Ông cụ miền Tây 77 tuổi và hành trình xây căn nhà “độc lạ” trên sông bằng chai nhựa

Phạm Thị Liễu

Trào lưu tái chế rác thải để bảo vệ môi trường ngày càng đón nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Câu chuyện của cụ Khanh dù đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm các ý tưởng để tái chế đồ từ chai nhựa khiến nhiều người phải nể phục.

Trong thời buổi phát kinh tế phát triển như hiện nay, rác thải nhựa như chai nhựa, túi nilon đang là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nếu biết cách tái chế chúng thành những món đồ hữu ích thì những chai nhựa sẽ đem đến cho bạn những kết quả bất ngờ đó.

nha-lam-tu-chai-nhua-1-1649222710.jpg
Ông Khanh là chủ nhân của những sản phẩm được tái chế từ nhựa, nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng

Ông Đoàn Văn Khanh, năm nay 77 tuổi, sống tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Xuất thân từ nghề chăm sóc các giống cây bưởi, nên ông hay nghiên cứu và tìm tòi những công thức tạo ra các sản phẩm mới lạ.

Mới đây, công trình xây dựng bằng các chai nhựa mới hoàn thành của ông lại gây xôn xao và nhận được những lời khen ngợi từ cộng đồng mạng. Có rất nhiều người đã đến tận nơi để chiêm ngưỡng những sản phẩm do ông làm ra. Vì quá thán phục những sản phẩm làm từ rác thải nhựa này mà người ta gọi ông là “dị nhân” tái chế. 

nha-lam-tu-chai-nhua-2-1649222710.jpg
Sản phẩm làm từ chai nhựa của ông Khanh được nhiều người ghé thăm và cực kỳ thích thú

Mỗi ngày, khi đi lại và sinh hoạt thấy rất nhiều túi nilon cũng như chai nhựa xả đầy ra ngoài môi trường, vừa lãng phí vừa gây mất cảnh quan môi trường. Chính vì thế, ông Khanh đã nảy sinh ý tưởng sử dụng những sản phẩm bỏ đi này để biến chúng thành những đồ vật có ích.

Trong suốt 2 năm dịch bệnh, công việc hàng ngày của ông cũng ít đi, nhưng nhờ sự động viên của gia đình và hàng xóm nên ông đã bắt đầu nghiên cứu cách tạo ra những món đồ đơn giản từ rác thải nhựa. Ban đầu ông làm ra những chiếc bàn, ghế, rồi sau này chính là ngôi nhà trên sông. 

nha-lam-tu-chai-nhua-3-1649222711.jpg
Cả mái nhà và tường cũng được ông làm từ vỏ chai
nha-lam-tu-chai-nhua-4-1649222711.jpg
Bàn ghế và nhiều vật dụng trong nhà được làm từ chai nhựa

"Càng làm tôi lại càng thích. Tôi nghĩ những chai lọ này rất lâu mới phân hủy, lại nhẹ nên cũng có thể dùng làm vật liệu xây dựng được. Ban đầu tôi dựng hàng rào xung quanh vườn. Sau đó lại xây dựng nhà chòi giữa hồ, rồi xây cả dãy nhà bằng chai nhựa. Để xây dựng được các công trình như vậy chúng tôi đã vận động thu nhặt hàng trăm nghìn chai nhựa. Sắp tới tôi còn có ý tưởng dùng chai nhựa làm nhiều vật dụng khác nữa", ông Khanh chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngôi nhà nằm trên hồ sen chính là sản phẩm kỳ công và đầu tư nhiều thời gian nhất của ông. Ngôi nhà không lớn nhưng mọi thứ có trong đó đều được làm từ chai nhựa như bàn, ghế, mái nhà, sàn nhà. Để làm được sản phẩm này ông đã rất vất vả và kỳ công. 

nha-lam-tu-chai-nhua-5-1649222711.jpg
Công trình làm bằng chai nhựa độc đáo nằm giữa hồ sen

