Phòng thờ có nên làm cửa không? 

Nguyễn Hồi - Phòng SEO

Phòng thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên để con cháu tỏ lòng hiếu kính, cầu ước cho con cháu luôn được bình an, khỏe mạnh. Vì thế vị trí đặt bàn thờ trong căn nhà rất quan trọng. Nhiều người băn khoăn, thắc mắc vậy phòng thờ có nên làm cửa không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, hãy theo dõi bài viết nhé! 

phong-tho-co-nen-lam-cua-khong-1-1652433397.jpg
Phòng thờ nên thiết kế cửa sổ 

1. Phòng thờ có nên làm cửa không? 

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình. Tuỳ vào những tín ngưỡng khác nhau của gia đình mà phòng thờ được thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, đây được coi là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà vì vậy cần phải bố trí bàn thờ trong gia đình cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu thiết kế phòng thờ cúng không đúng vị trí phạm tới tổ tiên, phong thủy, sai hướng sẽ làm ảnh xấu hướng đến công việc, tiền bạc, vận mệnh của gia đình. 

Phần lớn phòng thờ các gia đình nhỏ sẽ thiết kế nơi thờ cúng ở phòng khách hoặc trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Vậy phòng thờ có nên làm cửa không? Dù phòng thờ để ở phòng khách hay trên tầng thì tuỳ vào không gian mà gia chủ thiết kế cửa sao cho phù hợp. 

2. Những lưu ý không nên đặt bàn thờ 

Bàn thờ xung với cửa

Phòng thờ có nên làm cửa không? Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, không được để bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ, phòng khách, toilet, phòng bếp. Đây là những vị trí cực xung với bàn thờ nó ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài, vận thế của gia đình bạn ra đi nhanh chóng.

Nếu trong trường hợp mà bàn thờ bắt buộc phải đặt ở những vị trí đó thì bạn nên thiết kế rèm để ngăn những tà khí vào nhà.

phong-tho-co-nen-lam-cua-khong-2-1652433397.jpg
Không nên thiết kế quá nhiều cửa ở phòng thờ 

Bàn thờ ở cạnh lối đi lại

Nơi để bàn thờ cần sự yên tĩnh, thanh tịnh, vì vậy khi đặt bàn thờ ở gần lối đi lại sẽ rất ồn điều nó làm ảnh hưởng đến sự may mắn, hao tài tán lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bàn thờ cạnh phòng trẻ em, sân chơi vì dễ làm mất đi sự tĩnh lặng cần thiết cho nơi trang nghiêm thờ cúng.

Không nên đặt bàn thờ ở những nơi không tôn nghiêm

Nơi thờ cúng cần sự tôn nghiêm chính vì vậy không nên thiết kế bàn thờ mà khi người ngoài bước vào nhà cái là nhìn thấy hết bàn thờ. Chính vì vậy mà các bàn thờ thường được thiết kế có 1 tấm rèm được che đi.

Không nên đặt bàn thờ gần những vị trí không sạch sẽ

Bàn thờ cần phải thường xuyên lau chùi, thắp hương để bàn thờ luôn sạch sẽ, thông thoáng. Không nên thiết kế bàn thờ quá cao hay quá thấp. Nếu bàn thờ thấp quá thì không tỏ lòng tôn kính trang nghiêm, còn bàn thờ cao quá thì sẽ gây khó khăn cho việc dọn dẹp, thắp nhang. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm gần cống thải cũng như không đặt phòng thờ trong phòng ngủ.

phong-tho-co-nen-lam-cua-khong-3-1652433397.jpg
Không nên đặt vị trí bàn thờ gần nhà vệ sinh  

3. Một số nguyên tắc đặt bàn thờ 

Vị trí bàn thờ

Vị trí bàn thờ tốt sẽ ảnh hưởng tới tài vận, sức khỏe giúp gia đình ăn nên làm ra chính vì thế mà khi lựa chọn đặt bàn thờ cần chú ý đến vị trí. 

Đối với những ngôi nhà ở quê bàn thờ thường được đặt chính giữa gian nhà hay chính giữa của phòng khách. Vì thế trước bàn thờ này sẽ được thiết kế 1 tấm rèm để khi người ngoài bước vào sẽ không nhìn vào  trực diện. Đối với những ngôi nhà ở thành phố bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Vậy phòng thờ có nên làm cửa không? Đối với những phòng thờ ở vị trí cao cần thiết kế cửa sổ để phòng thờ có ánh sáng, không gian thoáng đãng. 

Hướng bàn thờ

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà tức là bàn thờ quay mặt vào trong nhà. Nếu bàn thờ được đặt ở vị trí hướng cửa ra vào sẽ làm ảnh hưởng đến khí lành, ảnh hưởng tới vận may của gia chủ. Thông thường hướng bàn thờ sẽ đặt ở vị trí theo hướng nhà hay hướng cùng mệnh với gia chủ.

Màu sắc, kích thước bàn thờ

Gia chủ cũng nên chọn bàn thờ có kích thước, màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy và không gian sống của ngôi nhà. Màu sắc của bàn thờ nên chọn những màu trung tính không nên chọn bàn thờ màu quá sáng hoặc không quá tối.

Nguyên tắc chiếu sáng 

Bàn thờ là nơi trang nghiêm vì vậy gia đình nên bố trí ở nơi có ánh sáng chiếu vào, không gian thoáng đãng. Chính vì vậy mà rất nhiều gia đình băn khoăn phòng thờ có nên làm cửa không? Việc bố trí ánh sáng hợp lý sẽ giúp bàn thờ đạt thẩm mỹ, tăng tài tiến lộc. 

Ánh sáng chiếu bàn thờ nên để đèn có màu vàng hoặc màu đỏ tùy theo màu sơn, không sử dụng các bóng quá sáng hoặc quá tối. Điều đó sẽ tạo ra không khí ấm áp trong phòng thờ. Chỉ nên lắp khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Phòng thờ cần được bố trí ánh sáng không được chiếu thẳng vào mặt người khi hành lễ thờ cúng. Nếu ở bên tường có treo bức hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh. Đặc biệt, không đặt bàn thờ hướng cửa sổ, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Lưu ý không đặt gương trong phòng bàn thờ điều này cực kỳ không tốt.

phong-tho-co-nen-lam-cua-khong-4-1652433397.jpg
Thiết kế ánh sáng phòng thờ phù hợp 

3. Kết luận 

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ phòng thờ có nên làm cửa không và một số lưu ý khi đặt bàn thờ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thiết kế bàn thờ hợp lý để gia đình làm ăn phát đạt hơn nữa nhé!