Lưu ý những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài để tránh “mất lộc”

Trần Thị Ánh Dương

Thần Tài là vị thần trông giữ vàng bạc, tiền tài. Hiện nay có rất nhiều gia đình đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà để cầu mong được nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Để việc thờ cúng mang lại hiệu quả như mong muốn, hãy tìm hiểu kỹ những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài qua bài viết dưới đây!

Không vệ sinh đồ thờ trước khi đặt lên bàn thờ

Khi mua tượng Thần Tài, lư hương, bộ ly tách,... về không chùi rửa sạch sẽ trước khi đặt bên bàn thờ vì có suy nghĩ rằng chúng là đồ mới được bọc trong túi ni lông nên không bị bụi bẩn chính là một sai lầm. Việc au chùi vệ sinh đồ thờ không những chỉ để làm sạch bên ngoài, mà còn có ý nghĩa gột rửa những ám khí, xấu xa bám trên bộ đồ thờ khi chúng được đặt ngoài chợ, cửa hàng.

Nên rửa bộ đồ thờ bằng nước sạch có gừng được cắt thành những sợi mỏng. Sau khi rửa xong, dùng khăn khô lau sạch sẽ và ráo nước. Lúc này mới có thể đặt lên bàn thờ Thần Tài. Sau đó, nên tắm cho Thần Tài và lau sạch bàn thờ bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước vào mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-than-tai-1-1650376935.jpg

Tránh mắc phải những sai lầm khi thờ cúng Thần Tài để Thần phù hộ cho bản thân và gia đình

Đặt bàn thờ ở nơi không sạch sẽ

Khi đã đặt bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy thì cần phải quét dọn sạch sẽ khu vực đó trước khi bắt đầu thờ Thần Tài trong nhà. Ngoài ra, phía trên bàn thờ không được đặt các thứ linh tinh gì mà phải để trống và thường xuyên lau dọn. 

Phía trước và phía sau bàn thờ bừa bộn hay bám bẩn chính là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài. Không gian phía trước bàn thờ phải luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Nếu như trước mặt bàn thờ có vết bẩn thì “bề trên” sẽ cảm thấy không được tôn trọng, từ đó gây ra các hoạt động phá phách gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ.

Lư hương không có gói thất bảo

Gói thất bảo chính là gói vàng bạc, châu báu lộc của chùa. Người ta để gói thất bảo phía dưới đáy lư hương, sau đó mới đổ cát vào lư hương bao phủ toàn bộ gói thất bảo. Làm như vậy sẽ có ý nghĩa rằng Thần Tài sẽ giúp giữ tất cả tiền bạc, tài lộc của gia đình mà không lo bị mất hay thất thoát.

Không đặt bài vị chữ nho bằng gương lên bàn thờ

Nếu bạn để ý thì có thể thấy rằng, tất cả các bàn thờ Thần Tài đều sẽ luôn có một bài vị chữ nho bằng gương đặt ở phía sau tượng. Chính vì vậy, nếu không đặt bài vị chữ nho bằng gương lên bàn thờ thì bàn thờ Thần Tài sẽ không linh.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-than-tai-2-1650376936.jpg

 Thờ Thần Tài không những giúp tài chính được ổn định mà còn đem lại nhiều may mắn cho gia đình

Bàn thờ đặt sai hướng

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài quan trọng nhất chính là hướng và vị trí của bàn thờ được đặt không đúng. Thông thường, khi đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ sẽ chọn các cung Quý Nhân (ở hướng Tây Bắc), Thiên Lộc (ở hướng Đông Nam) và theo hướng của 4 chòm sao tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để có thể mang đến nguồn tài lộc, vận khí và may mắn dồi dào nhất tới cho gia chủ cũng như cả gia đình.

Không được để bàn thờ ở dưới hoặc đối diện với gương, nhà vệ sinh, những nơi có quá nhiều ánh sáng hoặc chậu rửa tay để tránh các tác động xấu của những vật ô uế, không linh thiêng.

Đồng thời, không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở bên cạnh hoặc ngay dưới bàn thờ tổ tiên vì có thể xây ra sự xung khắc làm ảnh hưởng xấu tới cả hai.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài phải ở sát mặt đất và thường đặt ở cửa chính, nơi có thể quan sát được tất cả người ra vào. Việc đặt bàn thờ sai hướng sẽ khiến tiền tài bị hao tổn và có khi quy gia bại sản. Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc chính là vị trí tốt nhất có thể đem lại cho gia chủ nhiều sự may mắn.

Ngoài ra, cần tránh đặt bàn thờ Thần Tài dựa vào cửa sổ vì sẽ khiến cho luồng khí xung quanh bị xao động, vượng khí trong căn nhà sẽ theo hướng cửa sổ mà thoát ra ngoài. Nên đặt bàn thờ Thần Tài dựa vào vách tường vững chãi. 

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-than-tai-3-1650376936.jpg

Khi gia chủ đã lập xong bàn thờ Thần Tài thì phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày đầu tiên để tụ khí cho bàn thờ

Thay hũ gạo, muối, nước tùy tiện

Hũ gạo, muối, nước không được thay tùy tiện mà phải đợi đến ngày cuối năm mới được thay, nếu hũ nước vơi đi thì có thể rót thêm nước vào.

Kiêng kỵ động lư hương

Người ta thường kiêng kỵ di chuyển bát hương. Thế nên, khi lau chùi bàn thờ cần chú ý tránh động đến bát hương. Nếu động bát hương sẽ khiến tài chính trong nhà bị xáo trộn, thất thoát tiền bạc và kinh tế không ổn định. Nhiều người dùng keo 502 cố định bát hương với mặt bàn để không làm động lư hương.

Kiêng kỵ thường xuyên hóa vàng chân hương

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm mới được phép hóa vàng chân hương trên bàn thờ Thần Tài cùng với tập tiền giấy vàng mã lúc đưa ông Táo về trời. Sau khi hóa vàng, hãy đổ chút rượu lên đám tro.

Bàn thờ Thần Tài chưa có cốt thất bảo

Cốt thất bảo gồm: Ngọc Phỉ Thúy, Hổ Phách, gạo vàng Thần Tài,  vàng, bạc, san hô, đá mã não. Đây chính là 7 lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài. Những vật thờ này được dùng để dẫn khí và nạp cốt cho tượng Thần Tài thêm sinh khí, linh thiêng và mang lại nhiều tài lộc hơn.

Chưa có linh vật phong thủy

Thiềm Thừ và Long quy, Tỳ hưu chính là những linh vật rất thiêng trên bàn thờ Thần Tài, mỗi vật sẽ có vai trò riêng của mình. Cóc Thiềm Thừ có khả năng chiểu nhả tài lộc ra, Long quy lại giúp hóa giải được sát khí và Tỳ hưu có tác dụng chiêu tác lộc. Đây những vật phẩm phong thủy thiết yếu và bổ sung chúng là điều vô cùng cần thiết đối với gia chủ nếu muốn có một bàn thờ Thần Tài tốt nhất.

image-57-1644430108-1650376936.jpg

Cúng Thần Tài có thể lựa chọn hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền và ngũ quả

Phần kết

Ngoài những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài ở trên thì vẫn còn một số lưu ý khác như: Lộc cúng không được chia cho người ngoài, màu bộ thờ không được xung khắc với mệnh gia chủ, không để hoa héo, lá héo trên bàn thờ… Hãy tránh phạm phải những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài và thắp nhang hằng ngày để gia đình có thể nhận được nhiều may mắn và vượng khí nhé!