Bên cạnh đó, ông Khanh còn làm một dãy nhà bằng chai nhựa, xếp nhựa cao từ tường lên mái. Bức tường có nhiều dài khoảng 15m. Bao quanh ngôi nhà 2000m2, ông Khanh cũng tự tay làm một bức tường bằng chai nhựa bao quanh. Ban đầu, ông làm tường gia công bằng bê tông, sau đó ông nhận thấy chai nhựa rất nhẹ nên đã dùng bê tông làm trụ, còn bức tường được gắn kết bằng các chai nhựa cực kỳ chắc chắn.

nha-lam-tu-chai-nhua-6-1649222711.jpg
Bức tường được làm bằng chai nhựa dài 15m của ông Khanh.

Để có được những sản phẩm tái chế này, tốn nhiều công sức nhất chính là thời gian đi thu nhặt chai. Hàng ngày, ông đều đi quanh xóm để nhặt nhạnh những chai nhựa, sau này mọi người dần biết đến ông ngày càng nhiều nên mỗi người giúp một tay, cứ có chai nhựa là sẽ mang đến cho ông. Nhờ đó, lượng rác thải tại khu vực ông đang sống được giảm đi đáng kể.

nha-lam-tu-chai-nhua-7-1649222710.jpg
Chai nhựa với nhiều màu sắc khiến cho bức tường trở nên độc đáo, thú vị hơn

Ông Khanh còn chia sẻ thêm, từ khi ông vận động những người xung quanh thu thập, gom góp chai lọ vào thì túi bóng, vỏ chai cũng như các chất thải nhựa khác giảm đi đáng kể. Có nhiều thứ người ta vẫn vứt đi dù trên thực tế chúng còn có ích và còn dùng được. Ông mong muốn rằng từ công trình làm từ chất thải của mình có thể tạo cảm hứng cũng như truyền thông điệp và tạo động lực cho nhiều người bảo vệ môi trường hơn nữa. 

"Từ khi tôi vận động mọi người thu thập chai lọ, túi bóng để làm các công trình thì rác thải nhựa quanh vùng đã giảm hẳn. Có những thứ chúng ta vứt đi nhưng thực tế vẫn còn dùng được, còn có ích. Tôi mong muốn những công trình từ phế thải của mình có thể tạo cảm hứng, truyền thông điệp cho mọi người tiết kiệm, bảo vệ môi trường", ông Khanh tâm sự.

Ngoài ngôi nhà làm từ chai nhựa của ông Khanh được chia sẻ trong bài, còn có rất nhiều căn nhà độc, lạ khác trên thế giới cũng được làm từ nguyên liệu chính là những chai nhựa bị bỏ đi. Những công trình này tuy đơn giản nhưng cần có rất nhiều thời gian và tâm huyết, sau khi chúng hoàn thành đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. 

nha-lam-tu-chai-nhua-8-1649222710.jpg
Một ngôi nhà khá đơn giản khác cũng được gia chủ dựng lên từ việc tái chế chai nhựa
nha-lam-tu-chai-nhua-9-1649222710.jpg
Ngôi nhà được xây từ những chai nhựa ở Colon (Panama)
nha-lam-tu-chai-nhua-10-1649222710.jpg
Ngôi nhà xanh được xây dựng từ chất thải nhựa tại lolivia

Hiện nay, chất thải nhựa như chai nhựa, nilon, túi bóng đang là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường ở khắp nơi trên thế giới. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới môi trường trong thời điểm hiện tại mà còn ảnh hưởng đến thế hệ con cháu của chúng ta. Tuy nhiên, nếu biết cách biến tấu, tái chế thì chúng có thể trở thành những vật có ích cho đời sống hàng ngày, giảm tác động xấu của chúng đến môi trường. Hy vọng, sẽ có nhiều người tham gia vào các chiến dịch bảo vệ môi trường như ông Khanh, để có thêm nhiều “công trình” thú vị hơn nữa.