Bữa ăn 120 món của Hoàng đế nhưng nhiều khi không được động đũa: Đồ thừa sẽ được xử lý ra sao?

Nguyễn Thị Thùy

Nhiều người đều biết, mỗi bữa ăn của Hoàng đế bao gồm rất nhiều món, có bữa có đến 120 món chỉ cho một người ăn. Đương nhiên, số lượng món ăn nhiều đến thế chắc chắn không thể dùng hết. Vậy, những món ăn thừa này sẽ được xử lý như thế nào?

Trong thời cổ đại, Hoàng đế là người đứng đầu một nước, được xem là chân mệnh thiên tử và cũng là sự tồn tại tôn quý nhất trên thế gian. Tuy nhiên, dù có là con trời đi chăng nữa, Hoàng đế cũng vẫn phải ăn uống và ngủ nghỉ như người bình thường. Nếu như bách tính thường dân ăn uống là để no bụng thì Hoàng đế ăn không chỉ để no, việc “dùng thiện” còn thể hiện sự uy nghiêm của Hoàng đế và cả Hoàng tộc. 

Nếu như món ăn của thường dân chỉ là những món ăn đạm bạc, giản đơn thì đồ ăn của Hoàng đế lại toàn cao lương mỹ vị, phong phú vô cùng. Sự tôn nghiêm của hoàng gia còn được thể hiện qua cách thức dùng bữa, qua cách phục vụ ăn uống, số lượng các món ăn cũng như phương pháp nấu nướng và trình bày ngự thiện…

Nhiều người đều biết, mỗi bữa ăn của Hoàng đế bao gồm rất nhiều món, có bữa có đến 120 món chỉ cho một người ăn. Đương nhiên, số lượng món ăn nhiều đến thế chắc chắn không thể dùng hết. Vậy, những món ăn thừa này sẽ được xử lý như thế nào?

hoang-de-1-1663298935.png
Nhiều người đều biết, mỗi bữa ăn của Hoàng đế bao gồm rất nhiều món, có bữa có đến 120 món chỉ cho một người ăn

Thời cổ đại, mọi quyền lực đều thuộc về Hoàng đế, Hoàng đế có quyền quyết định sinh tử của một người. Cuộc sống của người đứng đầu một nước cũng đều phải tuân theo một quy cách chuẩn mực. Theo như một số tư liệu ghi chép lịch sử, mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu có đến 108 món, đây đã là sự lãng phí và xa xỉ đến cực độ. Tuy nhiên, nếu như xét theo quy chế ăn uống của các Hoàng đế nhà Thanh, có thể thấy rằng điều này là hoàn toàn bình thường. 

Nhà Thanh được biết đến là vương triều cuối cùng của Trung Quốc, đồng thời cũng là giai đoạn mà những chuẩn mực áp đặt lên Hoàng đế được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất. Cũng dễ hiểu, bởi không có vị Hoàng đế nào mong muốn cuộc sống của mình lại thua kém khi so sánh với đời trước. Chính vì thế, Hoàng đế nhà Thanh dùng bữa cũng phải tuân theo quy định vô cùng rõ ràng. Mỗi bữa ăn của thiên tử có đến hơn 120 món ăn, các phương pháp chế biến đều được yêu cầu gắt gao, buộc phải đảm bảo được 3 yếu tố là màu sắc, mùi thơm cùng với hương vị. Không cần biết quá trình chế biến cầu kỳ ra sao, thành phẩm khi được bày biện ở trên bàn trước mặt Hoàng đế đều phải chỉn chu đến từng chi tiết.

Tất nhiên, một số vị Hoàng đế sẽ cảm thấy cách ăn này là lãng phí. Cụ thể, Khang Hi cùng với Càn Long đã cắt giảm số lượng món ăn trong mỗi bữa của mình xuống còn 64 món và 48 món. Dù con số này vẫn là khá nhiều, nhưng nếu so sánh với bậc cửu ngũ chí tôn, điều này đã được coi là tiết kiệm. 

