Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

0
160
miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất
Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất được áp dụng với một số trường hợp nhất định. Chẳng như trong giao dịch mua bán đất giữa các chủ thể hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng. Vậy cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà 

Trong hoạt động mua bán đất đai, bên cạnh việc thực hiện ký kết những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nghĩa vụ thanh toán. Người bán cần phải chịu thêm nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch.

mien thue thu nha ca nhan chuyen nhuong nha dat - Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 1: Người bán cần phải chịu thêm nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính là thu nhập chịu thuê theo đúng quy định. (Điểm a khoản 5 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012).

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch mua bán = giá chuyển nhượng X 2% thuế suất. (Theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 21 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Dưới đây là một số trường hợp được miễn thu thuế cá nhân khi chuyển nhượng cá nhân. Cụ thể:

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đối với người có quan hệ huyết thống

Theo điểm a khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những trường hợp dưới đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Bao gồm:

 • Giữa vợ với chồng.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu.
 • Bố vợ, mẹ vợ với con rể.
 • Ông nội, bà nội với cháu nội.
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.
 • Anh chị em ruột với nhau.
truong hop mien thue - Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 2: Những người có quan hệ huyết thống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Bên cạnh đó, những trường hợp bất động sản do vợ hoặc chồng xây dựng được trong thời kỳ hôn nhân. Hay còn gọi là tài sản chung sẽ được chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết. Việc phân chia tài sản này cũng thuộc diện được miễn thuế.

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất

Theo đúng duy định, cá nhân chỉ sở hữu nhà ở, đất duy nhất khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế TNCN. Để chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất, bạn căn cứ vào Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Cụ thể, gồm 3 điều kiện sau:

Thứ nhất, tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu 1 nhà ở hoặc sử dụng 1 thửa đất. Bao gồm cả những trường hợp có nhà ở hoặc công trình gắn liền với mảnh đất đó. Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở này sẽ được căn cứ dựa vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

truong hop duoc mien thue - Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 3: Cá nhân chỉ sở hữu nhà ở, đất duy nhất khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế TNCN

Thứ hai, tính đến thời gian chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu là 183 ngày. Có nghĩa từ ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho đến ngày chuyển nhượng phải đảm bảo 183 ngày.

Những trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai: Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở vẫn được tính đúng theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cũ.

Thứ ba, nhà ở hay quyền sử dụng đất ở phải được chuyển nhượng lại toàn bộ. Những trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chỉ chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế.

Trình tự thủ tục khi làm miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Trình tự thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cần phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu (Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN).
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao).
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN.
ho so mien thue ca nhan gom nhung gi - Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 4: Chuẩn bị hồ sơ trước khi làm miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Trình tự giải quyết 

 • Nơi nộp hồ sơ: Bạn tiến hành nộp hồ sơ tại các bộ phân một nửa liên thông hoặc Chi cục thuế nơi có nhà, đất chuyển nhượng hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Thời hạn nộp hồ sơ: Hồ sợ nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Hoặc thời hạn chậm nhất sẽ được tính từ thời điểm làm thủ tực đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán).

Có thể bạn quan tâm: Điều Kiện Mua Bán Nhà Đất Mới Nhất Là Gì Bạn Biết Chưa?

Trên đây là những thông tin về thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác nộp thuế đơn giản, hữu hiệu nhất. Nếu thấy bài viết bổ ích thì đừng ngại ngần chia sẻ đến những người xung quanh bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments