Khu vườn rộng rãi của gia đình ba thế hệ được thiết kế mở, tạo nên không gian sống hài hòa với thiên nhiên

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà của một gia đình có 3 thế hệ sinh sống ở Thái Lan mang đến một không gian sống độc đáo, tiện nghi, cùng với mảng xanh đến từ khu vườn giúp thanh lọc không khí, làm giảm nhiệt độ, tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình.

Theo Happynest, gia chủ mong muốn được sống trong một ngôi nhà thoải mái, có khu nghỉ ngơi nằm ở ngoài trời được bao quanh bởi thiên nhiên, cây cỏ, ánh sáng mặt trời và được nghe tiếng chim hót cả ngày. Dựa theo những yêu cầu của gia chủ, các KTS đã thiết kế lên một ngôi nhà chạy theo chiều dọc của ô đất hình chữ T, có hai lối vào đi từ cổng chính và cổng phụ. 

Công trình được phân chia thành hai tòa nhà. Tòa nhà thứ nhất bao gồm phòng khách và phòng ăn, không gian ở tòa này nhìn thẳng ra hồ cá Koi lớn, giúp điều hòa không khí cho căn nhà. Tòa thứ hai bao gồm phòng sinh hoạt chung của gia đình và các phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. Cả hai tòa nhà đều được bao quanh bởi vườn cây xanh mát, được gia chủ cực kỳ yêu thích.

can-nha-co-vuon-rong-1-1650019214.jpg
Căn nhà được thiết kế để làm nơi sinh sống và nghỉ dưỡng cho gia đình ba thế hệ
can-nha-co-vuon-rong-2-1650019214.jpg
Sân vườn rộng rãi được thiết kế cả hồ cá Koi đặt ở phía trước, giúp điều hòa không khí cho cả cả nhà
can-nha-co-vuon-rong-3-1650019214.jpg
Rừng cây xanh mượt bao quanh căn nhà, giúp cho không khí bên trong ngôi nhà luôn thoáng mát và trong lành
can-nha-co-vuon-rong-4-1650019214.jpg
Tán cây xanh giúp chắn nắng đồng thời giúp thanh lọc không khí tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình
can-nha-co-vuon-rong-5-1650019214.jpg
Thảm cỏ xanh được cắt tỉa và chăm sóc cẩn thận nằm bên cạnh cầu thang nhỏ dẫn vào trong nhà 
can-nha-co-vuon-rong-6-1650019259.jpg
Nhờ có sự sắp xếp, bố trí cây xanh hợp lý nên căn nhà vừa có bóng mát vừa có đủ ánh sáng tự nhiên, mang đến cho các thành viên một không gian sống thoải mái
can-nha-co-vuon-rong-7-1650019259.jpg
Công trình hai tầng có tầng trệt được lát gạch xám thô mộc, tầng trên trở nên nổi bật nhờ phần tường trắng 
can-nha-co-vuon-rong-8-1650019259.jpg
Khoảng hiên rộng rãi ở phía trước phòng khách là nơi các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi thư giãn, quan sát sân vườn và hít thở bầu không khí trong lành
can-nha-co-vuon-rong-9-1650019259.jpg
Phòng khách là trung tâm thư giãn của các thành viên trong gia đình, được lắp đặt thêm hệ thống sofa cỡ lớn màu trung tính cực kỳ sang trọng
can-nha-co-vuon-rong-10-1650019259.jpg
Bộ sofa màu trung tính rất phù hợp với tổng thể nội thất và màu sơn trắng của căn nhà
can-nha-co-vuon-rong-11-1650019297.jpg
Từ phòng khách các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát sân vườn và cầu thang nhờ hệ cửa kính kịch trần
can-nha-co-vuon-rong-12-1650019297.jpg
Trần phòng khách là khoảng thông tầng, được lắp hệ thống đèn trang trí độc đáo có dạng hình học làm bằng kim loại
can-nha-co-vuon-rong-13-1650019297.jpg
Căn nhà còn có phòng sinh hoạt chung dành cho cả gia đình nằm trên tầng hai thoáng đãng, được ốp sàn gỗ và trang trí bằng bộ sofa có tông màu trầm ấm cúng. Không gian bên ngoài phòng khách lớn là nơi tiếp đãi bạn bè, họ hàng, người quen đến thăm vào những dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần
can-nha-co-vuon-rong-14-1650019297.jpg
Ba thế hệ thành viên của gia đình đều yêu thích không gian này
can-nha-co-vuon-rong-15-1650019297.jpg
Không gian phòng bếp là nơi chế biến thức ăn và cũng là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình

