%, giảm 4% so với năm 2020. Oppo thì đang nỗ lực tăng thị phần lên 4%. Trong khi đó, không một công ty nào có thể đuổi kịp con số của Apple. Các chuyên gia không khỏi lo ngại vì họ muốn duy trì tính cạnh tranh trong thị trường này.

Các sản phẩm của Apple đều trên 400 USD, điều này đóng vai trò quan trọng cho thị phần tuyệt đối của hãng. Huawei chịu một “đòn” nặng khiến thị phần giảm sút dù LG và HTC rời đi.

lg-da-dung-khi-roi-bo-thi-truong-smartphone-su-canh-tranh-da-het-3-1650279006.jpg
Thị phần smartphone cao cấp trên toàn cầu năm 2020 và 2021

Với doanh số khá tệ, OnePlus đang tập trung vào thị trường mới nổi tại Ấn Độ và Trung Quốc. Tại thị trường Mỹ, dường như rất khó cho các nhà sản xuất Trung Quốc có thể thâm nhập thị trường.

Câu chuyện rõ ràng là không có gì mới những khoảng cách giữa Apple và Samsung cùng phần còn lại ngày càng tăng, nhất là trong phân khúc cao cấp. 

Nguyên nhân chính xác là kết quả của việc thị trường mất cạnh tranh, mà không phải do LG rời đi. Điều đó khiến nhiều nhà sản xuất danh tiếng chọn rời bỏ thay vì cố ở lại.

Cũng sẽ không ngạc nhiên khi tính năng mới trên smartphone ngày một ít đi khi sự cạnh tranh biến mất. Giá lại không ngừng tăng lên trong khi người dùng có ít lựa chọn hơn.