Chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền đấu giá "đất vàng" Thủ Thiêm dù đã đến hạn chót

Phạm Thị Tâm

Đến hiện tại, ngoài hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc thì 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp 7.820 tỷ đồng cho TP. Hồ Chí Minh dù ngày 6/4 là hạn cuối cùng.

Chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền đấu giá đất vàng Thủ Thiêm dù đã đến hạn chót

Vào ngày 5/4, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, hai doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá 2 lô đất thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách của nhà nước. Cụ thể, Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3 - 5 đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Còn Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3 - 8 phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất được miễn nộp lệ phí trước bạ nhưng đến hiện tại vẫn chưa nộp tiền. Nếu tạm tính đến cuối tháng 2/2022 thì tiền phạt nộp chậm của hai công ty này là hơn 22 tỷ đồng. Và đến ngày 6/4 là hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng đến hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào chuyển tiền cho TP. Hồ Chí Minh. 

Vào ngày 21/3, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega liên quan đến việc chậm nộp tiền 2 lô đất trúng đấu giá trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cũng tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega hứa với Cục thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ cố gắng nộp số tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất. Đến hiện tại thì hai doanh nghiệp này đang huy động vốn đè nộp gần 8.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất trúng đấu giá. 

dau-gia-dat-thu-thiem-1-1649159711.jpg
Vào ngày 5/4, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, hai doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá 2 lô đất thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách của nhà nước

Trước đó vào ngày 6/1, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá vào ngày 10/12/2021. Theo quy chế, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo trên thì các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạn cùng 50% tiền sử dụng đất đợt 1. Và trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên thì các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại. Sau đó thì Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3 - 12 với diện tích 10.059,7m2 đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc. Cũng tương tự, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh cũng trúng đấu giá lô đất 3 - 9 với diện tích 5.009,1m2 phải đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cũng đã xin không tiếp tục thực hiện dự án. 

Còn lại là Công ty Cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất 3 - 5 với diện tích 6.446m2 đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. 

dat-thu-thiem-1651728006.jpg
Ảnh: minh họa

Đối với Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3 - 8 với diện tích 8.568,1m2 đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Tuy vậy thì cho đến thời điểm hiện tại chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền cho TP. Hồ Chí Minh. 

Doanh nghiệp sẽ phải đóng tiền nộp chậm khi quá thời hạn thanh toán đợt 1 và  2

TP. Hồ Chí Minh hiện đang chịu áp lực về việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm. Theo quy định, nếu như quá thời hạn thanh toán các đợt 1 và đợt 2 thì các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Và nếu như quá 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Lúc đó thì Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hồ Chí Minh sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản giá đất để Trung tâm phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. 

dau-gia-dat-thu-thiem-2-1649159711.jpg
Đối với trường hợp người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên thì sẽ không được nhận lại tiền đặt trước, số tiền đặt trước này sẽ được nộp vào ngân sách của nhà nước

Đối với trường hợp người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên thì sẽ không được nhận lại tiền đặt trước, số tiền đặt trước này sẽ được nộp vào ngân sách của nhà nước. Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - ông Lê Duy Minh cho biết: "Hiện nay Cục Thuế đang chịu áp lực về việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đấu giá đất. Ngoài 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin bỏ cọc, còn lại 2 lô đất với giá trị là 8.000 tỷ đồng thì Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ngoài phần tiền đã đặt cọc. 

Cụ thể về hai đơn vị bỏ cọc trong đợt đấu giá đất Thủ Thiêm bao gồm Công ty Ngôi sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất số 3.12 (với diện tích 10.059,7m2), tổng trị giá gần 2.500 tỷ đồng. Nhưng sau đó đến cuối tháng 1 thì Tân Hoàng Minh đã gửi tâm thư xin được bỏ cọc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tiếp theo, đến thời điểm tháng 2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh cũng xin không thực hiện dự án tại lô đất 3.9 với diện tích 5.009,1 m2. Đơn vị này đã trúng đấu giá số tiền 5.026 tỷ đồng, so với giá khởi điểm thì cao hơn gấp 6,9 lần.