Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch mà bạn cần biết

Trần Thị Ánh Dương

Ngày mùng 1 âm lịch chính là ngày đầu tiên bắt đầu một tháng mới, vì vậy cần phải chú ý những hành động trong ngày này để “đầu xuôi đuôi lọt”. Vậy có những điều gì nên kiêng kỵ ngày mùng 1 hàng tháng? 12 điều kiêng kỵ không nên làm vào đầu tháng sẽ được cung cấp ngay sau đây!

Kiêng đi xin, cho lửa, nước

Theo quan niệm người xưa, ngày mùng 1 rất kiêng kỵ việc đi xin hay cho người khác lửa của gia đình mình. Trong văn hóa dân gian, lửa biểu trưng cho những vận đỏ, may mắn. Vậy nên nếu đem cho người khác những vận may ấy thì cả tháng sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, tai ương đến bất ngờ, công việc làm ăn cũng không được ổn định.

Bên cạnh đó, nước cũng được ví như nguồn tài lộc, may mắn, vì vậy nếu đầu tháng đã đi xin hay cho nước thì chắc chắn cả tháng đó sẽ mất lộc, thịnh vượng, điều may mắn đã bị tiêu hao đi rất nhiều.

Kiêng nhặt tiền rơi

Tiền bạc rơi vãi trên đường có thể là do người đi đường bất cẩn đánh rơi, nhưng trường hợp đó không nhiều. Có thể đó chính là tiền người ta cúng nhằm mua chuộc lũ quỷ đầu trâu mặt ngựa, là những đồng tiền không may mắn. Thế nên nhặt tiền rơi chính là điều cần phải kiêng kỵ ngày mùng 1. Có như vậy mới tránh phạm phải đại kỵ, tránh gặp vận xui, tai họa.

kieng-ky-ngay-mung-1-1650020301.jpg

Không nên nhặt tiền rơi trên đường vào những ngày đầu tháng

Kiêng kỵ ngày mùng 1 - không đi chơi đêm

Theo quan niệm của người xưa, ngày mùng 1 hàng tháng có âm khí rất nặng, đặc biệt là khoảng thời gian sau 6 giờ tối. Khi này những linh hồn thang lang trên đường rất nhiều và đang tìm kiếm người hợp để theo về. Thế nên cần phải tránh đi chơi đêm trong những ngày này, đặc biệt là đi xa hay những người yếu bóng vía.

Nếu không sẽ bị những âm hồn bám theo về nhà, khiến dương khí của gia đình bị hao sút. Các thành viên dễ bị ốm đau bệnh tật, gia đình gặp nhiều vận xui, công việc làm ăn trắc trở, khó khăn.

Kiêng một số món ăn

Trong ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng cũng cần phải lưu ý nên kiêng một số món ăn để tránh gặp những vận hạn đen đủi như: cá mè, thịt vịt, trứng vịt lộn, thịt chó, tôm, xôi trắng, mực. Nếu có ăn những món này, bạn rất dễ bị hãm tài, xúi quẩy trong cả tháng. Sức khỏe bị hao tổn tốn nhiều tiền chữa trị. Công việc làm ăn bị tiểu nhân phá hoại, tiêu hao nhiều tiền bạc.

kieng-ky-ngay-mung-2-1650020301.jpg

Những món đồ ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 để không gặp những điều xui rủi

Vay trả tiền - Điều kiêng kỵ ngày mùng 1

Người Việt xưa thường quan niệm không cho vay hay trả tiền vào những ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng. Bởi làm vậy sẽ khiến cả tháng bị “dông”, hao tốn nhiều tiền của, vì vậy mà cần đặc biệt nên tránh nếu không muốn gặp những vận xui rủi, kém may mắn trong cả tháng.

