Apple gây thất vọng vì đi ngược với cam kết

Đặng Thị Nguyệt
Theo các lập trình viên phân tích, dù đã tắt cài đặt, nhưng thông tin gắn với danh tính người dùng vẫn được gửi liên tục về Apple.

Các lập trình viên thuộc công ty phần mềm Mysk đã cho biết trong bài phân tích đăng trên Twitter rằng thông tin dữ liệu được App Store gửi về Apple xuất hiện mục “dsId”, là từ viết tắt của Directory Services Identifier. Đây là mã số đi liền với mỗi tài khoản iCloud đăng nhập trong máy.

Theo thông tin từ Mysk, App Store vẫn thu thập được DSID cho dù người dùng có bật tùy chọn gửi dữ liệu phân tích thiết bị về hãng hay không. Việc thu thập DSID đồng nghĩa rằng các dữ liệu ấy cũng được gửi về Apple do iCloud có chứa những thông tin như tên, tuổi và email của người dùng thiết bị.

Trong khi đó, Apple từng cam kết rằng không thu thập bất kỳ dữ liệu thông tin nào dùng để xác định danh tính hay dữ liệu cá nhân cũng hoàn toàn không được ghi nhận. Hãng tuyên bố tuân thủ những kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư hoặc bị xóa khỏi báo cáo trước khi được chuyển tới Apple.

apple-gay-that-vong-vi-di-nguoc-voi-cam-ket-1669348547.jpg
Giao diện của App Store

Trước đó, Mysk hồi đầu tháng 11 đã đăng tải video chứng minh dữ liệu iPhone được gửi đến Apple cho dù người dùng xác nhận là không cho phép điều đó. Chẳng hạn như các hành động theo thời gian thực, trong đó có ứng dụng đang tìm kiếm hay nội dung được kích đều được thu thập bởi kho ứng dụng App Store.

Những ứng dụng mặc định như Apple TV, Apple Music, iTunes Store, Books hay Stocks đều gửi những thông tin dữ liệu phân tích về Apple. Trong đó có một số thông tin đi liền với danh tính thiết bị như ngôn ngữ bàn phím, độ phân giải màn hình, model iPhone. Việc người dùng tắt cài đặt “iPhone Analytics” không đem đến sự khác biệt rõ ràng.

Giống như thông tin nhận dạng iPhone, DSID cũng được các app mặc định bên ngoài App Store thu thập. Mã số này đi liền với iCloud chứa danh tính người dùng và không có giải pháp nào vô hiệu hóa.

Hôm 10/11, một đơn kiện tập thể đã được gửi tới tòa án California (Mỹ) sau bài viết đầu tiên của Mysk. Theo đó, nội dung đơn kiện cáo buộc Apple thu thập dữ liệu người dùng iPhone bất chấp cài đặt có được tắt hay không, điều này vi phạm Đạo luật Xâm phạm Quyền riêng tư California.

Elliot Libman, đại diện nguyên đơn cho biết: “Quyền riêng tư là một trong những yếu tố mà Táo Khuyết dùng để làm nên sự khác biệt trong sản phẩm của họ so với các đối thủ khác. Thế nhưng, những cam kết của công ty về quyền riêng tư chỉ là “hứa suông”.

Apple luôn gây dựng hình ảnh giống như một công ty đề cao tính bảo mật, quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Hãng công nghệ từng chạy biển quảng cáo với khẩu hiệu là “Nếu nói về bảo mật, phải nói về iPhone” (Privacy. That’s iPhone) trong nhiều tháng nhằm nhấn mạnh về khả năng bảo vệ quyền riêng tư người dùng của mình.

Thế nhưng, những thay đổi mới đây chỉ ra rằng Apple đang làm trái với tôn chỉ trong khi công ty đang mở rộng hướng sang lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.