Giải đáp: “ nên lựa chọn loại xi măng xây trát nào tốt nhất?”

Trần Thị Ánh Dương

Nên lựa chọn loại xi măng xây trát nào tốt nhất? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là các nhà thầu và chủ nhà. Nó đóng một vai trò rất quan trọng của ngôi nhà, vừa bảo vệ và ảnh hưởng đến thẩm mỹ đến ngôi nhà. Vậy hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu những loại xi măng dùng để xây trát tốt nhất trong các công trình xây dựng nhé.Khái niệm về nội thất bê tông

Xây trát là gì?

Xây trát là công đoạn hoàn thiện sau phần thô của công trình đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ của cả căn nhà nên rất được chú ý kỹ lưỡng từ khâu kỹ thuật cho đến vật liệu sử dụng trong quá trình thi công. Yếu tố làm nên thành công của công đoạn này đó chính là việc lựa chọn được loại xi măng thích hợp.

Theo một cách dễ hiểu hơn, xây trát là một trong những công đoạn hoàn thành quá trình xây nhà, thực hiện sau công đoạn xây phần thô với mục đích làm tăng giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi nhà.

Cụ thể, xây trát là thao tác sử dụng hỗn hợp vữa trộn theo tỷ lệ nhất định gồm xi măng, cát, nước và phụ gia kết hợp cùng với kỹ thuật của người thợ để bọc bề mặt tường. Nhờ đó mặt tường của cả ngôi nhà trở nên bằng phẳng, láng mịn và được bảo vệ khỏi tác động trực tiếp của môi trường, thời tiết mưa, nắng, gió,…

xi-mang-xay-trat-1-1651315791.jpg

Xây trát ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ của cả căn nhà

Vai trò và tầm quan trọng của khâu xây trát

Bảo vệ ngôi nhà

Lớp vữa trát tường giống như một áo bảo vệ ngôi nhà tránh những tác nhân gây hại từ các tác nhân môi trường xung quanh. Lớp xây trát đó vừa giúp làm tăng kết cấu vững chắc từ bên trong, vừa làm giảm thiểu hư hại từ các tác nhân bên ngoài như rạn nứt, thấm nước khi trời mưa…Nếu không có lớp này thì kết cấu bên trong sẽ nhanh chóng xuống cấp, hư hại, ngôi nhà không có tính vững chắc.

Tính thẩm mỹ

Bước xây trát tường rất quan trọng đối với ngôi nhà hay các công trình khác, không những là lớp bảo vệ mà còn giúp cho ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao. Lớp xây trát này được những người thợ thực hiện một cách cẩn thận, giúp bề mặt được nhẵn mịn. Đây là bước quan trong để phủ lên những lớp sơn tô điểm cho ngôi nhà thêm phần đẹp hơn. Nếu không có lớp xây trát này thì ngôi nhà sẽ trở nên đơn điệu thiếu phần nổi bật.

xi-mang-xay-trat-2-1651315791.jpg

Lớp vữa trát tường giống như một áo bảo vệ ngôi nhà

Các loại xi măng phổ biến trên thị trường xây dựng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khoảng 15 thương hiệu xi măng được sử dụng trong thi công xây dựng như là Thăng Long, Bỉm Sơn, Sao Mai, Hà Tiên, …

Do cấu tạo kiến trúc ở từng vị trí, tính chất của xi măng và các giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó giá thành của từng loại xi măng này cũng khác nhau. Nên khi mua xi măng bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng cũng như giá xi măng trước khi mua. Với từng kết cấu khác nhau các công trình mọi người thường có thói quen sử dụng kết hợp nhiều loại xi măng cùng lúc. Để hoàn thiện một ngôi nhà như mong muốn và hoàn hảo nhất. Chẳng hạn ở công đoạn trộn đổ bê tông dầm, móng, trụ cột, sàn, giai đoạn xây thô thì yêu cầu xi măng phải có cường độ cao.

 

Công đoạn hoàn thiện như láng, trát, ốp,… lại yêu cầu xi măng dẻo, mịn, có tính thi công cao. Vậy nên vấn đề chọn xi măng loại nào để xây trất khiến các nhà thầu và các gia đình rất quan tâm.

Xi măng được chia thành 3 loại chủ yếu như sau:

  • Xi măng đa dụng: Có thể phù hợp với mọi yêu cầu, mục đích sử dụng như trộn xây trát, bê tông. Loại xi măng đa dụng này thông thường có mác từ PCB40 trở lên và có mức giá tương đương với xi măng trộn bê tông.

  • Xi măng trộn bê tông: Với tính chất và công năng của bê tông, thông thường chọn loại xi măng có mác từ PCB40 trở lên với mức giá cao nhất trên thị trường hiện nay.

  • Xi măng xây trát: Với đặc tính cần dẻo, mịn để xây trát. Loại xi măng được sản xuất dành riêng cho công đoạn xây trát thông thường là những loại có mác từ dưới PCB30,  loại này có mức giá thành  thấp nhất trong 3 loại.

xi-mang-xay-trat-3-1651315791.jpg

Các loại xi măng phổ biến trên thị trường xây dựng hiện nay

Xây trát thì dùng loại xi măng nào tốt?:

Với công đoạn xây trá này, nhu cầu về xi măng phải có độ mịn cao, khả năng dẻo để hạn chế rạn nứt và nâng cao độ thẩm mỹ cho công trình. Vì thế các nhà thầu hay chủ nhà thường lựa chọn sử dụng những loại xi măng có mác thấp như MC25, PCB30.