Kiêng trả giá khi mua hàng

Trả giá khi mua hàng chính là điều kiêng kỵ ngày mùng 1 mà ta cần đặc biệt chú ý. Theo kinh nghiệm của những người làm ăn buôn bán, nếu đầu tháng gặp khách hàng khó tính trả giá thì công việc làm ăn trong cả tháng sẽ không được suôn sẻ như ý muốn. Do đó, sẽ rất xui xẻo nếu gặp khách hàng đến mua và mặc cả giá, xem nhưng không mua hay đòi đổi trả lại hàng vào đầu tháng.

Bên cạnh đó, những người trả giá khi mua hàng cũng sẽ gặp những điều không may mắn, bị hãm tài khiến cả tháng không được suôn sẻ, tài chính lận đận, công việc gặp nhiều khó khăn, hao tốn nhiều tiền bạc.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Một trong những điều nên kiêng kỵ vào ngày mùng 1 được lưu truyền từ xưa đến nay chính là đến thăm phụ nữ mới đẻ con. Trong quan niệm dân gian thì “sinh dữ tử lành”, gặp gái mới đẻ trong ngày đầu tháng sẽ rất xui xẻo đối với một số người như:

  • Đối với người buôn bán: Đi thăm phụ nữ mới sinh khiến vận may, thịnh vượng trong công việc bị tiêu hao.

  • Người lái xe: Dễ gặp nhiều vận hạn trên đường đi, gặp nhiều bất trắc, thậm chí là những tai nạn bất ngờ, công việc làm ăn thất bát.

  • Đối với những người bình thường: Dễ gặp nhiều vận xui rủi trong cả tháng.

kieng-ky-ngay-mung-3-1650020301.jpg

Nên kiêng đến thăm phụ nữ mới sinh vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng

Kiêng kỵ ngày mùng 1 - không quan hệ nam nữ

Quan hệ nam nữ, vợ chồng trong ngày mùng một đầu tháng hay hôm rằm là điều mà người phương Đông luôn đặc biệt kiêng kỵ. Bởi nhiều người cho rằng nếu phát sinh quan hệ gần gũi nam nữ vào những ngày này dễ gặp những vận hạn, điều kém may mắn và thậm chí là đại hạn.

Kiêng cắt tóc, móng tay

Tóc, móng tay, móng chân được xem là những bộ phận trên cơ thể con người. Vì vậy nếu cắt đi thì chính là đang cắt bỏ 1 phần của cơ thể mình, đặc biệt trong ngày đầu tháng càng cấm kỵ. Mùng 1 âm lịch đầu tháng rất nặng âm khí, khiến cho con người dễ bị nhiễm bệnh, gặp nhiều vận xui, sức khỏe bị tổn hại. Thế nên cần tránh cắt móng, tóc vào ngày đầu tháng.

Kiêng làm rơi bát đĩa, ấm chén

Quan niệm đổ vỡ đồ đạc trong nhà là điềm không tốt, tạo nên sự đứt lìa, chia cắt trong gia đình, đặc biệt là ngày mùng 1 đầu tháng. Vì thế, cần đặc biệt chú ý không làm đổ vỡ bát đĩa, ấm chén, gương trong nhà để không gặp những điều xui, trắc trở và khó khăn trong cuộc sống, công việc.

kieng-ky-ngay-mung-4-1650020301.jpg

Vỡ bát đĩa, ấm chén là điều nên kiêng kỵ trong ngày mùng 1

Kiêng nói tục, những điều rủi ro

Điều kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng đó chính là không nói đến những điều rủi ro, vì như vậy sẽ khiến cả tháng gặp phải những điều xui như đã nói. Bên cạnh đó, cần lưu ý không nên nói tục, chửi bậy trong ngày đầu tháng, nếu không cả tháng sẽ gặp nhiều điều thị phi, gia đạo bất đồng, công việc không được suôn sẻ.

Lời kết

Những điều nên kiêng kỵ ngày mùng 1 đã được cung cấp đầy đủ qua những thông tin hữu ích trên. Hãy lưu ý và ghi nhớ thật kỹ để tránh phạm phải những việc kiêng kỵ nhé!