Những món ăn kiêng kỵ đầu năm mà bạn nên tránh để có một năm mới thuận lợi

Trần Thị Ánh Dương

Bên cạnh các món ăn truyền thống ngày Tết thì trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cũng có những món ăn kiêng kỵ đầu năm để có được một năm mới bình an, may mắn, tránh được vận xui đeo bám suốt cả năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn kiêng kỵ ấy là gì qua bài viết này nhé!

Thịt chó

Theo quan niệm của người xưa, chó là loài vật sống kiếp chịu đựng, nô bộc, và mang trong mình vận xui đen đủi. Vì vậy, đầu năm đầu tháng người ta thường sẽ kiêng ăn thịt loài vật này để tránh vận xui xẻo cả năm  cho bản thân và gia đình.

Ngày nay, chó trở thành thú cưng, là người bạn thân thiết trong nhiều gia đình nên dần cũng ít người ăn món ăn này cả trong những ngày thường.

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn rất ngon, giúp bồi bổ khí huyết và nâng cao năng lượng. Đây là một món ăn thích hợp cho người suy nhược dùng để phục hồi.

Theo quan niệm của nhiều người miền Bắc và miền Trung, ăn thịt vịt chính là xả xui nhưng chỉ nên ăn vào cuối tháng. Còn nếu ăn thịt vịt đầu tháng, đầu năm thì sẽ được cho là rước vận xui vào mình.

Do đó, để tránh đen đủi cả năm, thịt vịt cũng là một món ăn bạn nên kiêng kỵ đầu năm. Thay vào đó, bạn có thể dùng thịt gà để thay thế, vừa ngon cũng vừa có ý nghĩa tốt lành là đón rước vầng dương ló rạng trong ngày đầu năm.

nhung-mon-an-kieng-ky-dau-nam-1-1650509401.jpg

Tránh những món ăn kiêng kỵ đầu năm để tránh rước phải xui xẻo, đen đủi

Tôm

Tôm là món ăn kiêng kỵ đầu năm của người dân miền Nam. Tôm có đầu to, chứa phân lại có cách đi giật lùi về sau nên người ta quan niệm nếu ăn tôm dịp Tết thì công việc trong cả năm tới sẽ không thể suôn sẻ tấn tới, đầu khó xuôi mà đuôi cũng không lọt, đầu óc không được sáng suốt, thiếu minh mẫn.

Nếu bạn là người làm ăn thì lại càng nên tránh món ăn này vào dịp đầu năm để đảm bảo cuộc sống và công việc luôn được thuận buồm xuôi gió, tấn tài tấn lộc.

Mực

Trong dân gian có câu nói "đen như mực" để diễn tả về sự xui xẻo, không may mắn. Chính vì thế, mực cũng là một trong những món ăn không nên ăn vào những ngày đầu năm mới.

Cá mè

Tại miền Bắc và miền Trung, người ta thường kiêng ăn cá mè vào dịp Tết vì chữ “mè” trong “cá mè”’ đồng âm với “mè nheo”. Người ta cho rằng, năm mới ăn cá mè thì mọi chuyện sẽ không được thuận lợi. Ngoài ra, thịt của cá mè rất tanh, xương lại nhiều nên nó đại diện cho nhiều trắc trở, đen đủi và bất lợi trong cuộc sống vì dễ bị “hóc xương”.

Trứng vịt lộn

Theo quan niệm dân gian, trứng vịt lộn có mùi tanh nên đại diện cho những điều xui rủi và bất hạnh. Vậy nên, khi đang gặp vận đen thì người ta thường ăn trứng vịt lộn để xả xui bởi quan niệm món trứng này sẽ giúp họ “lộn” lại tức xoay chuyển cục diện. 