Một trong những yếu tố khiến các thành viên trong gia đình yêu thích chính là khu vực ăn uống. Hệ thống bàn ăn dài được làm từ gỗ, phía trên trang trí bằng loại đèn có hình dạng đặc biệt, giúp cho bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng, gần gũi hơn, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình. 

Chính vì thế, căn bếp trở thành nơi mọi người chia sẻ những câu chuyện hàng ngày, khiến cho không gian này luôn đầy ắp tiếng cười. Những nguồn năng lượng tích cực đến từ các thành viên trong gia đình không chỉ đem lại sức khỏe thể chất mà còn mang đến niềm vui cho mọi người,

can-nha-co-vuon-rong-16-1650019338.jpg
Mọi người có thể thưởng thức bữa ăn bên nhau, cùng kể nhau nghe những câu chuyện và nhìn ngắm sân vườn xanh mượt bên ngoài
can-nha-co-vuon-rong-17-1650019338.jpg
Trần phòng bếp được thiết kế đặc biệt, giúp cho khu vực nấu nướng của gia đình luôn được thoáng đãng, sáng sủa

Phòng ngủ của các thành viên trong gia đình được thiết kế theo sở thích cũng như nhu cầu của từng người. Toàn bộ phòng ngủ đều có cửa sổ rộng rãi, giúp không gian nghỉ ngơi luôn thoáng mát, sáng sủa. Chính vì thế, nó vừa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, vừa thể hiện cá tình của mỗi người.

can-nha-co-vuon-rong-18-1650019338.jpg
Phòng ngủ của cô con gái út được bố trí hệ thống tủ đựng đồ nội thất độc đáo, có vách ngăn cách giữa khu vực học tập và khu vực nghỉ ngơi
can-nha-co-vuon-rong-19-1650019338.jpg
Phòng ngủ của cậu con trai lớn được thiết kế thêm ban công rộng rãi, giúp cho không gian bên trong luôn có được ánh sáng tự nhiên
can-nha-co-vuon-rong-20-1650019338.jpg
Mỗi phòng ngủ đều có phòng tắm rộng rãi, được lắp đặt đầy đủ tiện nghi hiện đại

Căn nhà được thiết kế phần tường đặc biệt giúp điều hòa không khí cho căn nhà, được tạo nên từ loại gạch thông gió có các khe thoáng. Phần tường này vừa giúp bảo vệ căn nhà trước ánh nắng gay gắt của mùa hè, vừa giúp không gian bên trong có được không khí trong lành tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Từng phần được các kiến trúc sư tính toán cẩn thận để mang đến hiệu quả thông gió tốt nhất cho căn nhà.

can-nha-co-vuon-rong-21-1650019597.jpg
Gạch thông gió được sử dụng khéo léo trong căn nhà
can-nha-co-vuon-rong-22-1650019597.jpg
Từng phần hở, phần kín đều được các kiến trúc sư tính toán cẩn thận để có được hiệu quả thông khí tốt nhất cho căn nhà

Để giải quyết được những khó khăn trong quá trình xây dựng căn nhà này gia chủ và các KTS đã dành nhiều thời gian với nhau để trao đổi và chia sẻ quan điểm của mình. Sau đó đã đưa ra được những ý tưởng phù hợp với gia đình đa thế hệ này. 

Sau khi căn nhà hoàn thành, nó trở thành mái ấm hạnh phúc, bình yên, đáp ứng được kỳ vọng cho mọi thành viên trong gia đình về một không gian sống trong lành, hài hòa với tự nhiên đồng thời kết giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà vườn

Địa điểm: Thái Lan

Công trình hoàn thành vào năm: 2021