Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 chuẩn nhất

Nguyễn Thị Thùy

Thời điểm tốt nhất để đưa ông Táo về trời là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 chuẩn nhất.

Cúng ông Công ông Táo 2022 vào ngày nào?

Theo truyền thống dân gian của người Việt, ngày cúng ông Công ông Táo chính là ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Tức là ngày 23/12 Âm lịch. Năm nay, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 rơi vào ngày thứ Ba, ngày 25/1 dương lịch. 

Trong đó, thời điểm tốt nhất để đưa ông Táo về trời là 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp âm lịch. Tuy nhiên, với nhiều gia đình bận rộn thì có thể cúng vào buổi trưa hoặc chiều tối ngày 22 tháng Chạp. Hoặc mọi người có thể cúng vào sáng sớm 23 tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên, nên nhớ tránh việc cúng ông Công ông Táo quá muộn. Việc cúng muộn bị coi là phạm húy, mang lại xui xẻo cho gia đình. 

Mâm cúng ông Công ông Táo 2022 nên cúng gì tốt nhất?

Thông thường, mâm cúng ông Công ông Táo sẽ gồm các món ăn truyền thống của người Việt. Những món này gồm: Xôi, gà, giò chả, canh măng hoặc canh xương, trầu cau, rượu, hương, bánh kẹo, đèn, nến, lọ hoa tươi, mâm ngũ quả tươi, tiền vàng…

van-khan-cung-ong-cong-ong-tao-2022-chuan-nhat-1-1642393433.jpg
Ảnh: minh họa

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa các Táo về trời. Vì thế, cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Mua cá chép là phải mua ba con. Cúng cá chép hóa rồng, đây trở thành phương tiện để các vị Táo quân lên chầu trời.

Bên cạnh đó, gia chủ phải chuẩn bị 3 bộ mũ áo với hoa văn khác nhau. Trong đó có một đồ dành cho vị thần nữ và 2 bộ dành cho vị thần nam. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái, gia đình có thể tạ lễ hóa vàng khi hết tuần hương. Sau đó, mọi người mang cá chép đi phóng sinh ở ao, hồ, sông hoặc suối… 

Ở miền Trung, các gia đình thường cúng ông Táo bằng ngựa giấy với yên cương đầy đủ. Người miền Nam thì cúng áo, mũ, đôi hia bằng giấy. Ngày nay, nhiều gia đình còn sắm sửa mâm cao cỗ đầy để cúng ông Táo. Họ còn sắm cả máy bay, điện thoại bằng vàng mã để đưa tiễn ông Táo về trời. 

Cúng ông Táo 2022 trong nhà hay dưới bếp?

Nhiều người quan niệm, Táo quân là thần bếp núc. Thế nên, họ sẽ cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp. Tuy nhiên, cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Dù gọi là cúng ông Táo nhưng đây chỉ là cách nói tắt. Thực tế, lễ cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp là cúng chung 3 vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Dân gian gọi chung là Thần linh, Thổ địa và được thờ trên ban thờ.  

van-khan-cung-ong-cong-ong-tao-2022-chuan-nhat-3-1642393433.jpg
Ảnh: minh họa

Vì vậy, việc cúng ông Táo phải được tiến hành tại ban thờ chính. Đây là nơi trang trọng nhất trong nhà. Việc cúng ông Công ông Táo 2022 không thể thực hiện ở bếp. Ngoài ra, bếp là nơi nấu nướng, chế biến thực phẩm nên rất bừa bộn, nhiều dầu mỡ. Nếu hành lễ cúng ông Công ông Táo ở đây sẽ bị coi là thiếu trang trọng.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 chuẩn nhất

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 chuẩn nhất cho mọi người có thể tham khảo: 

Văn khấn ông Công, ông Táo

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con kính lạy:

– Chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Đông trù từ mệnh táo phủ thần quân, ngũ phương long mạch, tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn tài thần.

Hôm nay nhân ngày ông công, ông táo về trời, tín chủ con tên là…., ngụ tại……..cùng toàn gia thành tâm sửa soạn hương hoa, đăng trà, quả thực, xiêm hài áo mũ, tịnh cúng phu trần, biện lên trước án, dâng hiến Tôn thần, đốt nén hương tâm, dốc lòng bái thỉnh.

Xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân, Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản nơi này.

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

van-khan-cung-ong-cong-ong-tao-2022-chuan-nhat-4-1642393417.jpg
Ảnh: minh họa

Giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, soi xét lòng trần, thùy từ chứng giám.

Kính thưa các ngài, các cung các cõi linh thiêng, cả năm vừa qua, Ông Công, Ông táo đã hết lòng chăm lo săn sóc về sức khỏe, lộc tài, sự an lành cho gia đình chúng con. Trước hết chúng con xin được tạ ơn, tấm lòng quảng đại, vị tha, sự quan tâm chu đáo của các ngài.

Là người trần nên còn nhiều tham, sân si. Chúng con đang ngày đêm, cố gắng tu sửa, bớt dần, thói hư, tật xấu.

Cầu xin các ngài về Trời, mở lòng từ bi, thương lấy chúng con. Báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Dù chưa được đức hạnh, nhưng chúng con vẫn đang đêm ngày, cố gắng tu sửa, đức, hạnh, hiếu nghĩa. Các ngài xin cho gia chung được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh. Có lộc, có tài, có điều kiện, có phương tiện, để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức. Là những điều kiện để chúng con tu sửa, được nhanh hơn, tốt hơn. Mong các ngài đi đường, vui vẻ, mát lành.

Chúng con sớm mong được đón các ngài trở về đón Tết với gia đình. 

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Những lưu ý khi làm lễ cúng ông Công ông Táo 2022

Nhìn chung, việc cúng ông Công ông Táo không quá phức tạp. Tuy nhiên, khi cúng ông Táo gia chủ vẫn cần lưu ý những điều sau:

Nơi đặt mâm lễ cúng không được để ở dưới bếp bởi đây là nơi đun nấu, bừa bộn. Mâm cỗ cúng ông Táo phải bày ở nơi sạch sẽ, gọn gàng và trang nghiêm nhất trong nhà. 

van-khan-cung-ong-cong-ong-tao-2022-chuan-nhat-2-1642393433.jpg
Ảnh: minh họa

Khi tàn được nửa tuần hương cúng, mọi người có thể hóa vàng, dâng lễ vật lên ông Công ông Táo như mũ, áo, giày, nến, vàng mã, giấy tiền. 

Sau khi hóa vàng xong xuôi, gia chủ có thể mang cá chép đi phóng sinh ở ao hồ, sông suối…

Khi cúng ông Táo, gia chủ cần thành tâm và tỏ rõ thành ý, ăn mặc chỉnh tề khi dâng lễ. Lúc khấn vái không nên xin phú quý, tài tộc hay tiền của. Tốt nhất nên cầu ông Táo nói giảm và nói bớt hộ gia đình mình. 

Bàn thờ, vật phẩm để cúng ông Táo cần được lau chùi sạch sẽ, bày biện ngay ngắn.

Trên đây là văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 chuẩn nhất cũng như những điều cần biết về lễ cúng ông Táo. Hy vọng gia chủ sẽ chuẩn bị chu đáo để cúng ông Táo chuẩn chỉnh.