Cát trát tường và cách chọn cát trát tường phù hợp với từng công trình

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Vật liệu phù hợp giúp công trình hoàn thiện đạt chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ. Cát trát tường là một trong những nhân tố tạo nên vẻ đẹp cho mặt tiền công trình, dự án. Chọn loại cát trát tường phù hợp giúp quý khách hàng tối ưu ngân sách, tiết kiệm thời gian và công sức xây dựng.

Khái niệm cát trát tường

Để sở hữu bức tường hoàn hảo không chỉ cần quan tâm đến chất lượng xi măng mà còn phải đảm bảo chọn đúng loại cát trát tường. Loại cát trát tường sáng, mịn và hạt nhỏ khi trát giúp bề mặt tường bằng phẳng, sáng bóng. 

Tránh sử dụng cát vàng trong thi công trát tường, khiến tường không bằng phẳng, xù xì, thiếu tính thẩm mỹ. Khi trát tường nên sử dụng hỗn hợp các loại cát với tỉ lệ phù hợp. Cát trát đen là loại cát trát tường được tin dùng phổ biến, lành tính, có ít tạp chất và hạt nhỏ, mịn. 

to-trat-tuong-1651261204.jpg
Tránh sử dụng cát vàng trong thi công trát tường

Các loại cát trát tường

Cát đen: Là loại cát trát tường giá rẻ, phổ biến, ứng dụng nhiều trong thi công xây trát và san lấp.

Cát vàng thô: Là loại cát trát tường giá thành cao, không pha trộn, ứng dụng nhiều trong thi công đổ bê tông, các công trình chất lượng cao

Cát vàng mờ: Là loại cát trát tường hỗn hợp, pha trộn giữa cát đen và cát vàng với tỉ lệ phù hợp, ứng dụng nhiều trong sản xuất bê tông, thi công xây trát.

Tầm quan trọng của việc trát tường

Trát tường là việc quan trọng, đảm bảo tính thẩm mỹ, bền bỉ, cứng cáp của tường rào. Đối với những công trình mới, trát tường không đạt tiêu chuẩn, không được coi trọng khiến chất lượng tường nhanh xuống cấp, gây khó khăn cho quá trình khắc phục, cải tạo. Việc trát tường theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn giúp căn nhà mang diện mạo hoàn hảo, ấn tượng.

Trát tường là một trong những bước cơ bản, ban đầu của quá trình hoàn thiện tường rào, bộ phận bảo vệ căn nhà. Bước này góp phần hoàn thiện những bức tường thô, cần đảm bảo vữa trát tường được trộn thật đồng nhất trước khi thi công. 

Lớp trát tường hoạt động tương tự như lớp vỏ bọc tăng khả năng liên kết giữa các thành phần bên trong kết cấu bức tường như cát, gạch, sắt thép, xi măng...Nhờ có lớp vữa trát tường mà công trình hạn chế tình trạng ẩm thấm, nứt nẻ, hư hại...

chon-cat-trat-tuong-1651261204.jpg
Trát tường là một trong những bước cơ bản, ban đầu của quá trình hoàn thiện tường rào

Những điểm cần lưu ý khi chọn cát trát tường

Chọn sai loại cát trát tường khiến tường dễ bị rỗ, không bằng phẳng, giảm tính thẩm mỹ

Quá trình trát tường cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận, tránh những vết lồi lõm, xù xì làm ảnh hưởng toàn bộ thẩm mỹ tường rào

Các thành phần chính trong vữa trát tường nên là xi măng và cát. Tránh thêm các thành phần như vôi, phụ liệu khác.

Tiêu chuẩn chọn cát trát tường

  • Cát trát tường phải là loại cát có kích thước đồng đều, hạt mịn, nhỏ
  • Làm sạch cát trước khi thi công theo tiêu chuẩn được quy định tại TCVN.
  • Chọn loại cát có kích cỡ dưới 0.25mm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho tường.
cat-xay-dung-la-gi-1024x684-1651261204.png
Cát trát tường phải là loại cát có kích thước đồng đều, hạt mịn, nhỏ

Hy vọng những kiến thức về cát trát tường và cách chọn cát trát tường trong thi công, xây dựng trên đây sẽ giúp quý khách hàng có thêm kinh nghiệm, thông tin đảm bảo sử dụng hợp lý nguồn ngân sách trong việc hoàn thiện không gian sống