Những kiêng kỵ khi đào giếng gia chủ nên tránh

Trần Thị Ánh Dương

Giếng nước có ý nghĩa quan trọng trong cả đời sống và phong thủy. Chính vì vậy, biết được những kiêng kỵ khi đào giếng là điều rất quan trọng giúp gia chủ có được một ngôi nhà có phong thủy tốt, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình.

Ý nghĩa của giếng nước

Từ xưa, giếng nước là một nét đẹp truyền thống quý báu của người Việt. Những hình ảnh như cây đa, giếng nước, sân đình đã trở thành hình ảnh quen thuộc gắn với các làng quê Việt Nam. Hiện nay, hệ thống nước sạch sinh hoạt được sử dụng ngày càng rộng rãi nên số gia đình ở thành thị sử dụng nước giếng ít dần. Tuy nhiên, ở vùng quê hầu như gia đình nào cũng có giếng nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Bên cạnh đó, giếng nước cũng có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Theo phong thủy, giếng là phần cực âm của căn nhà. Vị trí của giếng ở đâu sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương của ngôi nhà, tác động đến khí vận, công việc và sức khỏe của người trong gia đình. 

Nếu là giếng làng thì giếng có phong thủy tốt sẽ giúp cho làng xóm bình an, phát triển. Nếu là giếng nhà có phong thủy tốt thì sẽ giúp cho gia đạo hanh thông, tấn tài, tấn lộc. Ngược lại, nếu vị trí đào giếng bị phạm phong thủy thì sẽ dẫn đến làng xóm lục đục, hay kinh tế gia đình lụi bại, sức khoẻ giảm sút,…

nhung-kieng-ky-khi-dao-gieng-1-1650510461.jpg
Theo quan niệm của người xưa, giếng tượng trưng cho nguồn sống vĩnh hằng

Những kiêng kỵ khi đào giếng

Kiêng đào giếng ở phương tọa ngôi nhà

Nếu đào giếng ở vị trí phương tọa ngôi nhà (ở chính giữa đằng sau của nhà) thì tất cả vận khí trong gia đình đã bị mất đi hết, gây ra nhiều điều thị phi cho gia đình. 

Trong Phong thủy học có câu rằng: “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc”. Vậy nên, một ngôi nhà hợp phong thủy phải có vượng khí chiếu tới phương tọa của căn nhà. Căn nhà đó phải được dựa vào núi, đồi hoặc phía sau là cao tầng. Như vậy, người trong nhà mới khỏe mạnh, ít bệnh tật và có thể thêm nhân khẩu. 

Nếu đặt giếng tại phương tọa của ngôi nhà tức là đã phá cục, thành ra cách cục “Thượng sơn hạ thủy”, vượng khí của ngôi nhà sẽ rơi hết xuống giếng dẫn đến tình trạng sức khỏe người nhà đó kém đi, bệnh tật khởi phát.

Kiêng đào giếng trước nhà

Không nên đặt giếng nước ở trước nhà vì có thể sẽ phạm vào hướng kỵ của ngôi nhà, mang lại những điều không may mắn.

Nếu không chọn được vị trí thích hợp nào khác ngoài phía trước nhà thì nên đặt giếng ở hướng bên trái của ngôi nhà tức hướng Thanh Long thuộc hành Thuỷ. 

Kiêng đào giếng trước cửa bếp

Khi đào giếng, cần kiêng đào ở đối diện với cửa nhà bếp hay gần bếp. Vì theo ngũ hành trong phong thủy, giếng thuộc hành Thủy tính Âm trong khi bếp nấu lại thuộc hành Hỏa tính Dương. Cho nên, nếu giếng nước và bếp nấu đặt gần nhau sẽ dẫn đến Âm Dương xung chiếu, Thủy và Hỏa không thể dung hòa và gây ra nhiều điềm xấu cho gia đạo. Đào giếng ở vị trí này có thể gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong nhà, gây ra những căn bệnh mãn tính,… Hơn nữa, nếu đào giếng đối diện bếp thì sẽ có thể sinh họa nam nữ dâm loạn.

Bên cạnh đó, xét về mặt thực tế, bếp đặt cạnh giếng cũng sẽ gây mất vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước sạch vì việc nấu nướng trong bếp sẽ có nước thải chảy ra. Lúc này, nguồn nước thải sẽ ngấm vào đất và ảnh hưởng đến mạch nước của giếng. Dần dần, nguồn nước sạch trong giếng sẽ bị nhiễm khuẩn gây nhiều bệnh tật cho gia đình theo đường ăn uống.

nhung-kieng-ky-khi-dao-gieng-2-1650510461.jpg
Giếng nước đối diện cửa bếp thì cả hai đều có âm dương trái ngược sẽ gây ra nhiều điều xấu cho gia

Kiêng đào giếng ở vị trí 12 địa chi

Trong phong thủy có câu “Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” (Vạn dòng nước đều theo thiên can mà đi). Vậy nên , khi đào giếng cần tránh đào ở vị trí thuộc 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi) vì thủy động thuộc dương cho nên chỉ đào giếng trên các thiên can (Giáp, ất, bính, đinh, canh, tân, nhâm, quý). 

Ngoài ra, giếng nước cũng không nên đào tại các cung sau:

 • Cung đoài (hướng tây) vì đây là phương vị đào hoa sát, kim thủy đa tình, tham hoa luyến tửu.

 • Cung Càn (hướng tây bắc) vì sẽ có nguy cơ phát bệnh về chân. Phương Càn có vượng khí chiếu tới nên nhân đinh vượng, sức khỏe tốt nên nếu đào giếng tại phương Càn thì sẽ phá cục, vượng tinh lạc thủy, gây tổn hại nhân đinh, tốt mà hóa xấu.

Kiêng đào giếng nước ở vị trí Hoàng Tuyền

Đây cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý khi đào giếng để tránh gia đạo gặp hung tai. Phương vị Hoàng tuyền có bát sát hoàng tuyền và tứ lộ hoàng tuyền. 

Trong đó bát sát hoàng tuyền được tính toán dựa trên phương tọa của căn nhà như sau:

 • Nếu nhà tọa cung Khảm (Bắc) thì Bát sát hoàng tuyền tại Thìn.

 • Nếu nhà tọa cung Cấn (Đông bắc) thì Bát sát hoàng tuyền tại Dần.

 • Nếu nhà tọa cung Chấn (Đông) thì Bát sát hoàng tuyền tại Thân.

 • Nếu nhà tọa cung Tốn (Đông nam) thì Bát sát hoàng tuyền tại Dậu.

 • Nếu nhà tọa cung Ly (Nam) thì Bát sát hoàng tuyền tại Hợi.

 • Nếu nhà tọa cung Khôn (Tây nam) thì Bát sát hoàng tuyền tại Mão.

 • Nếu nhà tọa cung Đoài (Tây) thì Bát sát hoàng tuyền tại Tỵ.

 • Nếu nhà tọa cung Càn (Tây bắc) thì Bát sát hoàng tuyền tại Ngọ.

Tứ lộ hoàng tuyền sẽ được tính toán dựa trên hướng của căn nhà như sau:

 • Nếu nhà hướng Canh thì Đinh Tứ lộ hoàng tuyền tại Khôn.

 • Nếu nhà hướng Khôn thì Tứ lộ hoàng tuyền tại Canh, Đinh.

 • Nếu nhà hướng Ất thì Bính Tứ lộ hoàng tuyền tại Tốn.

 • Nếu nhà hướng Tốn thì Tứ lộ hoàng tuyền tại Ất, Bính.

 • Nếu nhà hướng Giáp thì Quý Tứ lộ hoàng tuyền tại Cấn.

 • Nếu nhà hướng Cấn thì Tứ lộ hoàng tuyền tại Giáp, Quý.

 • Nếu nhà hướng Tân thì Nhâm Tứ lộ hoàng tuyền tại Càn.

 • Nếu nhà hướng Càn thì Tứ lộ hoàng tuyền tại Tân, Nhâm

nhung-kieng-ky-khi-dao-gieng-3-1650510461.jpg
Gia chủ không nên đặt cổng, cửa hay đào ao, đào giếng tại phương vị Hoàng tuyền

Kiêng đào giếng ở nơi có nguồn nước không tốt

Trên thực tế, giếng có nguồn nước không tốt thì không thể sử dụng được. Theo quan niệm phong thủy, đào giếng ở vị trí có nguồn nước không tốt như nhiễm phèn, nhiễm bẩn, bốc mùi hôi có nghĩa là trong nhà bạn có luồng khí xấu rất nặng nề hơn, nguồn âm khí đến… cực điểm vì giếng nước đã là phần cực âm của căn nhà. 

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đào giếng nước, ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí của căn nhà cũng như tác động đến cuộc sống của chính bản thân gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Kiêng đào quá nhiều giếng trong nhà

Theo quan niệm phong thủy, một cái giếng nước có thể không ảnh hưởng nhiều đến trường khí của ngôi nhà, nhưng có trên một cái giếng thì những bất lợi mà nó có thể gây ra là không hề nhỏ. Nhà có nhiều giếng nước dễ khiến gia chủ gặp khó khăn trong vấn đề tiền bạc, khó kiếm tiền cũng như khó giữ được tài lộc lâu dài. Hơn nữa, gia chủ cũng sẽ thường hay bị bệnh tật hoặc thất bại mà hao tốn không ít tài sản.

Ngoài ra, nước còn tượng trưng cho tình cảm. Vậy nên, nếu trong nhà có quá nhiều nguồn nước dễ khiến cho người trong nhà sứt mẻ tình cảm, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

nhung-kieng-ky-khi-dao-gieng-4-1650510461.jpg
Nên cẩn thận trong việc đào giếng vì nếu lỡ đào sai phải lấp giếng thì có thể sẽ làm căn nhà mất cân bằng âm dương

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những kiêng kỵ khi đào giếng mà gia chủ nên tránh để đảm bảo phong thủy cho căn nhà, cuộc sống gia đình luôn thuận lợi, may mắn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã lựa chọn được vị trí giếng nước phù hợp cho gia đình của mình.