Những điều cần biết về bê tông thương phẩm

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Bê tông thương phẩm hay còn được biết đến với cái tên bê tông tươi, sản phẩm đang dần xuất hiện trong thị trường bê tông nói riêng, vật liệu xây dựng nói chung.

Khái niệm bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm chính là bê tông tươi, hay còn gọi là bê tông trộn sẵn. Với các thành phần cốt liệu như xi măng, cát, nước và chất phụ gia. Với tỉ lệ trộn khác nhau, bê tông thương phẩm sản xuất ra các thành phẩm với cường độ và tính chất khác nhau phục vụ cho mỗi dự án, công trình. Sử dụng máy trộn công nghiệp để trộn bê tông thương phẩm, sau đó vận chuyển đến công trình bằng cách xe tải vận chuyển. Nhờ sự tiện lợi vượt trội này, bê tông thương phẩm được sử dụng linh hoạt cho nhiều công trình nhà ở, dự án công nghiệp khác nhau.

Đặc điểm của bê tông thương phẩm

Ưu điểm: Những ưu điểm vượt trội của bê tông thương thẩm so với các loại bê tông thông thường bao gồm:

  • Tăng năng suất công việc, giảm sức lực lao động. Bê tông thương phẩm được trộn trước sau đó vận chuyển tới công trình, sau đó đi vào thi công ngay lập tức, chính vì thế tiết kiệm chi phí, sức lực so với việc trộn bê tông tại công trình.
  • Tiết kiệm nguyên vật liệu: Bê tông thương phẩm được vận chuyển, bơm trực tiếp tói công trình thi công nên giảm sự rơi vãi nguyên vật liệu, tiết kiệm chi phí, nguồn ngân sách cả khi sản xuất lẫn thời gian dọn dẹp.
  • Chất lượng bê tông ổn định, độ đồng nhất sản phẩm cao: Bê tông thương phẩm sử dụng máy trộn công nghiệp hiện đại, tỉ lệ trộn được tính toán trước tạo ra sản phẩm bê tông có kết cấu đồng nhất.
  • Dễ dàng tính toán khối lượng sử dụng: Khác với các loại vật liệu như xi măng, cát, sỏi, đá cần phải tính toán khối lượng thủ công, việc tính toán bê tông tươi trong khi sử dụng dễ dàng, tiết kiệm chi phí, tránh tình trạng dư thừa lãng phí nguồn nguyên vật liệu.

Nhược điểm: Bên cạnh những ưu điểm, thế mạnh thì hạn chế duy nhất của bê tông thương phẩm là khó kiểm soát thành phần, chất lượng bên trong kết cấu bê tông.

be-tong-thuong-pham-la-gi-01-1651055301.jpg
Những ưu điểm vượt trội của bê tông thương thẩm so với các loại bê tông thông thường

Các loại bê tông thương phẩm

Dựa vào mác bê tông mà phân loại bê tông thương phẩm. Mác bê tông thương phẩm phản ánh khả năng chịu nén của loại bê tông này.

Theo tiêu chuẩn quy định TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995 của nhà nước, sử dụng mẫu bê tông hình lập phương với kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm để đo cường độ bê tông, bảo dưỡng trong điều kiện theo quy định nghiêm ngặt được thông báo trong TCVN 3105:1993, sau khi bê tông được ninh kết 28 ngày. Sau đó, bê tông được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá huỷ mẫu (phương pháp xác định cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính là daN/cm² (kg/cm²) hoặc MPa (N/mm²).

Theo yêu cầu về tiêu chuẩn tính năng, bê tông chịu nhiệt phải có khả năng chịu kéo, uốn, trượt, chịu nén. Trong đó, cường độ chịu nén là tính năng vượt trội nhất của bê tông thương phẩm. Chính vì thế, cường độ chịu nén thường được sử dụng làm chỉ tiêu đánh giá chất lượng của bê tông thương phẩm, được định nghĩa là mác bê tông.