Xi măng MC25

Xi măng MC25 – Mortar Cement 25, là loại xi măng chuyên dụng được sử dụng cho công đoạn trát tường hiện nay.

Xi măng MC25 có hạt mịn tăng kết dính và độ dẻo của vữa. Loại xi măng MC25 này hạn chế tình trạng vữa rơi vãi xuống khi thi công xây trát. Khả năng chống thấm của M25 rất tốt do kích thước hạt siêu nhỏ mịn. Phân bố đều nên kết cấu bề mặt ổn định.

Nhờ khả năng giữ nước tốt nên có thể hạn chế được ranj nứt chân chim hay nứt lớn trên bề mặt sau khi thi công hoàn thành. Xi măng MC25 có thời gian đông kết phù hợp với tiến độ thi công.

Khi sử dụng loại xi măng MC25 này có thể tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu trong công trình xây dựng, nhờ vào các tính năng vượt trội trên. Bên cạnh đó xi măng MC25 có khả năng ứng dụng linh hoạt với nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau. Từ những loại vật liệu truyền thống đến các loại vật liệu mới như gạch siêu nhẹ, gạch không nung,,…

Công thức trộn vữa xây trát với xi măng MC25 là: 1 xi măng + 5 Cát + Nước.

xi-mang-xay-trat-4-1651315791.jpg

Xi măng MC25 có hạt mịn tăng kết dính và độ dẻo của vữa

Xi măng PCB30

PCB được viết tắt của Portland cement Blended – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Loại xi măng này làm từ hỗn hợp thạch cao, Clinker và các chất phụ gia nghiền mịn trộn đều với nhau.

Xi măng PCB30 thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng và các nhà cao tầng, khả năng ứng dụng của xi măng tương đối linh hoạt. Vừa có thể dùng trong công đoạn xây trát vừa có thể làm bê tông trong các công trình nhà cao tầng.

Loại xi măng này có màu xám đen hoặc màu xanh. Độ mịn của xi măng PCB30 giúp tăng độ dẻo cùng với khả năng kết dính của vữa trát tường.

Khả năng chống thấm và chống xâm thực từ môi trường bên ngoài của xi măng khá tốt nên có thể xây trát cả trong và ngoài, từ đó bảo vệ an toàn cho ngôi nhà với mọi điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt. Do đó, xi măng PCB30 rất phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của nước ta.

Độ bền của xi măng PCB30 cũng được đánh giá cao. Thời gian đông kết của xi măng PCB30 giao động trong khoảng 120 – 170 phút và kết thúc sau 180 -240 phút, khá hợp lý với tiến độ thi công công trình. Dó đó, nếu bạn băn khoăn về vấn đề xây trát xi măng nào tốt thì xi măng PCB30 là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Sử dụng xi măng PCB30 để trộn vữa xây trát cần tuân thủ theo hướng đúng dẫn sử dụng và tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hoặc của những người có kinh nghiệm chuyên môn.

xi-mang-xay-trat-5-1651315791.jpg

Xi măng PCB30 thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng và các nhà cao tầng

Những lưu ý khi sử dụng xi măng xây trát

Để có một hỗn hợp vữa lý tưởng trong công đoạn xây trát, bạn cần lưu ý điều phối tỷ lệ giữa xi măng và cát, nước theo công thức của nhà sản xuất hoặc kinh nghiệm từ những người trong nghề lâu năm. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng xi măng xây trát bạn nên biết:

  • Việc tự ý gia tăng tỷ lệ xi măng một cách bất hợp lý có thể ảnh hưởng đến tình trạng hỗn hợp vữa bị thiếu nước tường dễ bị rạn nứt bề mặt trong quá trình sử dụng.

  • Bề dày hợp lý của vữa là từ 5 – 8mm, đảm bảo tính ổn định của lớp vữa, giá trị thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

  • Sử dụng xi măng mác cao như PCB40 trong xây trát sẽ không bền đẹp hơn, ngược lại còn dẫn đến tình trạng tường bị rạn nứt ngay sau khi thi công.

  • Về lâu dài, việc sử dụng xi măng xây trát kém chất lượng có thể khiến căn nhà của bạn xuống cấp nhanh, chi phí bảo dưỡng phục hồi tăng hơn  mức mà bạn tiết kiệm được ban đầu.

xi-mang-xay-trat-6-1651315791.jpg

Bề dày hợp lý của vữa trong xây trát là từ 5 – 8mm

Kết luận

Với những thông tin về xi măng xây trát ở phía trên cho chúng ta thấy lớp xây trát không những giúp bảo vệ các kết cấu bên trong mà còn có tình thẩm mỹ cao cho căn nhà. Bên cạnh đó,  những loại xi măng có độ mịn, dẻo như 25 và PcB30 rất phù hợp trong giai đoạn xây trát để có những bức tường đẹp và độ bền cao. Chúc các bạn có những sự lựa chọn phù hợp cho căn nhà của mình