Giải quẻ Thuần Ly số 30 mang ý nghĩa Hung hay Cát trong kinh dịch?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Ly còn được biết đến với tên gọi là quẻ Ly (離 lí) mang ý nghĩa của sự gắn bó. Đây chính là quẻ số 30 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân tích ý nghĩa của quẻ số 30 một cách chi tiết nhất. Từ đó biết được vận Hung – Cát mà quẻ Thuần Ly này mang lại và ứng dụng hợp lý vào công việc cũng như cuộc sống nhé!

Quẻ Thuần Ly là gì?

Bởi vì đơn quái trên lẫn quái dưới đều là Ly, chính vì thế quẻ này cũng được gọi với cái tên là Ly. Ly mang ý nghĩa là sự tươi sáng, rực rỡ, đẹp đẽ, tượng trưng cho mặt trời và lửa.

Tượng của quẻ hướng đến một mặt trời vừa mọc lên và một mặt trời khác lập tức hiện ra giúp chiếu sáng khắp vạn vật. Hỗ trợ mọi thứ sinh sôi, nảy nở cũng như khiến cho cảnh sắc tuyệt vời xuất hiện.

Trong việc đoán quẻ Thuần Ly, nó có ý nghĩa là mặt trời đang mọc lên cao. Mọi việc sẽ diễn ra một cách tốt đẹp đối với những người thành thật và cương trực. Nhưng đối với kẻ ương bướng và đặc biệt những người thiếu thành thật, chính trực thì thất bại là điều dễ hiểu.

que-thuan-ly-1-1650278314.jpg

Mọi việc sẽ diễn ra một cách tốt đẹp đối với những người thành thật 

Ý nghĩa của quẻ Thuần Ly trong cuộc sống

Thuần Ly có trên Ly và dưới cũng Ly, quẻ này sẽ mang 2 ý nghĩa tiêu biểu nhất

Ý nghĩa 1: Mỗi quái Ly đều có hào âm ở giữa nương tựa với hai hào dương. Đây là chính đạo nên sẽ được hanh.

Ý nghĩa 2: Tượng trưng cho sự sáng suốt và quang minh. Vận may sẽ thật sự đến nếu bạn hết lòng đi theo con đường chính nghĩa, giữ gìn sự khiêm tốn. Có thái độ sẵn sàng giúp đỡ và biết tôn trọng ý kiến của người khác. Những đầu tư hợp tác chắc chắn sẽ mang lại sự thành công nhất định.

Nghe theo góp ý của bậc trưởng thượng được xem là cát tường. Nếu manh động, hấp tấp và khinh suất hoặc dễ bị dao động bởi tình cảm trong quá trình xử lý công việc thì chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại.

Về sự nghiệp: Không ổn định, dễ phiêu lưu và thất bại.

Về ước muốn: Thành công sẽ đến nếu bạn tiến bước với lòng thành thật. Có thể gặp được sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Về hôn nhân: Đây là một cuộc hôn nhân xứng đôi vừa lứa. Hãy tiếp tục tin tưởng ở người có địa vị để làm mai mốt cho hai bên.

Về tình yêu: Hai bên đều có lòng đam mê, tuy nhiên hành động khinh suất và liều lĩnh đều sẽ dẫn đến kết cục là thất bại.

Về gia đạo: Thịnh vượng và hạnh phúc. Nhưng với thái độ kiêu căng và tự mãn thì sẽ làm tiêu tan ngay vận may hiện tại.

que-thuan-ly-2-1650278313.jpg

Tượng trưng cho sự sáng suốt và quang minh. 

Sơ lược về các hào trong quẻ Thuần Ly

Sau đây chính là thông tin từng hào trong quẻ Thuần Ly mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo nhé!

Sơ Cửu: Đại diện cho dương cương cư hạ, tính cách lại nóng nảy, không ứng với Cửu Tứ. Chính vì thế nên cẩn thận mới được vô cựu.

Lục Nhị: Đắc chính đắc trung lại ở vào thời Ly, do đó phát huy được văn minh, lại được các tiền nhân hết lòng giúp đỡ.

Cửu Tam: Tượng trưng cho mặt trời gần lặn, uy thế cũng đã suy tàn, còn không biết mà hạ mình nương tựa vào chính nghĩa.

Cửu Tứ: Bất chính bất trung, toan hãm hại cả Lục Ngũ nên cả thiên hạ không thể tha thứ và khoan dung.

Lục Ngũ: Đại diện cho âm nhu lại ở giữa hai dương nên hoàn cảnh tương đối khó khăn. Nhưng lại hiền lành nên được cát.

Thượng Cửu: Cương minh cực điểm, giúp dẹp loạn tất sẽ thành công. Nhưng có điều quá cương dũng, nên thánh nhân khuyên rằng phải khoan dùng mới được vô cựu.

que-thuan-ly-3-1650278314.jpg

Vận may sẽ thật sự đến nếu bạn hết lòng đi theo con đường chính nghĩa

Phân tích toàn quẻ Thuần Ly

Thoán từ

離 : 利 貞 . 亨 . 畜 牝 牛 . 吉 .

Ly. Lợi trinh. Hanh. Súc tẫn ngưu. Cát.

Dịch rằng:

Nương tựa chính trung, lợi lại hay,

Nhu thuận một lòng sẽ mắn may.

Ví như nuôi được con trâu cái,

Vừa khỏe, vừa ngoan, thật tốt thay.

Thoán truyện

Ly là dựa nương. Đó chính là quy luật của Trời đất. Chính vì thế trong một xã hội mà vua tôi trên dưới đều dựa nương vào sự công chính, thì chắc hẳn sẽ cải hóa được lòng thiên hạ. Sẽ đem được vạn dân tới chỗ tinh thành. Nếu lòng con người mà luôn luôn thuận phục Thiên lý, luôn bám víu và nương tựa vào sự công chính thì hay biết bao nhiêu.

Như vậy, Thoán đã dạy chúng ta một bài học quý báu rằng con người phải bám víu vào sự công chính mới là quý. Chớ đừng nên bám vào tiền tài, vật chất, địa vị bởi tất cả những điều này đều là phù du và ảo ảnh.

Những điều nguy hiểm, gập ghềnh đều sẽ dẫn đến một chỗ để nương tựa nên sau quẻ Thuần Khảm là đến quẻ Thuần Ly. Ly là lệ, là sự lệ thuộc của con người.

que-thuan-ly-4-1650278314.jpg

Con người phải bám víu vào sự công chính mới là quý.

Quẻ số 30 được giải như thế nào?

Muốn biết được ý nghĩa quẻ Thuần Ly thì các chuyên gia phải xây dựng đồ hình. Sau đó đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra kết quả chính xác của quẻ bói. Nhưng đây lại là điều mà đại đa số chúng ta không thể tiến hành được.

Kết luận

Những thông tin MeeyLand chia sẻ trên chính là ý nghĩa cụ thể và chi tiết nhất của quẻ Thuần Ly – quẻ số 30 trong Kinh Dịch. Bạn đọc chắc hẳn cũng đã biết được vận mệnh của bản thân diễn biến như thế nào trong luận giải của quẻ này rồi đúng không nào? Hãy áp dụng và cải thiện cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn nhé!