Món ăn thừa của Hoàng đế được xử lý ra sao?

Với 120 món ăn trong một bữa, hoàng đế chắc chắn sẽ không thể ăn hết và nhiều món có khi còn không được động đũa. Tuy nhiên, không vì thế mà số món trong mỗi bữa bị ít đi, số lượng món ăn vẫn phải duy trì đầy đủ. Vì thế, những món bị thừa nếu bị ném đi sẽ bị coi là vô cùng lãng phí, nếu lan truyền câu chuyện này ra ngoài có thể khiến cho lòng dân náo động, bởi thời đó số người dân chết đói nhiều vô kể. 

hoang-de-2-1663298810.png
Với 120 món ăn trong một bữa, hoàng đế chắc chắn sẽ không thể ăn hết và nhiều món có khi còn không được động đũa

Ngoài ra, những món được Hoàng thượng dùng qua không thể nào tùy tiện cho người khác ăn bởi đây là hành động vi phạm đến sự tôn kính của Hoàng đế. Tại các vương triều xưa, những món ăn thừa của Hoàng đế chủ yếu sẽ được xử lý theo 2 cách. 

Hoàng đế thưởng tặng cho thần tử thân cận

Thời cổ đại, nếu được ăn món do Hoàng đế ngự tặng là một vinh dự vô cùng to lớn không phải ai cũng có được. Dù là món ăn đã được Hoàng đế chạm qua, đồ ăn thừa của chân mệnh thiên tử cũng được coi là lộc trời ban. 

Bên cạnh thần tử, Hoàng đế cũng có thể tặng món ăn cho người hầu thân cận. Những người hầu hạ bên cạnh thiên tử không phải là nô tài bình thường, họ có thân phận cao hơn thái giám và cung tì một bậc. Nhiều người cho rằng, việc Hoàng đế ban tặng đồ thừa cho người khác là một hành động rất mất vệ sinh. Tuy nhiên cần nhớ rằng, Hoàng đế khi dùng thiện đều được cung nữ và thái giám phục vụ. Do đó về cơ bản, đũa và muỗng của Hoàng đế không hề chạm vào những món ăn trên bàn mà chỉ ăn phần đã được các thái giám chuẩn bị từ trước mà thôi. 

Tham khảo thêm

hoang-de-3-1663298934.png
Thời cổ đại, nếu được ăn món do Hoàng đế ngự tặng là một vinh dự vô cùng to lớn không phải ai cũng có được

Nhiều người cho rằng Hoàng đế tặng đồ thừa cho người khác là hành động mất vệ sinh. Nhưng nên biết rằng, Hoàng đế ăn uống luôn được thái giám hoặc tỳ nữ phục vụ. Theo đó, đũa và muỗng của Hoàng đế cơ bản không hề chạm vào các món trên bàn, mà chỉ ăn phần được thái giám chuẩn bị trước mặt mà thôi.

Bán cho tửu lầu với giá cao

Các món ăn thừa của Hoàng đế còn có một cách xử lý khác vô cùng phổ biến. Cụ thể, người trong cung sẽ bán món ăn với giá cao đến những tửu lầu, sau đó thu về lợi nhuận không hề nhỏ. Tất nhiên, các tửu lầu sẽ không bao giờ tiết lộ với khách rằng những món đồ này là đồ ăn thừa của Hoàng đế bởi đó chính là tội chém đầu. Họ sẽ lấy danh nghĩa là món ăn ngự thiện để chào mời khách hàng, sau đó chế biến lại thành món mới rồi bán ra cho khách với giá cao.

Hầu hết những người có tiền đều mong muốn lại một lần chiêm ngưỡng cũng như nếm thử món ăn thường được Hoàng đế dùng. Đây là một trong những cách hiệu quả giúp tửu lầu cổ đại phát triển cực thịnh.