Giải mã ý nghĩa quẻ Thuần Càn, đoán vận Hung Cát của quẻ số 1

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Càn còn được biết tới với tên gọi quẻ Càn (乾 qián), là quẻ thứ nhất trong Kinh Dịch. Vậy, quẻ Càn là điềm Hung hay Cát? Bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quẻ Thuần Càn là gì?

Quẻ số 1: Thuần Càn là một trong số 64 quẻ trong Kinh Dịch được những bậc thầy lĩnh vực tử vi nghiên cứu và giải mã. Trải qua hàng ngàn năm, quẻ Càn đã được vun bồi và luận đúng sai để có được kết quả như hiện nay.

Theo lời truyền từ cổ nhân, quẻ Càn rất phức tạp, việc tìm hiểu và khám phá ý nghĩa của quẻ này cũng không hề đơn giản. Có thể nói hiện tại rất ít người có thể hiểu hết được ý nghĩa của quẻ số 1 cũng như 64 quẻ trong Kinh Dịch.

que-so-1-que-thuan-can-qian-1-1650343702.jpg

Quẻ Càn là quẻ bói số 1 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thuần Càn

Theo lời truyền dạy của cổ nhân, Càn là ánh sáng và những hành động mang tính chất sáng tạo. Tượng quẻ Càn có nghĩa là Thiên hành - Sự di chuyển của mặt trời với tốc độ cao. Chính bởi vậy, quẻ Càn mang tới điềm báo về sự phát triển, giàu có, lớn mạnh và thịnh vượng. Không những thế, quẻ Càn còn tiềm tàng nguồn năng lợn rất lớn.

Quẻ Càn có 6 hào đều Dương và tượng trưng cho vạn vật. Tuy ẩn giấu năng lượng lớn mạnh nhưng quẻ này vẫn giữ được đạo quân tử, chính nghĩa, an dân và che chở mọi vật xung quanh. Có thể khẳng định chắc chắn rằng quẻ Càn có đặc tính mạnh mẽ và sáng suốt. Mạnh mẽ trong từng hành động và sáng suốt trong cách xử lý hành động đó. Nếu bạn đang gặp những trục trặc trong công việc mà gặp được quẻ này thì xin chúc mừng, mọi việc sẽ được giải quyết một cách hanh thông, nhanh chóng.

que-so-1-que-thuan-can-qian-2-1650343702.jpg

Quẻ Càn mang tới điềm báo về sự phát triển, giàu có, lớn mạnh và thịnh vượng

Các hào của quẻ Thuần Càn

Dưới đây là thông tin chi tiết về các hào của quẻ Càn mà bạn nên tham khảo:

  • Sơ cửu: Đây là hào có vị thấp nhất trong quẻ Càn, tượng trưng cho sức mạnh tiềm tàng của rồng.

  • Cửu nhị: Đây là Dương hào cư âm vị, ví như rồng đã rời nơi trú ẩn.

  • Cửu tam: Dương hào cư dương vị, ở chênh vênh dưới thượng quái và trên cùng hạ quái, nói dễ hiểu là bạn đang ở một vị trí khó xử.

  • Cửu tứ: Tuy cũng có vị trí chênh vênh như hào Tam nhưng có thể dễ dàng tiến thoái hơn.

  • Cửu ngũ: Hào này biểu thị cho việc nhận được sự giúp sức cực lớn từ những nhân tài để phát triển. Hình ảnh tượng trưng là rồng bay lên trời.

  • Thượng cửu: Hào này còn được biết tới với tên gọi kháng long, dưới một người mà trên vạn người.

  • Hữu hối: Nếu không tính tới đường thoái lui, rất có thể bạn sẽ gặp những việc khiến bản thân phải hối hận về sau.

que-so-1-que-thuan-can-qian-3-1650343702.jpg

Quẻ Càn có đặc tính mạnh mẽ và sáng suốt

Quẻ Thuần Càn tốt cho việc gì?

Khi bói quẻ nhận được quẻ Thuần Càn, bạn nên dũng dược tiến lên, qua đó tự suy xét hành động và bối cảnh cho phù hợp để tránh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đối với hào Nhị, hào Ngũ đắc trung nên thuộc 2 loại người hay thời kỳ khác nhau cũng đều tốt cho mọi hành động. Ngược lại, 2 hào Tam và Tứ cần thận trọng, suy xét trước khi hành động để nắm rõ khi nào nên tiến, khi nào nên thoái.

Có thể nói rằng quẻ Càn là điềm tốt cho mọi sự trong cuộc sống. Quẻ này có thể được áp dụng để trợ mệnh cho các hoạt động kinh doanh, kinh tế hoặc áp dụng vào một số chuyện như cải vận, tình yêu, hôn nhân và gia đình.

que-so-1-que-thuan-can-qian-4-1650343702.jpg

Quẻ số 1 là điềm tốt cho mọi sự, giúp mọi việc hanh thông nhanh chóng

Phân tích chi tiết quẻ Thuần Càn

Thoán từ

乾 . 元  亨 利 貞 

Kiền. Nguyên hanh lợi trinh

Dịch rằng:

Kiền là cội gốc muôn loài

Làm cho vạn vật tốt tươi mọi đường

Làm cho lợi ích hanh xương

Lại cho thành tựu vô cương mới là

Thoán truyện

Thoán viết: Càn tượng trưng cho trời, bên cạnh Dương cương là trung chính. Theo đó, quẻ Càn cũng được xem là tài đức, có thể thành công viên mãn ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Hướng dẫn giải quẻ số 1 chi tiết nhất

Việc giải quẻ số 1: quẻ Càn được đội ngũ chuyên gia tử vi của chúng tôi thu thập thông tin, tìm hiểu và xây dựng dựa trên cơ sở Kinh Dịch cổ xưa. Theo đó, nếu muốn biết được ý nghĩa của quẻ bói này, những chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy đã phải xây dựng hệ thống đồ hình tương đối phức tạp. Đồng thời, sự kết hợp của hình đồ với Ngoại quải, Nội quải để tìm chính xác ý nghĩa của quẻ bói.

que-so-1-que-thuan-can-qian-5-1650343702.jpg

Để giải được quẻ Càn là điều không hề đơn giản

Lời kết

Hy vọng rằng qua nội dung trên đây bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Thuần Càn mang lại. Từ đó dụng quẻ này một cách tốt nhất vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!