3 chuyện lớn càng người giàu càng keo kiệt: Hào phóng không đúng chỗ chỉ khiến bạn nghèo thêm!

Thân Ngọc Quý

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao người giàu lại ngày càng giàu” chưa? Đơn giản bởi người giàu biết cách quản lý tiền đúng đắn. Họ chỉ tiêu tiền vào những thứ cần thiết, sẵn sàng keo kiệt với những thứ không cần thiết.

Theo Trí Thức Trẻ, trong cuộc sống này tài năng không phải là thứ duy nhất quyết định số phận của mỗi con người. Giàu hay nghèo, điều này còn phụ thuộc vào thói quen hành vi cùng với cách suy nghĩ của bản thân họ.

Có người nói rằng, tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nếu muốn hạnh phúc thì chắc chắn phải có tiền. Tiền từ xưa đến nay vẫn là điều ai cũng khao khát có được, là điều tất yếu để duy trì cuộc sống. Tiền chẳng biết bao nhiêu cho đủ, có nhiều rồi vẫn muốn có thêm. Bạn làm ra tiền nhưng không biết giữ thì bạn vẫn nghèo. Vì thế, bên cạnh khả năng kiếm tiền thì bạn phải biết giữ tiền.

Tuy nhiên, giữ tiền không phải là chuyện đơn giản. Bạn phải có sự nhận thức đúng đắn về tiền bạc, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì sự ổn định tài chính và nhanh chóng giàu có. 

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người giàu ngày càng giàu chưa? Đơn giản là vì họ biết cách quản lý tiền bạc một cách đúng đắn và hợp lý. Họ giàu bởi họ chỉ tiêu tiền vào những thứ cần thiết, sẵn sàng nói “không” với những thứ không quan trọng. Nếu muốn nhanh chóng giàu có, bạn cần phải học hỏi họ cách “keo kiệt” trong 3 phương diện dưới đây.  

“Keo kiệt” với thời gian

Với người giàu, thời gian là điều quý giá nhất. Thời gian là vàng là bạc, họ tận dụng từng phút từng giây để có thể kiếm tiền. Đó là lý do mà họ rất khắt khe trong việc quản lý thời gian, tuyệt đối không để lãng phí thời gian một cách tùy tiện.  

thanh-cong-3-1653532858.jpg
Người có tiền ít khi đau đầu về việc xem hôm nay ăn gì, xem phim gì, đi đâu, ăn mặc thế nào…

Những người giàu có hiếm khi nhàn rỗi. Nếu có, đó đều là những khoảnh khắc họ phải chắt chiu, dành dụm mới có được. Người giàu có quá nhiều việc để làm và nhiều thứ để quan tâm. Họ đủ thông minh để nhận ra giá trị của cuộc sống vốn vô hạn trong khoảng thời gian hữu hạn này. Do đó, họ luôn nỗ lực tranh đấu và giành giật với dòng chảy thời gian để tạo ra cho bản thân những giá trị riêng biệt. 

Người có tiền ít khi đau đầu về việc xem hôm nay ăn gì, xem phim gì, đi đâu, ăn mặc thế nào… Thay vào đó, họ sẽ nghĩ xem nên đầu tư vào cái gì, tiền làm gì để có thể tiếp tục đẻ ra tiền. Khi nói chuyện, họ cũng ít khi vòng vo tam quốc, họ sẽ đi thẳng vào vấn đề để tránh mất thời gian.

Vì thế, nếu bạn thấy mình mãi nghèo vẫn hoàn nghèo, hãy xem lại cách sử dụng thời gian của mình. Sống ở đời, thời gian với con người là hữu hạn. Nếu quan niệm thời gian rộng rãi, đừng trách sao bạn vẫn nghèo trong khi người khác đã công danh thành đạt. Muốn giàu có, hãy “keo kiệt” với thời gian của mình, trân trọng từng phút từng giây trong cuộc đời này. Mỗi phút mỗi giây đều cần thiết để bạn hoàn thiện và phát triển bản thân mình. 

“Keo kiệt” với những chi tiêu không cần thiết

Có thể chắc chắn rằng, người tiêu tiền hoang phí sẽ không bao giờ giàu nổi. Nếu không có kế hoạch tiết kiệm, tiền nhiều đến mấy rồi cũng hết. Người có tiền và làm ra tiền nào cũng hiểu được điều quan trọng này.

thanh-cong-2-1653532935.png
Nếu muốn giàu có, trước hết bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu thích hợp cho mình để có thể kiểm soát dòng tiền

Vì thế, người giàu luôn “keo kiệt” với những chi tiêu không cần thiết, họ chỉ chi tiêu cho những điều quan trọng, không lãng phí một đồng một cắc. Ví dụ như Elon Musk - vị tỷ phú nổi tiếng thế giới với số tài sản lên đến trăm tỷ USD, dễ dàng hưởng thụ cuộc sống xa hoa muốn gì được nấy. Tuy nhiên, ông lại có tích cách đặc biệt tiết kiệm, luôn tính toán kỹ càng trước khi chi tiền cho một vấn đề gì đó. 

Nếu muốn giàu có, trước hết bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu thích hợp cho mình để có thể kiểm soát dòng tiền. Bên cạnh đó, việc thay đổi quan điểm sống về tiền bạc cũng khiến cuộc sống của bạn thay đổi theo hướng tích cực. Chỉ khi thay đổi suy nghĩ về việc chi tiêu, bạn mới làm nên những bước tiến mới trong vấn đề tài chính của mình. 

“Keo kiệt” thỏa hiệp với bản thân

Sống ở đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận lợi. Trong hành trình tiến về phía trước, ai cũng có lúc phải đối mặt với khó khăn, thất bại. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách phản ứng với khó khăn khác nhau, đây chính là điều quyết định đến vận mệnh của họ sau này.  

Khi gặp nhiều vấn đề, người nghèo thường muốn thỏa hiệp. Chỉ một chút khó khăn cũng khiến họ đắn đo, nhụt chí rồi nghĩ đến việc bỏ cuộc. Đặc biệt, khi đối mặt với thất bại, họ sẽ hoàn toàn bị đánh gục. Họ đánh mất bản thân, bị kẹt giữa thỏa hiệp và do dự, một khi đã ngã xuống thì khó lòng có thể đứng dậy. 

thanh-cong-1-1653532936.png
Chỉ khi mạnh mẽ, vững vàng tiến về phía trước, bạn mới có thể chinh phục được ước mơ, mục tiêu của mình, trở thành người giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần

Tuy nhiên, những người giàu thì khác, họ tin rằng khó khăn sẽ sản sinh ra cơ hội mới, phải đi qua chông gai mới nếm trải được hoa hồng. Càng đối mặt với thất bại họ lại càng bình tĩnh. Họ sẽ dùng lý trí, đầu óc để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, sau đó rút ra vào học cho mình.  

Thực tế cho thấy, không phải ai “keo kiệt” thỏa hiệp với bản thân cũng sẽ thành công và trở nên giàu có. Tuy nhiên, những người giàu có và thành công chắc chắn hiếm khi thỏa hiệp với chính mình. Chỉ khi mạnh mẽ, vững vàng tiến về phía trước, bạn mới có thể chinh phục được ước mơ, mục tiêu của mình, trở thành người giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần.