Ngôi nhà có tường bằng kính nằm dưới bóng cây xanh mát quanh năm, quanh nhà là hồ nước yên bình

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà này nằm dưới những tán lá cây được thiết kế để mang đến cho gia chủ sự thoải mái, tiện nghi. Sở dĩ có cái tên như vậy vì căn nhà nằm trên mảnh đất giữ nguyên trạng các loài cây khác nhau như tre, xoài, hoa anh đào…

Theo Archdaily, ngôi nhà đặc biệt này có tên gọi là The Foliage House, tọa lạc trên mảnh đất rộng 2118,2m2 ở ngoại ô Ahmedabad. Ngôi nhà nằm giữa những tán cây xanh mát với lối thiết kế gần như mở tối đa để gia chủ có thể tận hưởng lợi thế của thiên nhiên xanh mát quanh nhà. 

Khi tiến hành xây dựng căn nhà, các kiến trúc sư đã khảo sát và lên kế hoạch thiết kế căn nhà để khi tiến hành sẽ không gây ảnh hưởng đến các cây xanh ở xung quanh căn nhà. 

ngoi-nha-tan-cay-1-1649779236.jpg
Trước khi xây dựng, các KTS đã tiến hành khảo sát và đưa ra phương án phù hợp để giữ lại toàn bộ cây xanh

Một trong những chi tiết thú vị trong thiết kế căn nhà này là gia chủ đã vạch rõ các khu vực chức năng cần được sắp xếp ở đâu. Khu vực ăn uống và bếp được yêu cầu nằm tách biệt so với phần còn lại của ngôi nhà.

Theo yêu cầu đó, các KTS đã phân chia căn nhà thành hai khối tách biệt nhau: Khối nhà 1 bao gồm bếp, khu ăn uống, nhà thờ; khối 2 bao gồm phòng khách, 4 phòng ngủ và 1 phòng rộng rãi dùng để tiếp khách. Giữa hai căn nhà được liên kết với nhau bằng một lối đi, 1 bên là sân trong còn 1 bên là hiên nhà. 

ngoi-nha-tan-cay-2-1649779236.jpg
Việc thiết kế căn nhà đã được nghiên cứu thật cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây xanh quanh nhà
ngoi-nha-tan-cay-3-1649779236.jpg
Theo nhu cầu của gia chủ, căn nhà The Foliage House được phân chia thành 2 khối nhà riêng biệt
ngoi-nha-tan-cay-4-1649779236.jpg
Căn nhà hiện lên độc đáo với những bức tường kính và bảng màu tương phản ấn tượng

Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào căn nhà chính là khoảng sân trong và bãi đậu xe nằm ở hai bên lối đi. Lối đi vào nhà dẫn khách quan đến một khoảng hiên rộng lớn, gần khoảng hiên này là không gian phòng khách. Các KTS bố trí phòng khách nằm ở vị trí này để giữ sự riêng tư cho các căn phòng khách trong căn nhà. 

Xung quanh căn nhà được bao bọc bởi các bức tường kính, giúp cho không gian bên trong thêm rộng rãi. Căn nhà được bao quanh bởi hồ nước và các khu vườn thơ mộng. Phòng khách được thiết kế với trần cao nằm ở trung tâm của nhà, nằm liên kết chặt chẽ với các khu vực chức năng khác của căn nhà. 

Bên cạnh phòng khách là phòng ngủ dành cho khách, phòng thay đồ và phòng vệ sinh. Phòng ngủ chính của gia chủ cũng được bố trí ở tầng 1 có khoảng hiên riêng và tầm nhìn hướng ra khu vườn nằm ở phía sân sau. Sân sau là nơi có nhiều tán cây rợp bóng mát, giúp cho căn phòng luôn có được sự mát mẻ tự nhiên, đem đến cho gia chủ cảm giác dễ chịu. .

ngoi-nha-tan-cay-5-1649779236.jpg
Nhìn từ bên ngoài, căn nhà đã tạo ấn tượng cho khách quan bởi 2 gam màu đỏ và xám bê tông tương phản nhau
ngoi-nha-tan-cay-6-1649779468.jpg
ngoi-nha-tan-cay-61-1649779468.jpg
ngoi-nha-tan-cay-63-1649779468.jpg
ngoi-nha-tan-cay-64-1649779468.jpg
Tông màu đỏ giúp cho ngôi nhà bừng sáng mỗi khi hệ thống đèn vườn khởi động khi màn đêm buông xuống
ngoi-nha-tan-cay-7-1649779596.jpg
Lối đi là bậc đá dẫn vào khu nhà đầu tiên, một bên là sân vườn một bên là chỗ đậu xe
ngoi-nha-tan-cay-8-1649779596.jpg
Lối đi vào nhà dẫn thẳng đến phòng khách được lát đá Kotah kết hợp với tường kính xung quanh tạo nên sự liền mạch
ngoi-nha-tan-cay-11-1649779596.jpg
Không gian phòng khách nổi bật nhờ gam màu ấm, bộ ghế sofa màu xanh và ghế tựa màu hoa tử đinh hương tạo nên sự ấn tượng cho khu vực này
ngoi-nha-tan-cay-62-1649779468.jpg
. Hồ nước nhỏ nằm quanh nhà giúp cho không khí trong căn nhà thêm mát mẻ

