Chỉ người có chỉ số IQ 140 trở lên mới trả lời được câu hỏi này: Ai mới là hung thủ?

Nguyễn Thị Thùy

Vụ án hóc búa này không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng suy đoán, phân tích và tư duy logic hơn người. Chỉ có người có chỉ số IQ từ 140 trở lên mới có thể tìm ra được đáp án. Bạn dám thử không?

Một thám tử trẻ tên Smith tình cờ bắt gặp một vụ án giết người vô cùng kỳ lạ. Vụ án mạng này có liên quan đến 5 người, và cả 5 người này đều quen biết nhau. Một trong số họ đã bị bắn chết, hung khí là một khẩu súng lục. Không may mắn là, các tài liệu ghi chép đều không có cả tên của nạn nhân và cả kẻ giết người.

Vì thế, Smith đã tiến hành nghiên cứu cẩn thận tất cả các giấy tờ để xác định được tên của nạn nhân và hung thủ. Sau một hồi xem xét, suy luận, Smith đã xác định được danh tính của cả hai người này. 

Hôm nay Bright Side sẽ lấy vụ án này để bạn kiểm tra tư duy logic của mình. Bạn có thể tìm ra những manh mối, xác định được nạn nhân, hung thủ và chứng minh mình là một nhà điều tra tài ba?

test-iq-1-1649426797.jpg
Theo giới thiệu, John là một vận động viên quần vợt nghiệp dư, có tham gia một giải đấu một ngày sau vụ án mạng xảy ra

Người đầu tiên trong số 5 người liên quan đến vụ án là John. Theo giới thiệu, John là một vận động viên quần vợt nghiệp dư. Một ngày sau khi vụ án mạng xảy ra, anh ta có tham gia một giải đấu. Đối thủ của John là một người không hề liên quan đến vụ án.  

test-iq-2-1649426797.jpg
Jack đã chuyển đến thành phố một năm trước khi vụ án mạng nghiêm trọng này xảy ra; trước đó, người thanh niên này sinh ra và lớn lên ở một hòn đảo nhỏ

Người thứ hai tên là Jack. Jack đã chuyển đến thành phố một năm trước khi vụ án mạng nghiêm trọng này xảy ra. Người thanh niên này sinh ra và lớn lên ở một hòn đảo nhỏ, nơi đây chủ yếu là các ngư dân sinh sống. Vì thế, ước mơ lớn nhất cuộc đời Jack là sở hữu một chiếc máy câu cá hiện đại. 

test-iq-3-1649426797.jpg
Steve là người mẫu và anh ta vô cùng tự hào về bản thân cũng như nghề nghiệp của mình

Người tiếp theo trong số 5 người liên quan đến vụ án là Steve. Steve là người mẫu và anh ta vô cùng tự hào về bản thân cũng như nghề nghiệp của mình. Đến nỗi mà, một vài ngày trước khi vụ án mạng xảy ra, anh ta còn tạo dáng cho Bill để vẽ một bức chân dung cả người mình. Anh ta coi bức chân dung này như kho báu. 

test-iq-4-1649426797.jpg
Bill chính là người được Steve thuê vẽ chân dung, người đàn ông này hi vọng, trong thời gian một tuần sẽ hoàn thành bức chân dung của Steve

Người thứ tư liên quan đến vụ án mạng này là Bill. Bill được biết đến là một họa sĩ vẽ chân dung vô cùng nổi tiếng. Bill chính là người được Steve thuê vẽ chân dung. Người đàn ông này hi vọng, trong thời gian một tuần sẽ hoàn thành bức chân dung của Steve.

test-iq-5-1649426797.jpg
Ngay sau khi vụ giết người xảy ra, Alex đã đến Nam Cực như một phần của chuyến thám hiểm của bản thân để phục vụ cho việc nghiên cứu sinh vật biển

Người cuối cùng trong số 5 người có liên quan tới vụ án là Alex. Ngay sau khi vụ giết người xảy ra, Alex đã đến Nam Cực như một phần của chuyến thám hiểm của bản thân để phục vụ cho việc nghiên cứu sinh vật biển. Hiện tại, anh ấy vẫn đang ở Nam Cực, cùng với 20 nhà khoa học khác.

Ngoài ra, thám tử Smith còn lưu ý những tình tiết quan trọng sau: 

Một tuần trước khi gây ra vụ án mạng nghiêm trọng này, kẻ sát nhân đã bị gãy chân.

Steve và Alex đã quen biết nhau khoảng 6 tháng trước khi xảy ra án mạng.

Alex và kẻ giết người quen biết nhau từ khi còn nhỏ. Họ lớn lên trong những ngôi nhà lân cận trong một thành phố lớn, sầm uất.

test-iq-6-1649426610.jpg
Theo thám tử Smith suy luận, Alex (người hiện đang ở Nam Cực), John (người chơi quần vợt vào một ngày sau vụ giết người xảy ra) và Steve (người vẫn đang được Bill vẽ tranh chân dung) chắc chắn còn sống

Sau nhiều suy nghĩ, thám tử Smith đã tìm ra tên của kẻ giết người và nạn nhân của hắn. Bạn có thể suy đoán được không?

Vậy làm thế nào mà thám tử đi đến kết luận của mình? Có thể suy luận như sau:

Bởi một ngày sau khi vụ án mạng xảy ra, John có tham gia một giải đấu, thế nên anh ta không thể là người cầm súng lục, bắn viên đạn chí mạng vào nạn nhân được. Chúng ta biết rằng, kẻ sát nhân đã bị gãy chân một tuần trước khi tội ác được thực hiện. Nếu John là kẻ thủ ác, không có cách nào mà vết thương có thể lành lại nhanh chóng như vậy.

Tiếp theo, Alex không thể là thủ phạm vì thời thơ ấu, anh ta và kẻ sát nhân từng sống trong những ngôi nhà gần nhau, cùng một thành phố.

Steve vô tội bởi vì anh ta chỉ gặp Alex vài tháng trước khi vụ án mạng xảy ra. Như chúng ta đã biết, kẻ giết người quen biết Alex từ khi còn nhỏ.

Do đó, vụ giết người đã được thực hiện bởi Jack hoặc Bill. Có thể khẳng định rằng Jack là vô tội vì anh ta lớn lên trên một hòn đảo và không thể quen biết thủ phạm từ khi còn nhỏ. Sau khi loại trừ, chỉ còn một người duy nhất là Bill. Sự thật hiển nhiên mà ai cũng thừa biết rằng, Bill vẫn còn sống vì anh ta đang hoàn thiện bức chân dung của Steve. Vì vậy Bill chính là kẻ giết người - kẻ đã gây ra vụ án mạng nghiêm trọng.

test-iq-7-1649426797.jpg
Từ đó suy ra rằng, Bill đã giết Jack; như vậy, Bill chính là hung thủ, còn Jack là nạn nhân

Vậy nạn nhân trong vụ án mạng này là ai? Theo thám tử Smith suy luận, Alex (người hiện đang ở Nam Cực), John (người chơi quần vợt vào một ngày sau vụ giết người xảy ra) và Steve (người vẫn đang được Bill vẽ tranh chân dung) chắc chắn còn sống.

Từ đó suy ra rằng, Bill đã giết Jack. Như vậy, Bill chính là hung thủ, còn Jack là nạn nhân.