Mác bê tông đa dạng các loại bao gồm 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Số liệu này được hiểu là với với loại bê tông thương phẩm mác 200 thì khả năng ứng suất nén phá huỷ trong đièu kiện tiêu chuẩn, sau 28 ngày nén, đạt mức 200kG/cm2, cường độ chịu nén chỉ khoảng 90kg/cm2. Hiện nay, với điều kiện phát triển của công nghệ kỹ thuật, có thể sản xuất ra bê tông thương phẩm có cường độ chịu nén lên đến 1000kg/cm2.

Ứng dụng của bê tông thương phẩm

Với khả năng chịu nén, chịu kéo, uốn, trượt cao, bê tông thương phẩm thường được dùng trong quá trình đổ móng, sàn nhà, đường quốc lộ, đổ cầu, đổ cột, đổ bể chứa nước... với tuổi thọ dài lên đến 20 năm, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

be-tong-thuong-pham-la-gi-03-1651055301.jpg
Với những ưu điểm vượt trội, bê tông thương phẩm được sử dụng rộng rãi

Cách trộn bê tông thương phẩm đạt chuẩn

Với những ưu điểm vượt trội, bê tông thương phẩm được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên cách trộn lại cực kỳ đơn giản, sử dụng máy móc chủ yếu trong quá trình sản xuất, toàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Để phát huy hiệu quả, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, cùng tham khảo những thông tin trộn bê tông thương phẩm tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Đá, cát, xi măng, nước, sỏi và một số chất phụ gia theo yêu cầu, mục đích sử dụng. Các vật liệu sẽ được cân theo đúng trọng lượng, tỉ lệ phù hợp để tạo ra cường độ chịu nén tương ứng, toàn bộ vật liệu phải đảm bảo được bảo quản ở nơi thong thoáng, vẹ sinh sạch sẽ trước khi đưa vào quy trình trộn.
  • Bước 2: Trộn bê tông thương phẩm

Sau khi có đủ nguyên vật liệu với hàm lượng chính xác, tiến hành trộn bê tông thương phẩm bằng cách loại máy trộn bê tông hoặc trộn tại các trạm trộn công nghiệp. 

Đưa toàn bộ vật liệu vào máng, vật liệu di chuyển theo băng truyền tới thùng trộn bê tông thương phẩm. Bên trong bê tông thương phẩm chứa chất phụ gia cũng như nước theo tỉ lệ nhất định. Trộn bê tông thương phẩm trong khoảng thời gian phù hợp để cho ra thành phẩm phù hợp theo yêu cầu.

Ưu điểm khi sử dụng máy trộn công nghiệp tiên tiến, hiện đại trong quy trình trộn: tiết kiệm thời gian, công sức lao động, có thể trộn với khối lượng cốt liệu lớn, phục vụ phù hợp cho các công trình, dự án nhỏ.

be-tong-thuong-pham-la-gi-02-1651055301.jpg
Bên trong bê tông thương phẩm chứa chất phụ gia cũng như nước theo tỉ lệ nhất định

Cách kiểm định chất lượng của bê tông thương phẩm

  • Kiểm tra cường độ chịu nén của bê tông thương phẩm: Trước tiên, đúc các mẫu bê tông theo đúng khuôn mẫu quy định trong thời gian định trước, kích thước quy định là 15x15x15cm, sau đó đem thành phẩm đến phòng thí nghiệm để kiểm định bê tông thương phẩm có đủ cường độ chịu nén đạt chuẩn hay không. Dựa theo thông tin về mác bê tông yêu cầu mà có những mức cường độ chịu nén khác nhau.
  • Kiểm tra khả năng chịu kéo của bê tông thương phẩm: khả năng chịu kéo của bê tông thương phẩm phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu trước khi trộn, vật liệu càng sạch khả năng chịu kéo càng tốt, bởi khả năng chịu kéo phản ánh độ kết dính của kết cấu bê tông thương phẩm.
  • Kiểm tra sự linh động của bê tông thương phẩm: sự linh động của bê tông thương phẩm phụ thuộc vào độ sụt của bê tông, độ sụt càng cao thi công càng dễ.
  • Kiểm tra hệ số hao hụt của bê tông thương phẩm

Hy vọng những thông tin về bê tông thương phẩm trên đây sẽ giúp quý khách dễ dàng lựa chọn sản phẩm này cho những mục đích, nhu cầu phù hợp, phát huy tác dụng của sản phẩm này trong công trình xây dựng, dự án.