Nhà bếp và khu vực ăn uống của gia đình được bố trí nằm ở một khối khách, được liên kết với phòng khách và khu vực nghỉ ngơi của gia đình bằng 1 lối đi. Hai bên lối đi là sân trong và hiên hướng ra phía vườn cây cảnh. 

Khu nhà bếp được thiết kế mở, gia chủ có thể thoải mái tổ chức các bữa tiệc liên hoan đông người. Liên kết với bếp là một số công trình phụ như khu bếp nấu ngoài trời, khu dành cho người phục vụ, sân để giặt rửa, nhà kho. 

Khu nhà thờ được bố trí ở một nơi yên tĩnh hơn. Khu nhà này cũng được lắp đặt tường kính có tầm nhìn hướng ra cảnh quan bên ngoài giống như thiết kế của phòng khách. 

ngoi-nha-tan-cay-12-1649779597.jpg
Lối đi liên kết giữa hai khối nhà
ngoi-nha-tan-cay-13-1649779965.jpg
Lối đi được bố trí nằm giữa khoảng sân trong và khu vườn trồng cây cảnh
ngoi-nha-tan-cay-16-1649779965.jpg
Hệ thống đèn vườn được bố trí ở cả khu vực này, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn cho gia chủ khi di chuyển giữa hai khối nhà vào ban đêm
ngoi-nha-tan-cay-13-1649779965.jpg
Nhà bếp cũng được lắp đặt tường kính giống như ở phòng khách
ngoi-nha-tan-cay-17-1649779965.jpg
Phía sau nhà là một khoảng hiên rộng rãi thích hợp để hóng mát, thư giãn

Phòng ngủ của con gia chủ bố trí nằm trên tầng 2. Phòng ngủ của cô con gái được thiết kế riêng tư hơn phòng của cậu con trai. Phòng của con gái chỉ có một khoảng hở còn phòng của con trai được thiết kế mở với ban công rộng, có tầm nhìn hướng ra phía vườn sau. Mỗi phòng ngủ đều có nhà vệ sinh riêng, rộng rãi.

ngoi-nha-tan-cay-14-1649779965.jpg
Mỗi khu vực chức năng trong căn nhà đều có một khoảng sân vườn liền kề, đáp ứng yêu cầu của gia chủ

Căn nhà có thiết kế độc đáo không chỉ về không gian của mỗi khu vực chức năng mà còn ở độ cao trần và sàn khác nhau, tạo điểm nhấn riêng biệt cho mỗi khu vực. Bảng màu để trang trí cho căn nhà có sự tương phản thú vị của màu đỏ và màu xám. Tất cả đều góp phần giúp cho The Foliage House nổi bật giữa mảng màu xanh lá của tán cây quanh nhà.

ngoi-nha-tan-cay-18-1649780090.jpg
ngoi-nha-tan-cay-19-1649780090.jpg
ngoi-nha-tan-cay-20-1649780090.jpg
ngoi-nha-tan-cay-21-1649780087.jpg
ngoi-nha-tan-cay-22-1649780087.jpg
ngoi-nha-tan-cay-23-1649780087.jpg
Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: The Foliage House

Đơn vị thiết kế: VPA Architects

Diện tích nhà: 668.9 m2

Diện tích khu đất: 2118, 2 m2

Địa điểm: Ahmedabad, Ấn Độ

Kỹ sư kết cấu: Shreeji Structurals

Kiến trúc sư dự án: Ronak Patel

Thiết kế nội thất: Naiya Patel

Thiết kế cảnh quan: Jinal Patel

Nhà cung cấp hệ thống ánh sáng: Vicky Ahuja

Năm dự án: 2020

Nhà cung cấp: Kohler, Asian Paints, DAIKIN AIR CONDITIONER, Fluetra, Graffiti Tiles, Jaquar Artize, Kotahstone, Light Interio, Matrix Marble & Stone, N/A, Preet, ROTOLAM, The Window Factory, Wood

Ảnh: Inclined Studio