Apple - “Cơn ác mộng” đối với các gã khổng lồ công nghệ Facebook, YouTube, Twitter và Snap: Một chính sách thay đổi khiến 16 tỷ USD “bốc hơi”

Nguyễn Khắc Tiến

Theo ước tính, công ty mẹ của Facebook - Meta có thể mất 12,8 tỷ USD trong năm nay.

Theo Nhịp sống kinh tế, Business Insider vừa qua đã nhận định về sự thay đổi chính sách quyền riêng tư của Apple. Chính sách này sẽ tiếp tục tác động đến doanh thu của nhiều gã khổng lồ từ Meta, YouTube, Twitter đến Snap. Thậm chí, theo BI, một sự thay đổi này có thể gây thiệt hại 16 tỷ USD doanh thu của những công ty này trong năm 2022.

Bản cập nhất mới của Apple được giới thiệu ngày 26/4/2021, yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải xin phép trước khi theo dõi người dùng khi dùng ứng dụng. Và khi nhiều người dùng không cho phép điều này, các nhà quảng cáo và nền tảng công nghệ đã mất đi công cụ hỗ trợ đắc lực để họ có thể tạo ra doanh thu. Do sự thay đổi này mà các nhà quảng cáo phải xem xét lại hoạt động marketing và chuyển sang chi tiêu ở kênh ít phụ thuộc hơn vào Apple.

apple-con-ac-mong-doi-voi-cac-ga-khong-lo-cong-nghe-facebook-youtube-twitter-va-snap-1-1651214243.jpg

Theo ước tính từ công ty quản lý dữ liệu Lotame, sự thay đổi về quyền riêng tư của Apple sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến Meta. Họ dự báo Meta có thể mất 12,8 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Như nhiều gã khổng lồ công nghệ khác, Meta đã và đang tăng cường hoạt động để tạo ra những công cụ đo lường và tối ưu hóa tập trung vào quyền riêng tư mới nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào việc Apple cập nhật chính sách. Một lẽ đương nhiên rằng các nhà quảng cáo sẽ mất thời gian để làm quen và theo kịp những công cụ đó.

Công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin di động Snapchat - Snap được cho là sẽ chịu thiệt hại do chính sách thay đổi của Apple. Ước tính của Lotame cho rằng Snap sẽ mất khoảng 546 triệu USD trong năm 2022.

Đầu tháng 4, công ty cho biết họ đã đối mặt nhiều thách thức hơn trong quý I, điều này cho thấy những thay đổi của Apple và tình trạng lạm phát đã tác động liên tục đến các nhà quảng cáo. Snap đạt doanh thu tăng 38% lên 1,06 tỷ USD, thấp hơn con số 1,07 tỷ USD được giới phân tích dự đoán. Công ty cũng báo cáo 359,6 triệu USD là khoản lỗ ròng.

Giống với quý trước, các giám đốc cấp cao của Snap cho rằng các nhà quảng cáo sẽ mất thời gian để thích nghi và tin tưởng vào các công cụ nhắm vào mục tiêu đo lường mới của công ty.

Ở một mặt khác, công ty mẹ của Google là Alphabet vốn có cỗ máy quảng cáo khổng lồ riêng biệt, hàng tấn dữ liệu về sản phẩm quảng cáo và lượng người dùng hay kết quả tìm kiếm. Hệ điều hành Android của họ vẫn hoạt động tốt và thậm chí hưởng lợi từ việc nhà quảng cáo chuyển hướng khỏi mục tiêu người dùng iOS.

apple-con-ac-mong-doi-voi-cac-ga-khong-lo-cong-nghe-facebook-youtube-twitter-va-snap-2-1651214263.jpg

Thế nhưng, Alphabet cho biết vào năm ngoái rằng doanh thu của YouTube có phần khiêm tốn hơn vì người dùng Apple không đồng ý ứng dụng theo dõi họ. Ước tính của Lotame cho thấy YouTube sẽ thiệt hại 2,2 tỷ USD, bằng khoảng 6,5% doanh thu vào năm nay.

Về phía Twitter, họ cũng chịu tác động “khiêm tốn” từ thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple. Và dự kiến, những ảnh hưởng sẽ tiếp tục kéo dài đến những tháng đầu năm 2022. Theo ước tính, họ có thể bị thiệt hại 323 triệu USD doanh thu năm 2022 do chính sách thay đổi của Apple.

Theo dự đoán từ các chuyên gia, Apple thậm chí còn có thể phá vỡ hoạt động quảng cáo bằng cách gia tăng công cụ bảo mật. Thêm vào đó, các gã khổng lồ công nghệ còn chịu tác động bởi tình trạng gián đoạn nguồn cung cùng những sự kiện kinh tế vĩ mô khác.

Bên cạnh đó, họ cũng đang phụ thuộc nhiều vào thương mại điện tử để bán hàng mà không cần dựa vào bên thứ 3 để đo lường.

Tờ Financial Times cho biết phân tích tương tự của Lotame đã được thực hiện vào tháng 10 chỉ ra rằng Meta, YouTube, Snap và Twitter mất tổng cộng 9,85 tỷ USD doanh thu vì chính sách Apple thay đổi trong nửa cuối năm 2021.