Những điều cấm kỵ khi thờ ông địa

Trần Thị Ánh Dương

Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn các gia đình đều chọn cách thờ cúng Thổ Địa trong nhà với mong muốn sẽ được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ những kiến thức khi thờ ông địa. Chỉ cần sai lệch một chút cũng sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng xấu đến tài lộc, vận khí của gia chủ. Sau đây là những điều cấm kỵ khi thờ ông địa mà bạn cần chú ý.

Ông địa là ai trong tiềm thức của người Việt?

Theo quan niệm dân gian xưa, ông địa chính là vị thần cai quản đất đai, bảo vệ gia chủ khỏi những thế lực tà ma bên ngoài. Mang lại cuộc sống hạnh phúc ấm no cho mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, để gia đình luôn được hạnh phúc, may mắn , vạn sự như ý thì cần phải lưu ý những điều cấm kỵ khi thờ thổ địa sau đây.

nhung-dieu-cam-ky-khi-tho-ong-dia-1-1649944669.jpg

Thần tài, thổ địa

Những điều cấm kỵ khi thờ ông địa

Không lau tượng ông địa trước khi đặt lên bàn thờ

Trước khi đặt tượng lên bàn thờ, gia chủ phải lau tượng thật sạch sẽ. Nếu tượng bụi bẩn đặt lên bàn thờ sẽ ảnh hưởng tới sự linh thiêng. Tượng ông địa cũng cần được kiểm tra và lau dọn thường xuyên. Khăn lau tượng cũng phải là khăn riêng, tránh mục đích gia chủ tận dụng với mục đích khác.

Không lau dọn bàn thờ ông địa vào ngày 10/1, 14 âm lịch và cuối tháng

Ngoài tượng ra thì bàn thờ cũng cần lau dọn thường xuyên. Đặc biệt vào các ngày mùng 10 tháng Giêng, 14 Âm lịch hàng năm và cuối tháng. Bàn thờ nên được lau bằng nước bưởi vì loại nước này theo quan niệm có tác dụng thanh tẩy tà khí. Ngoài ra, ngai chén cũng cần đảm bảo sạch sẽ không bám bụi bẩn.

nhung-dieu-cam-ky-khi-tho-ong-dia-2-1649944670.jpg

Bố trí bàn thờ ông địa đúng cách

Trong 100 ngày đầu không được tụ khí cho bàn thờ ông địa 

Sau khi hoàn tất việc đặt  bàn thờ, gia chủ phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày đầu để tụ khí. Mỗi ngày thắp 1 nén hương và thay nước mới. Mùng 1 hoặc ngày rằm, gia chủ nên xếp 5 nén hương theo hình chữ nhật rồi thắp. Nếu muốn cầu xin điều gì đó thì xếp 3 nén theo chiều ngang. Tới ngày 23 tháng Chạp, gia chủ kết thúc bằng việc rút chân nhang, hóa tiền giấy. Hóa xong, gia chủ đổ một ít rượu vào chỗ đám tro.

Bám bẩn ở không gian trước và sau bàn thờ thổ địa

Đây là một trong những điều mà mọi người hay mắc phải. Điều này cũng giống như việc để bàn thờ lộn xộn. Nếu như gia chủ mắc phải lỗi này thì các vị thần sẽ cảm thấy không được tôn trọng dẫn đến việc mệnh cách gia chủ. Do đó gia chủ nên đặt bàn thờ dựa chắc chắn vào tường, đảm bảo khu vực xung quanh bàn thờ luôn sạch sẽ, thoáng mát. Tránh đặt bàn thờ gần cửa sổ vì vượng khí có thể bị xao động và thoát ra ngoài.

Đặt bàn thờ ông địa không chính xác 

Những điều cấm kỵ khi thờ ông địa không thể thiếu việc đặt vị trí của bàn thờ ông địa. Việc gia chủ đặt bàn thờ sai hướng cũng khá phổ biến. Nếu chỉ nghe qua loa mà đặt bàn thờ bên trái cửa có thể bị trùng với hướng đại kỵ của gia chủ như Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát hay Ngũ Quỷ. Ngược lại, nếu chọn đúng sẽ đem lại nhiều tiền tài, may mắn cho gia đình gia chủ. Với trường hợp trên, gia chủ chỉ cần tuân theo quy tắc sau:

  • Hướng Đông Nam ứng với cung Thiên Lộc, tượng trưng cho tài lộc, của cải.
  • Hướng Tây Bắc ứng với cung Quý Nhân mang lại sự may mắn, bình an..
  • Hướng bốn chòm sao tốt bao gồm Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. 

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ đối diện các nơi ô uế, có khí xấu như nhà bếp, nhà vệ sinh, thùng rác, khu vực nhiều ánh sáng hay gương soi. Khí xấu sẽ làm hao hụt linh khí từ bên trên. Gia chủ đặt bàn thờ thổ địa không nên đặt gần bàn thờ gia tiên để tránh xung khắc.

nhung-dieu-cam-ky-khi-tho-ong-dia-3-1649944670.jpg

Chọn hướng hợp với phong thủy của gia chủ

Chọn thiếu đồ cúng

Trong quá trình thờ cúng thổ địa chỉ cần sắm lễ chưa đúng hoặc thiếu sót đồ cúng cũng có thể dẫn đến mất linh thiêng. Đồ thờ cúng có rất nhiều đồ phong thủy, nên chuẩn bị các đồ như: Bài vị gương chữ nho, bùa cầu tài chữ nho, 3 hũ gạo muối nước, gói thất bảo, long quy, tỳ hưu,... Tốt nhất gia chủ nên tham khảo các nguồn đáng tin cậy trước khi chuẩn bị đồ thờ cúng thổ địa.

Dùng đèn nhấp nháy hoặc bóng điện khi thờ cúng

Những điều cấm kỵ khi thờ ông địa là không nên dùng đèn điện hoặc bóng nháy. Trong khi thờ ông địa, gia chủ không nên sử dụng đèn led, bóng điện hay các loại bóng nháy vì chúng dễ tạo ra các trường khí xấu, làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Thay vào đó gia chủ hãy sử dụng nến cốc hoặc đèn dầu để thắp.

Ít thắp hương

Nếu gia đình kinh doanh một mặt hàng nào đó, thì gia chủ nên thắp hương hằng ngày vào buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối cuối ngày. Ưu tiên thờ cúng bằng nến cốc hoặc đèn dầu bằng đồng. Nên chọn bát hương đẹp mắt, loại hương giữ tàn tốt, tụ khí tốt.

nhung-dieu-cam-ky-khi-tho-ong-dia-4-1649944670.jpg

Chọn loại hương tốt và thắp hương thường xuyên

Kết bài

Bài viết trên là những điều cấm kỵ khi thờ ông địa mà gia chủ cần phải chú ý để tránh làm tổn hại sức khỏe và sinh khí cho gia đình. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể bố trí bàn thờ phù hợp nhất.