Giáp Tết nguyên đán, bất động sản vùng ven lại được săn đón 

Hoàng Bích Nga

Càng về gần những ngày cuối năm, thị trường bất động sản vùng ven ngoại thành Hà Nội lại càng sôi động. Hàng loạt các thông tin rao bán tại những khu vực như Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn được đăng tải trên mạng xã hội. 

Triển vọng phát triển bất động sản vùng ven

Khi bước sang giai đoạn hậu Covid-19, cuộc sống của người dân và doanh nghiệp chuyển mình sang trạng thái “bình thường mới”. Thị trường căn hộ tại những khu vực thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đặc biệt là tại các khu vực nằm xã trung tâm thành phố. 
Báo cáo của Savills cho biết, chỉ tính riêng trong quý 4 của năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội đã ghi nhận  11 dự án mới, tổng số căn hộ lên tới 7900 căn, cùng với đó là 2 dự án chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tập trung chủ yếu tại các quận/huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai có triển vọng chiếm 81% thị phần. Trong khi, khu vực nội đô quỹ đất ngày càng hạn hẹp. 

Trong thời gian khoảng 5 năm đổ lại đây, thị trường bất động sản khu vực phía tây Hà Nội được chú ý phát triển. Đặc biệt là các quận Từ Liêm và Cầu Giấy đang cung cấp 44% thị phần sơ cấp của thành phố. Các khu vực này trong tương lai được dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Một trong những nguyên nhân hấp dẫn nhà đầu tư và người mua nhà tại các dự án ven đô là vấn đề giá cả. Bởi sau gần 2 năm chịu tác động từ đại dịch, người dân có xu hướng thắt chặt “túi tiền” hơn so với trước.

bat-dong-san-vung-ven-01-1642411786.jpeg
Bất động sản vùng ven có triển vọng phát triển,

Nhu cầu mua bất động sản trong tầm giá từ 1.500 - 2.000 USD/m2 đang có xu hướng tăng, tập trung tại các khu vực Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Gia Lâm. Trong khi tại các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, mức giá chào bán đều lên tới trên 3.000 USD/m2 với căn hộ hạng A. Tại các quận Đống Đa và Tây Hồ, mức giá cũng rơi vào mức từ 2.000 - 3.000 USD/m2.

Ngoài ra, đề án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tạo điều kiện cho bất động sản vùng ven có cơ hội phát triển. Dự kiến quy hoạch 5 huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng lên thành các quận nội thành vào năm 2025 đã tạo tiền đề để các huyện này phát triển các khu dân cư trọng điểm. 

Nếu như năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 6% thị phần thì đến năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp 30% thị trường.Theo dự báo từ Savills, từ năm 2023 trở đi, các quận mới này sẽ chiếm 36% nguồn cung. 

Bên cạnh đó, kết nối hạ tầng giữa các khu vực nội đô với ven đô đã và đang được giải quyết bằng nhiều công trình mới. Trong đó có tuyến đường Vành đai 3, số 3.5 và đường sắt đô thị số 3 là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của khu vực phía tây Hà Nội. 

Kế hoạch xây mới đường vành đai 2,5 ở phía nam Hà Nội và vành đai số 4 ở phía đông bắc sẽ giúp mạng lưới giao thông ngày càng hoàn thiện. Từ đó việc di chuyển giữa nội đô và ven đô sẽ thuận tiện hơn, thời gian được rút ngắn. Đó cũng là yếu tố khiến nhiều người có xu hướng lựa chọn nhà ở ven đô. 

Cẩn trọng khi đầu tư

Bà Lê Thị Phương Lan, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội cho biết, các nhà đầu tư khi quyết định “xuống tiền” vào bất động sản đều có kỳ vọng sản phẩm đó sẽ tăng trong tương lai. Trong khi đó, bất động sản ở nội thành lại không có lợi thế này. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến những bất động sản có nhiều yếu tố thay đổi trong tương lai nhiều hơn. 

"Khi bất động sản trong trung tâm đã phản ánh toàn bộ tiềm năng tương lai vào trong giá của hiện tại thì bất động sản vùng ven có thể là một sự chọn tốt đứng trên khía cạnh này", bà Lê Thị Phương Lan nói. Do đó, các nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn bao gồm những yếu tố cơ bản như tiềm năng phát triển, quy hoạch, cơ sở hạ tầng. 

bat-dong-san-vung-ven-02-1642411955.jpg
Ảnh: minh họa

Theo chuyên gia Savills, những khu vực đang thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư tập trung chủ yếu ở vùng phía Tây Hà Nội, Đông Anh hay Long Biên. Tuy nhiên, mỗi dự án sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Ngoài vấn đề về giá cả, nhà đầu tư sẽ cần xem xét đến chất lượng của dự án, bao gồm cơ sở vật chất, các chứng nhận và tiêu chuẩn xây dựng, phù hợp cho cả mục đích ở, cho thuê.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong hai năm đại dịch bùng phát, người dân có xu hướng lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư an toàn. Nguyên nhân là do tiền dư rỗi rãi, điều này tạo nên những cơn “sốt đất” trong năm 2021 vừa qua. Với tốc độ tăng giá đất như hiện tại ở những khu vực ven đô, nhà đầu tư cần cẩn trọng tránh rơi vào bẫy “bóng bóng” bất động sản. 

Bởi những cơn “sốt đất” của giai đoạn 2008-2010 vẫn còn là những bài học đắt giá. Khi cơn sốt đất đến và đi như một cơn gió. Bong bóng bất động sản nổ tung, kéo theo nhiều nhà đầu tư “chết chìm” theo, đặc biệt là những nhà đầu tư đi tắt đón đầu quy hoạch. Vì vậy, khi có thông tin quy hoạch cần phải kiểm tra thông tin thật kỹ càng trước khi giao dịch. Bởi thời điểm mới có thông tin quy hoạch sẽ là cơ hội cho giới đầu cơ tạo các đợt tăng giá đất ảo. 

Xu hướng ngôi nhà thứ hai dùng để nghỉ dưỡng cuối tuần cũng được nhiều người ở Hà Nội lựa chọn. Vì vậy những khu vực ở vùng ven khá phù hợp để “nuôi cá và trồng thêm rau”. Có thể thấy, sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường nhà đất đón nhận sự trở lại của lượng lớn khách hàng có nhu cầu tìm nhà ở đất nền và căn hộ mặt đất. Với mục đích vừa để sử dụng cũng như để chờ tăng giá bán lại kiếm lời.