Xây biệt thự trên 7 lô đất làm nơi báo hiếu bố mẹ an hưởng tuổi già

Phạm Thị Liễu

Bỏ tiền để mua 7 lô đất liền kề nhau, gia chủ xây nên căn nhà thấp tầng rộng rãi vừa làm nơi báo hiếu để bố mẹ an hưởng tuổi già vừa làm nơi cho các con sum họp mỗi khi về thăm quê.

Theo VnExpress, căn biệt thự này xây dựng trên 7 lô đất liền kề, có diện tích sàn lên đến 750m2, là nơi ở của cặp vợ chồng ngoài 70 tuổi ở Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-1-1649607361.jpg
Căn biệt thự rộng rãi được xây trên 7 lô đất liền kề

Con trai gia chủ cho biết đã mua 7 lô đất (lô nhỏ nhất có diện tích 125m2, lớn nhất rộng 150m2) để ghép lại thành khu đất có diện tích rộng hơn 1.000m2, nằm xen kẽ giữa hai công viên và thuê kiến trúc sư để thiết kế một căn biệt thự hai tầng trên đó. 

Công trình này được dùng làm nơi sum họp của một đại gia đình hơn 20 người vào mỗi cuối tuần. Khi bàn bạc với các kiến trúc sư đã đưa ra tiêu chí thiết kế sao cho người lớn tuổi sinh hoạt được dễ dàng, đồng thời cần nhiều không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-2-1649607360.jpg
Công trình rộng rãi, thoáng mát, có nhiều mảng xanh

Ở tầng trệt, diện tích dành để xây dựng nhà ở chỉ chiếm khoảng 40% còn lại để dành cho cảnh quan, sân vườn. Khối nhà đã được nâng cao 1,4 mét so với mặt sân, thiết kế này giúp cho công trình thêm bề thế, đồ sộ hơn. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-3-1649607361.jpg
Tầng trệt chỉ xây dựng 40% diện tích, còn lại là cảnh quan 

Trung tâm của tầng trệt là hồ bơi ngoài trời rộng lớn. Xung quanh là không gian sinh hoạt của gia chủ. Các khu vực sinh hoạt chung của gia đình như phòng khách, phòng bếp, khu giải trí và phòng tập gym đều có mặt hướng ra phía hồ bơi được làm từ kính, giúp cho không gian bên trong nhà luôn thoáng mát và có thể dễ dàng nhìn ra phía hồ bơi. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-4-1649607361.jpg
Hồ bơi nằm ở trung tâm của tầng trệt
xay-nha-tren-7-lo-dat-5-1649607360.jpg
Các không gian sinh hoạt chung của gia đình như phòng khách, phòng bếp, khu giải trí và phòng tập gym được bố trí xung quanh hồ bơi

Để thuận tiện cho việc sinh hoạt của ông bà đã lớn tuổi và các con cháu đến chơi vào dịp cuối tuần, lễ Tết thì phòng khách, phòng bếp được tách khỏi khu giải trí, phòng ngủ của ông bà được bố trí lùi về phía sau để giữ được yên tĩnh cho ông bà. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-6-1649607361.jpg
Phòng khách và phòng bếp rộng rãi được bố trí chỗ ngồi đủ cho đại gia đình

Nhờ thiết kế đó, khi các thành viên trong gia đình đến tụ tập, vui chơi cũng không sợ ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của ông bà. Khu giải trí rộng rãi được bố trí thêm bàn chơi bida, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của con cháu.

xay-nha-tren-7-lo-dat-7-1649607442.jpg
Khu giải trí rộng rãi, nằm ở bên cạnh hồ bơi

Tầng trên được bố trí làm nơi ngủ cho con cháu và nơi thờ cúng tổ tiên. Mỗi căn phòng đều được bố trí cửa sổ bằng kính lớn, giúp cho khu vực nghỉ ngơi luôn có được ánh sáng tự nhiên và có tầm nhìn xuống phía hồ bơi. Để giữ được sự riêng tư cho không gian nghỉ ngơi thì các phòng đều được bố trí rèm cửa có thể di chuyển dễ dàng. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-8-1649607442.jpg
Phòng ngủ nằm trên tầng 2 có tầm nhìn hướng đến hồ bơi trung tâm

Để có thể tận dụng được lợi thế nhiều cảnh quan xanh, công trình này ưu tiên thiết kế không gian mở. Những bức tường được thay bằng những mảng cửa lớn. Phong cách thiết kế này giúp tăng tính gắn kết của các thành viên trong gia đình, đồng thời giúp cho ông bà có được sự gần gũi với thiên nhiên mà không phải đi đâu xa. 

xay-nha-tren-7-lo-dat-9-1649607442.jpg
Tất cả các phòng đều có cửa kính rộng lớn, ánh sáng tự nhiên ngập tràn
xay-nha-tren-7-lo-dat-10-1649607443.jpg
Công trình ưu tiên không gian mở, giúp cho ông bà được gần gũi với thiên nhiên
xay-nha-tren-7-lo-dat-11-1649607442.jpg
Công trình hoàn thành vào năm 2021
xay-nha-tren-7-lo-dat-12-1649607439.jpg
Bản vẽ bố trí mặt bằng của công trình

Thông tin chi tiết:

Ảnh: Minq Bui Photography

Thiết kế: HH Architects