Cổ nhân dạy “Càng tính toán đường càng cụt, càng bình thản đường càng rộng”: Triết lý vô cùng sâu xa

Nguyễn Thị Thùy
Sống trên đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Đôi khi sẽ khổ sẽ mệt, khi được khi mất, có những lúc chúng ta phải đối mặt với khó khăn và chông gai. Tâm của con người lại giống như một con đường, nếu càng tính toán thì đường càng cụt, càng bình thản con đường lại càng thênh thang rộng mở. 

Điều mình không muốn, đừng làm cho người khác

Trong “Luận Ngữ – Vệ Linh Công” có một câu chuyện như sau: Tử Cống hỏi: “Có một chữ nào mà mình có thể làm theo trọn đời hay không, thưa thầy?” Khổng Tử nghe xong nói: “Có lẽ là chữ THỨ! Điều gì mà mình không muốn. chớ làm cho người khác”.

Để trở thành một người ôn hòa, rất đơn giản bạn chỉ cần làm hai việc. Việc đầu tiên là bình thản tha thứ. Trước những sai lầm và thiếu sót của người khác, hãy duy trì sự bình thản và khoan dung; nghiêm khắc với chính mình nhưng kiên nhẫn với người khác. Đừng quá vô lý với mọi người, làm cái gì cũng phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ. Bỏ qua cho người khác cũng chính là tạo một đường lui cho chính mình.

co-nhan-day-2-1664602090.jpg
Bên cạnh nơi làm việc, trong gia đình cũng như trong cuộc sống, họ luôn có khả năng xử lý được các mâu thuẫn một cách đúng đắn và thành thạo. Ảnh minh họa

Việc thứ hai là biết đồng cảm suy nghĩ. Điều gì mình đã không muốn, chớ làm với người khác. Trước khi làm một điều gì đó, đầu tiên bạn phải nghĩ dưới góc độ của đối phương, tìm ra sự cân bằng giữa lợi ích của nhau, sử dụng và áp dụng phương pháp phù hợp nhất để tạo nên kết quả đôi bên cùng có lợi, khiến mọi người cảm thấy thoải mái nhất.

Nhờ cách này, bạn có thể tránh để bản thân rơi vào tình huống khó xử, các mối quan hệ cũng trở nên dễ chịu và suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, dù trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng không còn cảm thấy sợ hãi mà luôn duy trì được hình ảnh nho nhã ấm áp. Thực tế, những người làm được điều này thường là những người dễ được thăng chức, tăng lương, cuộc sống và công việc ở mức ổn định nhất.

Bên cạnh nơi làm việc, trong gia đình cũng như trong cuộc sống, họ luôn có khả năng xử lý được các mâu thuẫn một cách đúng đắn và thành thạo. Trong mọi trường hợp, họ luôn khiến mọi người có cảm giác dễ chịu như một cơn gió mùa xuân.

Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Trong cuộc sống, có rất nhiều người khiến chúng ta phải cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Họ rất chu đáo, thấu hiểu cách đối nhân xử thế, gặp chuyện gì cũng giữ được tâm thái bình tĩnh và không vội vã, hoảng loạn. Họ biết cách giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng. Trên đời có một nguyên tắc vô cùng quan trọng, đó là: Bạn đối xử với người khác ra sao, người ta cũng sẽ đối xử với bạn như thế. Chính vì vậy, phải bỏ được thì mới có thể nhận về, chỉ có buông xuôi mới có thể chấm dứt phiền muộn, chỉ khi quên đi mới có thể thanh thản, chỉ khi khoan dung mới có thể nhận được nhiều hơn.

Có một câu chuyện như thế này: Trong công ty nọ có một ông chủ nổi tiếng là một người nghiêm khắc. Có một trợ lý mới đến công ty làm việc, thường xuyên vì những chuyện nhỏ nhặt mà bị ông chủ la mắng, chỉ trích không thương tiếc. Mọi người đối với ông chủ này đều tỏ ra e ngại, thậm chí còn gọi ông ta là “ác quỷ”. Để không chọc giận ông chủ, người trợ lý mới làm việc gì cũng vô cùng thận trọng. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, có một lần anh ta phạm phải sơ suất lớn khiến công ty thiệt hại nghiêm trọng.

co-nhan-day-3-1664602091.png
Khi chúng ta tặng hoa cho người khác, chúng ta lại trở thành người đầu tiên ngửi thấy mùi hoa. Ảnh minh họa

Anh ta đoán chắc lần này mình sẽ bị đuổi việc, sau một đêm đấu tranh tâm lý đã quyết định chủ động từ chức. Thế nhưng lần này, ông chủ chỉ bình thản nghe anh ta nói xong, sau đó đưa đơn từ chức trả lại cho anh ta. Ông chủ chẳng những không trách mắng mà còn dặn dò anh ta cố gắng, giao thêm một dự án lớn cho anh ta.

Nhiều năm sau đó, người trợ lý năm nào đã trở thành cánh tay đắc lực của ông chủ và công ty. Khi bàn lại câu chuyện ngày xưa, ông chủ giải thích rằng: “Sở dĩ tôi nghiêm ngặt với những chuyện nhỏ bởi cậu thường bỏ qua nó, lỡ như nó trở thành một thói quen, việc nhỏ sẽ gây nên tổn thất lớn. Trong việc lớn thì khác, mọi người biết bản thân mình sai nhất định sẽ nhớ bài học này. Chưa kể, ai cũng có gánh nặng gia đình, già trẻ trên dưới đều có, chẳng ai sống dễ dàng, chỉ cần đồng cảm suy nghĩ một chút là có thể thấu hiểu được.

Có thể thấy, khi chúng ta lấy bùn ném vào người khác, thứ đầu tiên bị vấy bẩn chính là bàn tay của mình. Khi chúng ta tặng hoa cho người khác, chúng ta lại trở thành người đầu tiên ngửi thấy mùi hoa. Nếu như một người có thể bình thản tha thứ, người đó sẽ nhận về nhiều sự tin tưởng, tình cảm và cả tài nguyên. Một người ôn hòa, dù không thành công nhất cũng sẽ trở thành người được quý mến nhất. Con người sống trên đời, đường rộng không thể bằng tâm rộng, mệnh tốt cũng không bằng tâm tốt.

Tâm rộng một tấc, đường rộng một trượng

Nếu như bạn khoan dung, tha thứ được những chuyện tưởng chừng không thể tha thứ, trong lòng tự nhiên cũng tránh được nhiều muộn phiền không đáng có. Với một người thực sự có tu dưỡng, họ có thể dùng tâm từ bi cùng với tấm lòng khoan dung để đối xử với mọi người.

co-nhan-day-1664602222.png
Nếu trong lòng càng tính toán, nơi đâu cũng toàn là những lời oán hận; nếu trong lòng đã có thể buông bỏ, tâm hồn lúc nào cũng thanh thản như mùa xuân. Ảnh minh họa

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng thuận lợi. Do đó, nếu chúng ta không thể thay đổi thực thế, hãy cố gắng điều chỉnh suy nghĩ của chính bản thân. Nếu trong lòng càng tính toán, nơi đâu cũng toàn là những lời oán hận; nếu trong lòng đã có thể buông bỏ, tâm hồn lúc nào cũng thanh thản như mùa xuân. Nếu bạn đơn giản, thế giới cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều; nếu bạn là ánh mặt trời sẽ tỏa sáng đến mọi người.