"Liều ăn nhiều", cô gái 9X nhân 4 lần vốn sau hơn 1 năm đầu tư bất động sản

Nguyễn Minh Hằng

Từ số vốn vài trăm triệu ban đầu, nhờ sự quyết đoán cùng một phần may mắn mà Lê Minh Nguyệt (1990) ở Nam Từ Liêm, Hà Nội đã nhân 4 lần vốn chỉ sau hơn 1 năm đầu tư vào bất động sản.

Có tiền tích lũy, cô gái 9X lựa chọn đầu tư đất

Ngay từ khi còn là sinh viên đại học năm 3, Nguyệt đã bắt đầu khởi nghiệp với công việc kinh doanh bán quần áo online. Đến khoảng cuối năm 2015, sau gần 6 năm gắn bó với kinh doanh, Nguyệt đã tích lũy cho mình được số tiền 600 triệu đồng.

Có tiền tích lũy, Nguyệt bắt đầu nghĩ đến việc mua đất với mục đích sau này có điều kiện thì sẽ xây nhà để ở. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về bất động sản, cô nhận ra rằng với 600 triệu đó chỉ có thể mua được đất ở những vùng ven Hà Nội, rất xa trung tâm, không thuận tiện cho việc di chuyển.

Không từ bỏ, cô gái sinh năm 1990 quyết định chuyển hướng sang mua đầu tư với kỳ vọng khi đất tăng giá sẽ bán đi rồi cộng với tiền tích cóp được từ kinh doanh khi đó sẽ có khoản tiền lớn hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi mua đất ở. Nhưng do số tiền ít, lựa chọn hạn hẹp khiến cô mãi vẫn chưa tìm được sản phẩm đầu tư mong muốn.

Có tiền tích lũy Nguyệt suy nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản
Có tiền tích lũy Nguyệt suy nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản

Tìm giải pháp chứ không chịu bỏ cuộc

Tháng 11/2015, trong một lần đi giao hàng cho chị khách quen ở Đông Anh, trong cuộc trò chuyện, Nguyệt chia sẻ ý định muốn mua đất đầu tư và ngỏ ý nếu chị khách biết miếng đất nào ở Đông Anh phù hợp với tài chính cô đang có thì giới thiệu giúp.

Có một điều bất ngờ là mẹ của vị khách này lại chính là một nhà môi giới lâu năm ở Đông Anh. Khi biết vậy, Nguyệt đã có buổi gặp mặt môi giới. Sau cuộc trao đổi, Nguyệt nhận thấy với tài chính hiện tại thì sẽ rất khó để mua được đất đẹp, có tiềm năng sinh lời tại Đông Anh.

Vốn là 1 cô gái bản lĩnh và hiếu thắng, Nguyệt không đành lòng bỏ cuộc. Suy nghĩ tìm giải pháp, Nguyệt quyết định rủ cô bạn thân đầu tư cùng. Bạn thân của Nguyệt sau khi gom góp cùng chị gái thì có được số tiền 500 triệu đồng. Với 1,1 tỷ trong tay, tháng 1/2016, Nguyệt và bạn được môi giới giới thiệu cho một mảnh đất ở Lễ Pháp (Tiên Dương), hai người quyết định xuống tiền mua mảnh này.

Thu lãi gấp đôi sau 5 tháng đầu tư

Tháng 6/2016, Hà Nội công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên của tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Theo Quy hoạch xây dựng Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050, khu vực Bắc sông Hồng sẽ định hướng trở thành Trung tâm hành chính thương mại giao dịch quốc tế, công nghiệp kỹ thuật cao và phát triển đô thị hiện đại. Cũng trong 2016, Đông Anh chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các ông lớn ngành bất động sản như Sun Group, Vingroup, BRG,... với các công trình được đầu tư vô cùng quy mô. Trước các thông tin trên, ngay lập tức cò đất bắt đầu thổi giá đất Đông Anh. Đất ở các xã có dự án nghìn tỷ tọa lạc như Tiên Dương, Đông Hội,... đồng loạt tăng giá.