Tuy nhiên, đầu năm nên kiêng ăn trứng lộn vì vừa bước sang năm mới, bạn sẽ không thể biết được mình đang đón vận may hay rủi. Nếu bạn đang gặp may mắn, ăn trứng lộn lại bị “lộn” thành xui xẻo thì thật trớ trêu. Hơn nữa, cũng có người cho rằng đầu năm là dịp gia đình sum họp nên là một điều may mắn, phước lành. Chính vì thế, không nên ăn trứng vịt lộn vào ngày đầu năm.

nhung-mon-an-kieng-ky-dau-nam-2-1650509401.jpg

Có quan niệm rằng, ăn trứng vịt lộn số lẻ như 1, 3, 5,.., quả mới giúp “lộn” xui thành may được

Mắm tôm

Đây là một trong những món được nhiều người Việt Nam kiêng kỵ vào dịp đầu năm mới. Người ta kiêng ăn mắm tôm để mong ước cả năm được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn. Không chỉ vậy, khi đi lễ đình, chùa, đền… vào ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết, người ta sẽ kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi hám xúc phạm đến thần linh.

Cháo trắng

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá và khiến bạn gặp nhiều tai ương trong năm mới.

Ngoài ra, dân gian xem cháo trắng là món ăn "nghèo". Chỉ khi gia đình không có điều kiện, thiếu thốn mới phải ăn cháo trắng. Chính vì thế, để tránh những điều không may mắn, người ta sẽ không ăn cháo trắng vào những ngày đầu năm.

Các món có vị cay, đắng, mặn, chua, chát

Trong những ngày đầu năm, người ta thường tránh chế biến và ăn những món có các vị cay, đắng, mặn, chua, chát để mong muốn cả năm đều sẽ được hưởng những điều hạnh phúc, ngọt lành chứ không phải chịu đắng cay, chua chát.

nhung-mon-an-kieng-ky-dau-nam-3-1650509401.jpg

Kiêng những món ăn có ý nghĩa không tốt đều vì mong muốn năm mới trở nên tốt đẹp hơn

Chuối

Chuối là một trong những loại quả quen thuộc trong mâm ngũ quả của người miền Bắc. tuy nhiên, loại quả này lại là kiêng kỵ với người miền Nam trong dịp đầu năm vì chuối có phát âm gần giống với từ "chúi". Vì không muốn có một năm phải "chúi" mặt, luôn lầm lũi, lúi húi, không tài nào ngẩng cao đầu lên mà làm ăn sinh sống được nên người miền Nam sẽ không ăn chuối vào dịp đầu năm.

Sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây ngon và vô cùng bổ dưỡng, là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, người tránh ăn loại trái cây này dịp đầu năm vì chữ “sầu” trong từ sầu riêng được hiểu như nỗi sầu, muộn phiền. Người ta sợ ăn sầu riêng đầu năm thì cả năm đó sẽ luôn muộn phiền.

Bên cạnh đó, câu chuyện kể về sự tích của quả sầu riêng được lưu truyền trong dân gian cũng là một câu chuyện buồn, mang ý nghĩa không may mắn. Hơn nữa, mùi của sầu riêng khá nặng cũng chính là một trong những lý do mà loại quả này được xếp vào danh sách những món kiêng ăn đầu năm.

Cam, lê

Đây là 2 loại quả kiêng kỵ đầu năm của nhiều người miền Nam để cầu mong một năm mới suôn sẻ, tấn tới, chứa đựng toàn những điều may mắn, cát tường. Hai loại trái cây này cũng có cái tên không được hay về mặt ngữ nghĩa như cam đồng âm với “cam chịu” và lê đồng âm với “lê lết”. Đây đều là những điều nên tránh trong dịp năm mới.

nhung-mon-an-kieng-ky-dau-nam-4-1650509401.jpg

Kiêng những món ăn "kém may" cũng có thể xem là một biểu hiện của văn hóa truyền thống

Phần kết

Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì hay ăn gì vào ngày đầu năm mới, đặc biệt là 3 mùng Tết cũng đều sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh như công danh, sức khỏe,... của bản thân trong cả năm tới. Vậy nên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” những món ăn kiêng kỵ đầu năm để cả năm được thuận buồm xuôi gió.