Phong thủy trong kiến trúc xây dựng - Thỏi "nam châm" thu hút khách hàng của giới bất động sản

Trần Ngọc Đức

Một dự án nhà đất nếu được quy hoạch, thiết kế hài hòa với các yếu tố thiên nhiên sẽ được xem là một dự án có phong thủy tốt. Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp các dự án bất động sản luôn thu hút được khách hàng.

Từ tâm linh đến khoa học 

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, từ thời xa xưa, yếu tố phong thủy đã gắn liền với việc xây dựng nhà cửa của người Việt. Những quy tắc này đã được con người nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng, sau đó đúc rút kinh nghiệm và áp dụng vào đời sống thực tiễn cho đến tận ngày nay.

Xuất phát từ quan niệm truyền thống "an cư lạc nghiệp", người Việt rất coi trọng việc mua đất, xây nhà, xem hướng,... Những vị trí có núi, có sông, đường đi thuận tiện, cảnh quan phong phú được xem là nơi "thiên thời địa lợi nhân hòa". Rất nhiều người đã chọn những vùng đất như vậy để sinh sống với mong muốn sẽ có một tương lai ấm no, hạnh phúc, đủ đầy.

phong-thuy-trong-kien-truc-xay-dung-thoi-nam-cham-thu-hut-khach-hang-cua-gioi-bat-dong-san-4-1653660573.jpg

Các dự án bất động sản gần đường chính luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng

Theo kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Việt chia sẻ, cách bố trí nhà cửa hợp phong thủy có thể giúp cho gia chủ xây dựng được hệ sinh thái tự nhiên, từ đó giúp cuộc sống được nâng cấp hơn. 

Một ngôi nhà được đánh giá là có phong thủy tốt khi được xây dựng trên khu đất cao, địa hình bằng phẳng, dựa lưng vào núi, hướng mặt ra sông hồ, vừa tạo được thế vững chãi, an toàn, vừa giúp lưu thông tài vận, đón vượng khí của đất trời. Những điều này hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học cụ thể.

Kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Việt cũng cho biết thêm: "Những quy tắc này trong phong thủy vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Bởi hiện tại, phong thủy cũng đang tập trung vào sự tương tác giữa con người và môi trường xung quanh để tạo ra một không gian sống lành mạnh, an toàn và tiện lợi."

Yếu tố bền vững cho các dự án bất động sản 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều đặt yếu tố phong thủy lên hàng đầu và nó dường như là một phần không thể tách rời của quá trình đầu tư, xây dựng dự án. Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, việc lựa chọn nhà ở hợp phong thủy không phải là trào lưu hay mê tín mà đó còn được xem là một sự lựa chọn bền vững.

phong-thuy-trong-kien-truc-xay-dung-thoi-nam-cham-thu-hut-khach-hang-cua-gioi-bat-dong-san-6-1653660728.jpg
Các doanh nghiệp bất động sản đều rất chú trọng đến yếu tố phong thủy trong xây dựng

Con người khi được sống trong môi trường trong lành, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp cân bằng về mặt sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, một ngôi nhà hợp phong thủy cũng là yếu tố góp phần làm tăng giá trị tài sản, giúp bạn dễ dàng kinh doanh, mua bán hoặc chuyển nhượng hơn.

Với doanh nghiệp bất động sản, việc vận dụng các yếu tố phong thủy trong xây dựng và thiết kế cũng cho thấy sự am hiểu của doanh nghiệp đó với thị trường. Thể hiện được trách nhiệm của người chủ đầu tư với dự án của mình.

Nhìn chung, các doanh nghiệp cũng đều đồng ý rằng, phong thủy là một yếu tố quan trọng trong xây dựng. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có phong tục tập quán và điều kiện tự nhiên khác nhau. Từ đó cần có sự chọn lọc kiến trúc và ứng dụng phong thủy phụ hợp, linh hoạt cho từng dự án.

Một ví dụ điển hình đó là Khu đô thị mới Cồn Khương ở Cần Thơ của Văn Phú - Invest, dự án này ngay từ đầu đã thể hiện rõ sự đầu tư nghiên cứu và ứng dụng phong thủy trong việc quy hoạch, xây dựng. Dự án tuân thủ theo nguyên tắc giữ nguyên hệ sinh thái ban đầu của địa phương bằng cách xây dựng hệ thống hồ cảnh quan đan xen, dựa theo mực nước của sông Khai Luông ở gần đó. 

phong-thuy-trong-kien-truc-xay-dung-thoi-nam-cham-thu-hut-khach-hang-cua-gioi-bat-dong-san-1-1653660854.jpg
Khu đô thị mới Cồn Khương ở Cần Thơ của Văn Phú - Invest

Điều này vừa giúp dự án khai thác hiệu quả cảnh quan thiên nhiên sông nước, vừa giúp điều hòa không khí, mang đến một không gian trong lành. Với phần nền đất cao, dự án có thể tránh được những tác động của thời tiết và đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn phong thủy bao gồm: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ (có nghĩa là: Tốt nhất là gần chợ, thứ hai gần sông, thứ ba gần đường).

Đại diện của Văn Phú – Invest cũng chia sẻ: “Tại các dự án của chúng tôi, dấu ấn phong thuỷ với triết lý Ngũ hành và yếu tố con người luôn được thể hiện rất rõ từ trong quy hoạch tổng thể cho đến từng không gian sống bên trong. Chúng tôi vận dụng theo hướng tôn trọng sự hài hòa vốn có của tự nhiên để đưa vào từng ngóc ngách của mỗi ngôi nhà, góc phố. Một môi trường sống cân bằng với thiên nhiên xung quanh chính là một môi trường sống bền vững và thịnh vượng".