9X thu lãi gấp đôi sau 5 tháng đầu tư đất ở Đông Anh
9X thu lãi gấp đôi sau 5 tháng đầu tư đất ở Đông Anh

Mảnh đất Nguyệt mua tại Tiên Dương đã tăng từ 14 triệu đồng/m2 tới 26 triệu đồng/m2. Ngay lúc này, người môi giới trước đó giúp Nguyệt mua miếng đất đã giục cô ra hàng. Nguyệt và bạn ban đầu còn chần chừ vì kỳ vọng giá còn lên nữa nhưng người môi giới kia khuyên: “Hai cháu bán đi, sóng đang mạnh, sóng xẹp là không có giá đó đâu”. Và thế là Nguyệt và bạn quyết bán.

Từ giá mua 1,1 tỷ, sau khi bán thu về được 2 tỷ, Nguyệt lãi gần gấp đôi. Và cũng đúng như lời môi giới nhận định, chỉ vài tuần sau, giá đất đã xẹp xuống, gần như trở về mức ban đầu, thị trường trầm lắng, người bán nhiều nhưng người mua không có.

Nhân 4 lần số vốn sau chưa đầy 2 năm đầu tư bất động sản

Sau khi bán đất ở Đông Anh, Nguyệt tìm kiếm cơ hội đầu tư mới và tiếp tục nhờ người môi giới đầu tiên tìm sản phẩm giúp. Nguyệt cho biết, đầu năm 2017, người môi giới này nói nên đầu tư đất Vân Đồn, thị trường này sẽ có sóng lớn do có thông tin lên đặc khu. Ban đầu, Nguyệt ngần ngại vì phải đi xa nhưng rồi vẫn đi theo môi giới.

Sau 1 tuần khảo sát thị trường Vân Đồn, Nguyệt quyết định xuống tiền đầu tư 1 lô đất nông nghiệp diện tích 1.000m2 với giá 600 triệu đồng. Suốt nửa năm 2017, thị trường Vân Đồn liên tục dậy sóng với sốt đất. Trong cơn sốt đất đó, đất Vân Đồn được các nhà đầu tư ráo riết săn lùng. Hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp khiến đất nông lâm nghiệp ở đây bị cò đất thổi giá.

Nguyệt vui mừng vì lãi tới 900 triệu chỉ trong một thời gian ngắn
Nguyệt vui mừng vì lãi tới 900 triệu chỉ trong một thời gian ngắn

Đến tháng 7/2017, trong cơn sốt nóng bỏng, một nhà đầu tư ở Hà Nội đã trả lô đất nông nghiệp của cô với giá 1,5 tỷ đồng. Nguyệt vui mừng vì lãi tới 900 triệu chỉ trong một thời gian ngắn. Như vậy, sau chưa đầy 2 năm, 9X đã nhân 4 lần số vốn ban đầu. Sau vụ đầu tư đó, Nguyệt dồn tiền mua một căn hộ ở Nam Từ Liêm.

Phải biết thế nào là đủ, không nên quá tham lam

Sau khi mua căn hộ để ở, Nguyệt gần như không còn vốn. Sau 1 năm buôn bán quần áo, đến đầu năm 2019, Nguyệt mua 1 mảnh đất với giá hơn 300 triệu tại quê nhà Bắc Giang. Tuy nhiên, thị trường khá ổn định nên kịch bản lướt sóng như những lần trước đó đã không xảy ra. Đến năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, thị trường trầm lắng, nhưng Nguyệt cũng không sốt ruột do tiền đầu tư là tiền nhàn rỗi. Cô dự định sẽ đầu tư lâu dài, đến khi đạt kỳ vọng lợi nhuận mới bán ra.

Sau thành công của 2 lần lướt sóng BĐS, Nguyệt nhận ra mình phải biết đủ, không nên quá tham. Còn về quá trình đầu tư, Nguyệt tự nhận mình là một người may mắn và cô không dám chắc sự may mắn đó sẽ còn lặp lại. Cô gái trẻ xác định kinh doanh quần áo vẫn là công việc bền vững và lâu dài của mình.