Không gian nhà ống sáng bừng sức sống nhờ hệ trần nhà biết “cử động”

Phạm Thị Liễu

Căn nhà ống được thiết kế hệ lam trên trần nhà có thể xoay được góc 90 độ cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào trong nhà ,giúp cho không gian bên trong nhận được nguồn sáng và thông gió tự nhiên theo như mong muốn của gia chủ.

Theo VnExpress, ngôi nhà ống này được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 5mx30m, nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Bảo Lộc. Căn nhà này được xây dựng cho một gia đình có 6 người bao gồm bố mẹ và bốn người con cùng chung sống. 

nha-co-he-lam-go-1-1650741708.jpg

Gia chủ có mong muốn xây được một căn nhà độc đáo, khắc phục được những nhược điểm thường thấy của những căn nhà ống như không gian bên trong thường tốt, ít cây xanh, thiên nhiên và con người bị chia cách với nhau.

Theo yêu cầu của gia chủ, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra được giải pháp hiệu quả chính là lắp mái kính kết hợp với hệ lam trên trần dọc theo chiều dài của mái nhà.

nha-co-he-lam-go-2-1650741708.jpg

Hệ làm thép trên trần nhà là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo cho cả công trình này. Nằm ở phía trần nhà, hệ lam thép này có thể xoay được góc 90 độ nhờ điều khiển bằng hệ thống cơ học bao gồm vô lăng xoay thủ đông, bánh răng và dây xích cùng hệ khớp trục sắt.

Hệ thống cơ học này cũng được nhóm kiến trúc sư tính toán để trẻ nhỏ cũng có thể dễ dàng sử dụng khi không có bố mẹ ở nhà.

nha-co-he-lam-go-3-1650741707.jpg

Hệ lam thép này cho phép những người ở bên trong có thể chủ động điều chỉnh được lượng ánh sáng vào nhà theo sở thích của mình. Hệ lam thép cũng có tác dụng đem đến thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Khi được đóng lại hoàn toàn, nó được hòa quyện cùng với màu tường tạo nên một không gian tối giản. Khi mở ra, ánh sáng được chiếu qua hệ lam tạo bóng đổ xuống nhà như hoa văn được in sẵn lên tường.

nha-co-he-lam-go-4-1650741707.jpg

Nhờ có mái kính ở phía trên thì trời mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến không gian sống bên trong căn nhà của bạn.

Trong khi bố trí hệ lam thép, nhóm kiến trúc sư có thể đưa sân thượng vào bên trong nhà thay vì ở ngoài trời. Nhờ thiết kế này mà các thành viên trong gia đình có thể sinh hoạt, đọc sách, trồng rau ngay trên sân thượng mà không sợ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ… Tầm nhìn từ sân thượng cũng không bị vướng bởi đặt hệ kỹ thuật.

nha-co-he-lam-go-6-1650741707.jpg

Toàn bộ hệ lam có chi phí vào khoảng 140 triệu đồng.

Kết hợp với hệ trần lam thép là hai khoảng thông tầng lớn nằm ở giữa nhà. Chúng giúp cho căn nhà thêm thông thoáng đồng thời tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên từ trên mái nhà đi xuống tầng trệt. Đồng thời, thiết kế này còn giúp cho các thành viên dễ dàng nhìn thấy và có thể thoải mái giao tiếp với nhau hơn.

nha-co-he-lam-go-7-1650741914.jpg

Các phòng chức năng trong căn nhà được bố trí dọc với giếng trời.

nha-co-he-lam-go-8-1650741913.jpg

Các phòng trong căn nhà đều thông thoáng, có tầm nhìn đẹp và mang lại tiềm năng lớn.

nha-co-he-lam-go-9-1650741914.jpg

Nhóm thiết kế còn bố trí thêm nhiều cửa kính và gạch kính giúp cho các thành viên trong gia đình dễ dàng tiếp xúc với nhau hơn. Gạch bằng kính cho phép ánh sáng xuyên qua căn phòng nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư.

nha-co-he-lam-go-10-1650741913.jpg

Ngoài ánh sáng, sự thoáng khí thì mảng xanh cũng được gia chủ chú trọng. Bên ngoài sân thượng, sân trước và ban công cũng được tận dụng để trồng cây xanh giúp tăng không gian thư giãn cho công trình.

nha-co-he-lam-go-11-1650741914.jpg

Căn nhà hoàn thành năm 2020.

nha-co-he-lam-go-12-1650741914.jpg
Các bản vẽ kỹ thuật của công trình.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Thiết kế: SPNG Architects