Liệu có nên mua đất không có đường đi hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Với tình trạng đất đai ngày càng khan hiếm và giá đất ngày càng leo cao như hiện nay thì việc có một con đường đi cũng khá khó khăn. Vậy có nên mua đất không có đường đi hay không? Bởi hiện trạng ngày nay xảy ra khá nhiều các vấn đề tranh chấp liên quan tới lối đi của nhà ở. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích về vấn đề này nhé.

Đất không có đường là như thế nào?

Đất mà không có đường đi hoặc là lối đi được hiểu nôm na là phần diện tích đất của người ở phía trong đang bị vây bọc xung quanh các bất động sản khác. Ngôi nhà đó không có hoặc không đủ để tạo  một lối đi ra đường công cộng. 

Lối đi trên đất là phần diện tích dùng để làm đường đi giữa 2 hoặc nhiều nhà với nhau. Để có thể thuận tiện cho việc sinh hoạt cũng như đi lại của mọi gia đình. 

Phần đường đi và lối đi dẫn ra đường công cộng thường sẽ được mọi người sử dụng chung. Tuy nhiên, trên thực tế việc xác định được phần diện tích chung này rất dễ gây ra những tranh chấp kiện tụng 1 khi đụng tới phần đất của người khác. Chính vì thế mà rất nhiều người đang rất băn khoăn liệu rằng có nên mua đất không có đường đi không?

dat-khong-co-duong-1-1649983590.jpg

Có nên mua đất không có đường đi không?

Có nên mua đất không có đường đi?

Đi lại là 1 trong các nhu cầu cơ bản của con người. Do đó mà việc bạn sở hữu một căn nhà mà lại không có lối đi chắc chắn sẽ khiến cuộc sống trở nên bất tiện hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, để giải quyết  được triệt để các vấn đề tranh chấp và bảo vệ liên quan đến bất động sản bị vây bọc, thì theo bộ luật Dân sự 2015 đã có công văn quy định cụ thể về lối đi của bất động sản bị vây bọc như sau: 

“Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi có quyền đề nghị một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho một lối đi. Người được yêu cầu sẽ có nghĩa vụ đáp ứng, tuy nhiên, người dành lối đi phải đền bù hợp lý đảm bảo lợi ích và quyền của cả hai bên.” 

“Trường bất động sản được chia thành nhiều phần khác nhau, do nhiều người sử hữu thì khi phân chia buộc phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo đúng luật mà không cần đền bù.”

Vậy có nên mua đất không có đường đi hay không? Nhìn chung thì việc mua đất mà không có lối đi sẽ gặp phải khá là nhiều phiền hà và cả rắc rối. Trong trường hợp mà các  thủ tục mở đường đi chung thuận lợi thì không nói , nếu như không may gặp phải bên không chấp thuận việc đó thì sẽ rất khó khăn. 

Do đó, hãy tìm hiểu kỹ càng về mảnh đất mà mình dự định mua, nếu như có bất cập về lối đi thì cũng nên cân nhắc kỹ càng dù giá có rẻ đến đâu.

dat-khong-co-duong-2-1649983590.jpg

Việc sở hữu một căn nhà mà lại không có lối đi chắc chắn sẽ khiến cuộc sống trở nên bất tiện hơn rất nhiều

Cách để giải quyết mở lối đi chung 

Việc mở được lối đi chính là quyền và lợi ích chính đáng của những người có bất động sản bị vây bọc xung quanh. Họ có quyền được yêu cầu người khác phải mở lối đi cho mình. Cụ thể, trình tự tiến hành việc mở lối đi như sau:

Thỏa thuận giữa các bên liên quan

Trường hợp đất của bạn không có lối đi vào thì bạn có quyền đưa ra yêu cầu là chủ mảnh đất đang bao bọc xung quanh sẽ dành cho bạn một lối đi. Đường đi này sẽ được sắp xếp 1 cách hợp lý trên mảnh đất của họ để gia đình bạn có lối đi vào.

Đăng ký biến động đất đai

Thực hiện việc đăng ký biến động đất đai trong trường hợp dùng để “xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề”.

Hồ sơ bao gồm những thành phần sau:

  • Giấy đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK (theo mẫu)

  • Hợp đồng thỏa thuận giữa các bên về việc mở lối đi chung

  • Biểu đồ thể hiện vị trí, kích thước và phần diện tích của thửa đất.

  • Bản gốc của Sổ đỏ đã cấp của một bên hoặc các bên liên quan. 

Kiểm tra hồ sơ địa chính, các giấy tờ chứng nhận

Về phía văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên tờ giấy chứng nhận nếu như có yêu cầu.

Giải quyết vấn đề tranh chấp

Trong trường hợp mà yêu cầu mở lối đi không được những người có bất động sản vây bọc xung quanh đồng ý, thì cách giải quyết sẽ là yêu cầu phía Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác hỗ trợ xác định.

Cách 1: Hoà giải với các bên liên quan tại uỷ ban nhân dân.

Việc hòa giải và thương lượng hiện là cách tốt nhất để có thể hạn chế rủi ro và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí. 

Cách 2: Tòa án giải quyết

Trong trường hợp mà ủy ban nhân dân không thể hòa giải thành công. Các bên sẽ có quyền kiện lên trên tòa án nhân dân có thẩm quyền cao hơn.

dat-khong-co-duong-3-1649983590.jpg

Việc hòa giải và thương lượng hiện là cách tốt nhất để có thể hạn chế rủi ro và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí

Kết luận

Thông qua bài viết này hy vọng là bạn sẽ trả lời được cho mình câu hỏi “liệu có nên mua đất không có lối đi không” . Và sẽ có được cho mình những kinh nghiệm cũng như các quyết định thông minh khi đầu tư mua đất. Chúc bạn may mắn.