ĐHCĐ năm 2022 của LienVietPostBank: Đặt lợi nhuận ở mức 4.800 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước

Nguyễn Thị Thùy

Trong quý I/2022, lợi nhuận của LienVietPostBank đạt gần 1.800 tỷ đồng. Nếu như các quý còn lại vẫn giữ nguyên được phong độ thì ngân hàng sẽ vượt mục tiêu 4.800 tỷ đồng trong năm nay. 

Theo Nhịp sống kinh tế, trước đó vào ngày 28/4/2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức đại hội đại cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Đáng chú ý, trong năm nay LienVietPostBank đặt kế hoạch lợi nhuận đạt mức 4.800 tỷ đồng, tăng 32% so với thực hiện năm 2021. Trong năm trước, mức tăng trưởng thực tế của chỉ tiêu này của ngân hàng là 50%.

Bên cạnh đó, trong quý I/2022, lợi nhuận của LienVietPostBank đã đạt gần 1.800 tỷ đồng. Nếu như các quý còn lại vẫn giữ nguyên được phong độ, ngân hàng sẽ vượt mục tiêu 4.800 tỷ đồng trong năm nay.

Đáng chú ý, trong đại hội, ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh, chỉ tiêu năm 2022 của LienVietPostBank được đánh giá là an toàn, trong tầm tay; và dự kiến có khác biệt.

lienviet-1651640585.jpg

Cũng theo ông Sơn, tăng trưởng tín dụng đầu năm của ngân hàng “đi ngang” là do LienVietPostBank đã giảm dư nợ với một số dự án lớn lên tới khoảng 13.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trích dự phòng của ngân hàng ở mức cao do yêu cầu đối ứng với nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khoảng 2.500 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng của LienVietPostBank có nhiều tác động đáng kể với 13.000 tỷ đồng các khoản vay lớn giảm đi. Bù lại, ngân hàng vẫn còn nguyên dư địa tăng trưởng tín dụng cho 3 quý cuối năm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại khác đã lấp đi một phần đáng kể ngay trong quý đầu tiên. Tiếp đó, tín dụng bán lẻ của ngân hàng đang bù lại cho phần điều chỉnh các khoản lớn, theo định hướng.

Theo ông Sơn, dự kiến ngân hàng vẫn lãi biên tăng trong năm nay, từ 3,5 lên 3,6%. Cũng liên quan đến vấn đề bán lẻ, CASA trong năm nay có phần giảm. Nguyên nhân bởi, đặc điểm mạng lưới và thế mạnh của ngân hàng trong đẩy mạnh huy động bán lẻ; tiền gửi dân cư gia tăng. Tuy nhiên đổi lại, LienVietPostBank có được một cơ cấu vốn huy động bền vững.

Ông Phạm Doãn Sơn cho biết, LienVietPostBank sẽ tăng chia cổ tức cho cổ đông. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực của ngân hàng cũng dẫn lại thêm, lâu nay LienVietPostBank đạt lợi nhuận tốt sẽ đều tăng chia cổ tức cho các cổ đông. Ví dụ như năm ngoái, ngân hàng dự kiến chia cổ tức 12% thì thực tế lại nâng lên 15%. Năm nay, ngân hàng dự kiến chia cổ tức 12% gắn với chỉ tiêu lợi nhuận an toàn. Thế nhưng, nhiều khả năng LienVietPostBank vẫn tăng mức chia khi đạt kết quả tốt hơn.

Từ thống kê có thể thấy được, thu nhập của cán bộ nhân viên của LienVietPostBank trong nhiều năm vẫn ở vùng thấp trong hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Sơn cũng trấn an với cổ đông rằng, ba năm qua lương của cán bộ nhân viên của ngân hàng đã tăng được thêm khoảng 50% nhưng quan điểm chung của LienVietPostBank vẫn là vẫn tiết kiệm chi phí.