Đồng USD gần bằng giá với Euro lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm

Trần Ngọc Đức

Đồng tiền USD hiện là “đồng tiền đắt đỏ nhất hành tinh”, theo Deutsche Bank.

Theo Nhịp sống kinh tế, hãng tin CNBC cho biết các chuyên gia và giới phân tích đang thảo luận gay gắt về việc nền kinh tế sẽ ảnh hưởng như thế nào từ việc đồng Euro gần ngang giá với đồng USD lần đầu tiên trong 20 năm qua.

Đồng Euro đã giao dịch ở mức 1,05 EUR/USD, thấp hơn 1,22 USD so với tháng 6/2021 trong phiên sáng ngày 19/5 theo giờ châu Âu. Điều này cho thấy 1 năm qua, đà đi xuống đều đặn.

Theo nhận định của các chuyên gia, đồng USD đã mạnh lên do lạm phát tăng, đứt gãy chuỗi cung ứng do Trung Quốc đóng cửa chống dịch, cuộc xung đột tại Ukraine cũng như do lo ngại giảm tốc độ tăng trưởng, các ngân hàng Trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ hay nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn là đồng tiền mạnh.

Ngoài ra, đồng USD tăng gia hơn so với Euro cũng xuất phát từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần từ 2 kể từ đầu năm 2022 đến nay trong cuộc chiến chống lạm phát cao nhất 40 năm. Thậm chí, Chủ tịch Jerome Powell của FED còn khẳng định sẽ tiếp tục nâng lãi suất đến khi lạm phát quay trở về mức mục tiêu 2%.

dong-usd-gan-bang-gia-voi-euro-lan-dau-tien-trong-lich-su-20-nam-1-1653062116.jpg
Đồng Euro gần ngang giá đồng USD

Ở chiều ngược lại, bất chấp lạm phát đang hoành hành ở nhiều nước thành viên, Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB lại chưa thể nâng lãi suất. Đó là vì những lo ngại về việc nâng lãi suất sẽ tác động đến kích thích tăng trưởng kinh tế và thị trường tín dụng tài chính sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Tuy nhiên thì ACB cũng có những tín hiệu kết thúc chương trình mua lại trái phiếu cũng như các gói kích thích kinh tế để chống lạm phát.

Theo nhà hoạch định chính sách Francois Villeroy de Galhau của ECB, đồng USD tăng cao khiến hàng hóa nhập khẩu đắt hơn, đặc biệt là khi châu Âu cần nhập nhiều năng lượng. Trong khi, đồng Euro yếu đi khiến nền kinh tế trở nên bất ổn.

USD và Euro liệu có bằng nhau?

Theo nhận định của Trưởng bộ phận ngoại hối chiến lược toàn cầu Sam Zief của JP Morgan Private Bank, khả năng đồng Euro xuống bằng với đồng USD có nhưng không cao và đây là kịch bản dự đoán tồi tệ nhất.

Theo ông, từ việc ACB thực hiện lãi suất âm và các chính sách kích thích kinh tế, đồng Euro có vẻ rẻ hơn so với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên sẽ tăng giá trở lại. Bên cạnh đó, việc Fed liên tục nâng lãi suất trong 2 năm qua đã khiến đồng USD càng ngày lên giá. Thế nhưng, lạm phát đã được kiềm chế và nền kinh tế giảm tốc. Để kích thích tăng trưởng, Mỹ buộc phải hạ lãi suất trở lại.

dong-usd-gan-bang-gia-voi-euro-lan-dau-tien-trong-lich-su-20-nam-2-1653062152.jpg
 

Ông Zief nhận định: “Tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào đồng Euro khi giá trị xuống thấp trong vòng 2 đến 3 năm tới”.

Trưởng bộ phận ngoại hối chiến lược Stephen Gallo của BMO Capital Market cũng có đồng quan điểm khi cho rằng ECB sẽ phải giữ nguyên chính sách tiền tệ đến hết mùa hè này nếu đồng Euro ngang giá đồng USD. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao và khủng hoảng năng lượng hiện nay, điều đó dường như khó có thể xảy ra.

Giá đồng USD quá cao

Từ số liệu của Deutsche Bank, cho thấy chỉ số giá đồng USD đã tăng 8% kể từ đầu năm đến nay.

Dù vậy, kinh tế thế giới đang ở trong quá trình chuyển giao trong tình trạng FED nâng lãi suất và các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ theo sát để chống lạm phát. Đây là nhận định của trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu George Saravelos từ Deutsche Bank.

Ông Saravelos cho rằng nền kinh tế châu Âu sẽ không rơi vào suy thoái. Ngược lại, còn có thể vượt trội hơn so với nền kinh tế Mỹ.

Deutsche Bank cho biết đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới". Tuy nhiên, tỷ giá EUR/USD sẽ không ngang bằng như nhiều dự đoán, mà cuối cùng sẽ trở về 1,1.