Bí ẩn viên gạch thừa không ai dám đụng cả trăm năm: Bỏ một viên cũng khiến Vạn Lý Trường Thành phải xây lại

Nguyễn Thị Thùy

Gia Dục Quan chính là cửa ải nằm ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ năm 1372 dưới thời nhà Minh. Cửa ải này được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Nhắc đến những công trình vĩ đại tại Trung Quốc chắc chắn không thể bỏ qua Vạn Lý Trường Thành. Công trình này được xây dựng để bảo vệ Trung Hoa khỏi các mối đe dọa từ người dân Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục ở phương Bắc khác.

Vạn Lý Trường Thành trải dài hơn 8.000km, bao gồm cả tường thành do con người xây dựng cùng với tường hào và rào chắn tự nhiên. Vạn Lý Trường Thành qua vài nghìn năm vẫn uy nghi, sừng sững như một người cận vệ Trung Thành dẫu Trung Quốc đã có nhiều thay đổi. 

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Trong suốt chiều dài lịch sử, công trình này chứa đựng muôn vàn điều bí ẩn mà hậu thế vẫn chưa có được câu trả lời. Trong số những câu chuyện huyền thoại xoay quanh Vạn Lý Trường Thành chắc chắn không thể bỏ qua chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan. Chính điều bí ẩn này đã khiến cửa ải Gia Dục Quan trở thành nơi thu hút khách du lịch nhất nhì Vạn Lý Trường Thành. 

van-ly-truong-thanh-1-1649239289.jpg
Gia Dục Quan là cửa ải nằm ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành, nằm ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc

Gia Dục Quan là cửa ải nằm ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành, nằm ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng từ năm 1372, được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Lần đầu tiên xây dựng, Gia Dục Quan chỉ cao 6m với diện tích 2.500m2. Hiện tại, cửa ải này có diện tích lớn hơn nhiều, lên tới 33.500m2. Gia Dục Quan cùng với Cư Dung Quan và Sơn Hải Quan trở thành những cửa ải chính của Vạn Lý Trường Thành, đến ngày nay vẫn gần như còn nguyên vẹn. 

Theo truyền thuyết kể rằng, kể từ khi khởi công, quan phụ trách đã yêu cầu Dịch Khai Chiêm - người thiết kế công trình này - ước lượng số viên gạch cần dùng đến. Người phụ trách vốn không tin trình độ của Dịch Khai chiêm nên mới cố tình bới móc, đưa ra yêu cầu oái oăm này. 

Sau khi tính toán chi tiết, Dịch Khai Chiêm trả lời rằng: “Tôi đã tính hết rồi, tổng cộng cần 99.999 viên gạch”.

Người phụ trách nghe xong liền nói: “Ta sẽ giao cho ngươi đúng số gạch này, nếu thừa hoặc thiếu một viên nào, nhà ngươi sẽ bị mất đầu và phạt các thợ khác lao dịch 3 năm”. 

Vốn có khả năng tính toán thần sầu nên Dịch Khai Chiêm không hề lo lắng. Ông cùng nhóm thợ nhanh chóng tiến hành xây dựng thành. Khi tường thành xây xong, số lượng gạch không thừa, không thiếu một viên khiến cả đội thở phào nhẹ nhõm. Đúng lúc này, có người cầm một viên gạch hộc tốc chạy đến tìm Dịch Khai chiêm khiến mọi người chết lặng. 

Suy nghĩ một lúc, Dịch Khai Chiêm đặt viên gạch vào mép cổng thành Tây Ông. Thấy thế, viên quan phụ trách vô cùng đắc ý, đòi phạt Dịch Khai Chiêm và nhóm thợ xây dựng thành. Dịch Khai Chiêm cho biết, viên gạch thừa là viên gạch Thành Chuyên, do thần tiên đặt ở đó, nếu xê dịch sẽ khiến cả đoạn tường thành sẽ sụp đổ.

van-ly-truong-thanh-2-1649239242.jpg
Sau khi xây dựng lại, viên gạch đó đến nay vẫn được đặt trang trọng trên cổng thành Gia Dục Quan, không ai dám động vào

Viên quan phụ trách nghe xong cười khẩy, cho bỏ viên gạch đi. Ai ngờ viên gạch vừa xê dịch thì đoạn tường thành đổ sập xuống, phải xây lại lần 2. Sau khi xây dựng lại, viên gạch đó đến nay vẫn được đặt trang trọng trên cổng thành Gia Dục Quan, không ai dám động vào.

Dù đã gần 700 năm trôi qua, câu chuyện xưa về viên gạch tại Gia Dục Quan vẫn khiến bao người ngưỡng mộ cũng như thán phục về một Dịch Khai Chiêm tài giỏi, bản lĩnh hơn người.