Tổng hợp những lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài

Trang Thu - Phòng SEO

Bàn thờ thần tài không còn xa lạ đối với người Việt vì đây là phong tục, văn hóa, tín ngưỡng thờ thần. Với mong muốn sự phù hộ của thần tài về tài lộc cũng như thuận lợi trên con đường sự nghiệp, kinh doanh. Trong quá trình thờ cúng sẽ xảy ra một vài trường hợp đặc biệt buộc phải chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác. Chia sẻ các lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài quan trọng dưới đây, tham khảo để tránh phạm đại kỵ vào phong thủy thần linh.

Ý nghĩa hình ảnh bàn thờ thần tài trong gia đình

Từ ngày xưa, thần tài đã được thờ trong mỗi gia đình Việt vì họ tin rằng đây là vị thần quản lý các vấn đề liên quan đến tài lộc, của cải, vàng bạc,… Truyền thuyết về ông thần tài được truyền miệng nhau bất kể ông thần tài đi đến đâu là nơi đó ăn nên làm ra, vận khí tốt, đặc biệt trong kinh doanh, buôn bán. Chính vì vậy, mỗi gia đình đều sẽ xin thần tài về nhà để phù hộ cho gia chủ gặp nhiều thuận lợi, hanh thông trong đường công danh. Vì khi thỉnh ông thần tài về thì ông thần sẽ ở tại một chỗ và bảo vệ nơi đó.

Phong thủy về vị trí bàn thờ thần tài được nhắc tới khá nhiều vấn đề phải nắm rõ. Cần thiết chuyển bàn thờ thần tài đi với những lý do sau: Bàn thờ thần tài không đúng hướng để phù hợp và tương thích với mệnh tuổi của gia chủ. Vị trí đặt bàn thờ thần tài không phải là nơi thoáng mác, có tầm nhìn gần với cửa đi một cách bao quát nên khó để thu hút tài lộc vào nhà. Cách thờ không đúng cách, thành tâm hay chuyển nhà cũng là một lý do,… Nên lúc này chuyển bàn thờ thần tài được ưu tiên.

Vào các ngày rằm hàng tháng mỗi gia đình sẽ cúng thần tài để người phù hộ. Và khi chuyển bàn thờ thần tài cũng phải làm một mâm cúng để chuyển bàn thờ. Tùy sự khác nhau của mỗi vùng mà mâm cúng sẽ có chút biến đổi. Nhưng cơ bản các lễ vật trên bàn thờ phải có là đông bình tây quả, rượu, muối, gạo, nước,… 

luu-y-khi-chuyen-ban-tho-than-tai-1-1652428157.jpg

Vị trí đúng sẽ thuận lợi nhận sự phù hộ của ông thần tài

Lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài cần nắm bắt

Trong khi chuyển bàn thờ thần tài nếu không tìm hiểu kỹ về cách thức cũng như lưu ý về việc chuyển thần tài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thờ thần của gia chủ. Thần tài sẽ chỉ phù hộ và giúp đỡ cho những người xứng đáng. Vì vậy có nhiều vấn đề gia chủ phải cẩn thận lưu ý để không sai sót.

Lưu ý trước thao tác chuyển bàn thờ thần tài

Lưu ý một vài vấn đề quan trọng trước khi chuyển bàn thờ là gia chủ phải đi xem ngày phù hợp với bản thân, ngày tốt nhất để tổ chức lễ cúng dịch chuyển bàn thờ. Tránh những ngày xấu, điềm gở đeo bám. Nên xác định góc bàn thờ mới nên chuyển tới một cách cẩn thận để tránh xảy ra sai sót và không nhận được sự phù hộ của ông thần tài ngay cả khi đã chuyển chỗ. 

luu-y-khi-chuyen-ban-tho-than-tai-2-1652428157.jpg

Lưu ý trước thao tác chuyển bàn thờ thần tài

Vị trí bàn thờ phải được xem xét dựa vào nhiều yếu tố chi phối, phải là nơi thoáng hướng hợp tuổi gia chủ. Nhưng phải đáp ứng tại vị trí đó có thể nhìn bao quá và rõ ràng nhất người ra vào trong gia đình, công ty của gia chủ. Gợi ý nên là vị trí gần cửa ra vào, có thể trước hoặc song song với cửa ra vào và mang tính chất thiêng liêng. Tốt nhất gia chủ nên đến nhờ thầy phong thủy giỏi để tư vấn nếu không hiểu rõ. 

Phải dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ và gọn gàng, ngụ ý hành động này đang thể hiện sự kính trọng với thần linh. Chuẩn bị trước các lễ vật một cách đầy đủ, không được phép thiếu một món nào, các lễ vật phải tươi mới vì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến việc xin chuyển bàn thờ thần tài có thành công hay không. Đặc biệt lưu ý, phải chuẩn bị bài văn khấn từ trước một cách thành tâm để khấn vào lúc làm lễ xin chuyển ông thần tài, không thể thiếu văn khấn trước và sau khi chuyển bàn thờ thần sang nơi mới.

Lưu ý khi cúng bái chuyển bàn thờ thần tài

luu-y-khi-chuyen-ban-tho-than-tai-anh-dai-dien-1652428157.jpg

Lưu ý trong cúng bái chuyển bàn thờ thần

Bước cúng bái chuyển bàn thờ thần tài khá quan trọng nên gia chủ đặc biệt chú trọng những lưu ý sau:

  • Vì đã xem trước giờ lành cử hành lễ chuyển bàn thờ nên mọi thứ phải chuẩn bị xong trước khi bắt đầu để không bị bỏ lỡ thời gian tốt. Lưu ý là mọi thứ trong vùng cúng thần tài đều phải gọn gàng, tránh bừa bộn sẽ bị thần linh quở trách.
  • Thường thì nên cân nhắc người đứng ra làm lễ, tốt nhất người cử hành nên là nam. Nhưng nếu gia đình của gia chủ khuất nam hoặc có nữ nhân làm chủ trong gia đình thì được phép đứng ra làm lễ chuyển thần tài.
  • Bắt đầu làm lễ, người cử hành bắt buộc phải đọc văn khấn một cách to, rõ ràng và mạch lạc thì thông tin mới truyền đầy đủ đến thần tài và được ông ghi nhận phù hộ. Lưu ý có thể cầm giấy đọc hoặc là học thuộc tùy ý.
  • Trong thời gian một nén hương phải hoàn thành buổi lễ với quãng đường dịch chuyển nhỏ nên phải lưu ý để tránh sai sót chưa xong lễ khi hương đã tàn hết.
  • Khi di chuyển bàn thờ là vấn đề cần lưu ý nhất vì nếu không cẩn thận lúc di chuyển có thể làm đồ vật va chạm, hao hụt, sứt mẻ, sai vị trí. Theo phong thủy, vấn đề này là đại kỵ, ngụ ý thể hiện sự không tôn trọng đối với thần linh và sẽ bị trừng phạt nếu nghiêm trọng.
  • Cuối cùng, để có thể hoàn thành lễ chuyển vị ông thần tài thì gia chủ nên dùng sự thành tâm và trung thực nhất để cầu nguyện, thực hiện buổi lễ. 

Trên đây là những lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài mà gia chủ có thể cần đến khi có ý định chuyển bàn thờ. Phải nắm bắt được những lưu ý quan trọng trên thì chuyển vị mới có khả năng thành công. Tuy nhiều vấn đề cần gia chủ phải cẩn trọng nhưng thực hiện được là một chuyện dễ dàng. Chắc chắn gia chủ sẽ làm được nếu thực sự thành tâm cúng bái.