Kiến trúc độc đáo của hệ thống nhà hàng như hang động dưới lòng đất của Nhật Bản

Phạm Thị Liễu
Nhà hàng với thiết kế độc đáo nằm dưới lòng đất nhưng vẫn tràn ngập ánh sáng mặt trời. Từ trên nhìn xuống, kiến trúc của nhà hàng này mang dáng vẻ độc đáo như một vết loang lổ kỳ lạ nhưng cực kỳ hút mắt.

Tọa lạc tại thành phố Ube, tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), công trình này không chỉ là nhà hàng mà còn là nhà ở của đầu bếp nổi tiếng người Nhật Motonori Hirata, là người bạn cũ của kiến trúc sư Junya Ishigami.

he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-1-1663843725.jpg
Nhà hàng dưới lòng đất được thiết kế bởi kiến trúc sư Junya Ishigami. Ảnh: Dezeen

Theo tạp chí Dezeen, nhà hàng này được kiến trúc sư Junya Ishigami thiết kế mô phỏng lại một mê cung với các hang động được ngăn cách với nhau bởi những lỗ hở hình vòm và những cột nhà giống như thạch nhũ.

Công trình kiến trúc độc đáo này được tạo ra bằng cách đổ bê tông vào những lỗ được đào sẵn dưới mặt đất. Sau khi bê tông trở nên đông cứng, phần đất xung quanh sẽ được loại bỏ đi, khi đó hình dáng của công trình xuất hiện.

he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-2-1663843725.jpg
Khi xây dựng nhà hàng này kiến trúc sư đã giữ lại lớp đất bao phủ các bức tường. Ảnh: Dezeen

Theo thiết kế ban đầu mà kiến trúc sư đưa ra, bùn đất sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi bê tông sau khi công trình này được đào xong. Tuy nhiên, sau khi kiến trúc sư nhìn thấy lớp đất phủ lên cấu trúc, ông đã quyết định giữ nó lại để làm lớp phủ bề mặt, khiến cho công trình có được cảm giác như là một hang động tự nhiên đã tồn tại trong thời gian dài.

he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-3-1663843725.jpg
Nhà hàng được xây dựng bằng cách đổ bê tông lên những lỗ được đào sẵn trên mặt đất. Ảnh: Dezeen

Từ trên cao nhìn xuống, nhà hàng thu hút ánh nhìn bởi một mái bê tông được sơn màu trắng, hình dáng như một vết loang kỳ lạ ở trên mặt đất. Màu sáng của sơn tường tương phản với màu xanh của cây cối xung quanh càng khiến cho công trình thêm nổi bật.

Khu vực dùng để làm nhà hàng được đặt ở phía bắc của công trình còn không gian sinh hoạt của chủ nhân được bố trí ở phía nam. Những lỗ vòm đều được bịt kín bằng kính để giữ cho sự thoáng sáng bên dưới của công trình đồng thời giúp che chắn công trình hỏi tác động của thời tiết. Khi nhà hàng đóng cửa thì khu vực ăn uống của nhà hàng trở thành không gian sinh hoạt rộng rãi của gia đình.

Xung quanh công trình là cây xanh được lựa chọn và chăm sóc cẩn thận. Từ bên trong có thể dễ dàng ngắm nhìn cây xanh và thiên nhiên bên ngoài nhờ hệ cửa kính, tạo cho khách quan cảm giác như đang ở trong một hang động đích thực, gần kề với thiên nhiên.

he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-4-1663843725.jpg
Đất xung quanh khối bê tông được giữ lại để tạo kiến trúc hang động. Ảnh: Dezeen
he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-5-1663843725.jpg
Công trình được chia thành hai phần bao gồm không gian sinh hoạt và không gian làm nhà hàng. Ảnh: Dezeen
he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-6-1663843725.jpg
Từ trên cao nhìn xuống, tòa nhà thu hút ánh nhìn bởi hình ảnh hoang lổ kỳ lạ. Ảnh: Dezeen
he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-7-1663843725.jpg
Không gian tiếp khách của chủ nhân công trình. Ảnh: Dezeen
he-thong-nha-hang-nhu-hang-dong-duoi-long-dat-8-1663843725.jpg
Không gian được khép kín bằng kính trong suốt, sự riêng tư được đảm bảo nhờ hệ rèm cửa cỡ lớn. Ảnh: Dezeen