Kiêng kỵ đốt giường và những đồ vật tuyệt đối không nên đốt để tránh xui xẻo

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, có những đồ vật tuyệt đối không được đốt nếu không muốn gặp điều xui xẻo như kiêng kỵ đốt giường khi không sử dụng nữa. Hãy cùng tìm hiểu vì sao lại có những kiêng kỵ này trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao kiêng kỵ đốt giường khi không sử dụng nữa?

Giường ngủ là một vật dụng thiết yếu giúp giấc ngủ trở nên ngon hơn và sâu hơn, xua tan những mỏi mệt và tái tạo lại năng lượng. Thông thường, một chiếc giường chất lượng sẽ có tuổi thọ rất lâu, có thể lên đến vài chục năm mà vẫn có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu như chẳng may giường bị hư hay muốn thay đổi một chiếc giường mới, nhiều người sẽ băn khoăn đến việc giải quyết chiếc giường cũ như thế nào? Có nên đốt chúng đi hay không? Điều đó có phạm phải đại kỵ không?

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc đốt giường chỉ nên xảy ra khi trong nhà có người chết và chiếc giường đó là giường của người vừa chết đã sử dụng trong thời gian tại thế. Người xưa cho rằng, các vận dụng quen thuộc của người đã tạ thế sẽ có hơi của họ trong suốt quá trình họ sử dụng. Vậy nên, khi người đó chết đi, người ta sẽ chôn hoặc đốt hết tất cả đồ họ đã từng dùng như quần áo, giường chiếu để “gửi” xuống dưới cho họ. 

Chính vì vậy, việc đốt giường khi nhà bạn không có tang, chiếc giường đó cũng không phải là giường của người đã khuất chính là một việc làm đại kiêng kỵ, có thể mang tới những điều không may, thậm chí là những tai họa.

kieng-ky-dot-giuong-1-1650551117.jpg

Kiêng kỵ đốt giường nếu không muốn vướng phải những điều không may  

Những đồ dùng tuyệt đối không đốt để tránh xui xẻo

Quần áo

Cũng như giường ngủ, người ta chỉ đốt quần áo khi đó là quần áo của người đã mất. Bởi dân gian quan niệm rằng, quần áo bị đốt bỏ là đang đốt cho ma, cho người đã chết. Đồng thời, nhiều người cũng cho rằng, người còn sống không nên sử dụng áo quần của người đã chết vì có thể đem đến rất nhiều tai họa, nếu vong linh của người đã chết mà còn nhiều lưu luyến thì sẽ về đòi lại. 

Do đó quần áo bình thường bạn mặc hàng ngày, dù đã rất cũ không thể mặc nữa thì cũng không nên đốt. Theo quan niệm tâm linh, đốt quần áo có thể sẽ gây nên những tai nạn bất ngờ.

Kiêng đốt tóc

Ông bà ta vẫn có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” để nói rằng tóc là một phần quan trọng của con người. Cũng giống như việc kiêng kỵ cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng để tránh xui xẻo, dân gian cũng khuyên rằng không nên đốt tóc, kể cả tóc bị rụng, ít hay nhiều, ngắn hay dài. Việc đốt tóc có thể sẽ dẫn đến những vận rủi như bị lừa gạt, đau đầu, đường tình cảm, vận may đi xuống. Đặc biệt, tuyệt đối kiêng kị đốt tóc vào tháng giêng âm lịch hoặc mùng 1 âm lịch hàng tháng, bởi việc này sẽ khiến bạn gặp xui xẻo liên miên trong cuộc sống và công việc.

Ảnh chụp có hình người

Nhiều người sau khi chia tay hay ly hôn sẽ đốt hết hình ảnh từng chụp chung đi vì không muốn giữ lại chúng hoặc họ cho rằng làm vậy để dứt đoạn tình cũ. Cũng có những người khi dọn nhà sẽ muốn vứt những ảnh thẻ đã cũ không dùng đến nữa nên tiện tay cho vào bếp và đốt. Theo quan niệm phong thủy, mỗi bức ảnh chính là một phần hồn phách của người trong ảnh. Nếu đốt bỏ sẽ khiến tâm trí bị rối loạn, sa sút tinh thần và gặp nhiều việc trái ý,... Vì thế, tốt nhất không nên đốt ảnh mà hãy cất chúng ở một nơi kín đáo.

kieng-ky-dot-giuong-2-1650551117.jpg

Hãy tìm cách khác để xử lý chúng thay vì đem đốt bỏ

Sách

Sách được coi là sự đại diện cho tri thức nên đốt sách vở chính là đốt đi tri thức và hiểu biết. Do đó, người xưa cho rằng, vứt bỏ hay đốt sách chính là việc đại bất kính và người làm chuyện đó sẽ phải gánh chịu những điềm gở và hệ lụy không tốt đẹp. Chẳng hạn như tai họa cho con cái như có thể bị đần độn hoặc học hành sa sút, công danh bất lợi. Do đó, nếu như nhà bạn có quá nhiều sách mà không dùng đến thì có thể tích trữ lại và đem biếu tặng hoặc quyên góp chứ tuyệt đối không nên đốt.

Những vật phẩm theo sát bên mình

Những vật dụng thường hay sử dụng và gắn bó thân thiết với bản thân, nhất là những vật chứa đựng nhiều tình cảm nhất thì tuyệt đối không đem đi đốt. Theo quan niệm phong thủy cho rằng, mỗi một đồ vật bạn sử dụng hàng ngày đều có chứa đựng một nguồn năng lượng nhất định được truyền từ chính bạn sang. Nhất là những đồ vật gần gũi dùng đã lâu sẽ chứa “một phần linh hồn” của mình trong đó. Cho nên, nếu đốt chúng đi thì chính là bạn đã đốt một phần linh hồn ấy của bạn. 

Chẳng hạn như đốt ví tiền. Đây là vật tượng trưng cho của cải và tiền bạc nên nếu đốt đi tức là bạn đang xua đuổi tiền bạc, có thể sẽ gặp xui xẻo về đường của cải, không giữ được tiền bạc hay khó giàu sang.

kieng-ky-dot-giuong-3-1650551117.jpg

Cũng như ví, tiền bạc là thứ không nên đốt vì có thể sẽ gặp khó khăn về vấn đề tài chính

Đồ dùng bằng nhựa

Bên cạnh quan niệm tâm linh là đốt hay vứt bỏ những đồ dùng quen thuộc hằng ngày như bát đũa, thìa dĩa… sẽ gây ra sự chia cắt, phản bội,... thì xét về mặt thực tế, khi đốt những vật dụng làm bằng nhựa sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bàn thờ

Việc đốt bàn thờ là một việc cực kỳ kiêng kỵ vì nhiều người cho rằng, làm vậy là đang bất kính với tổ tiên, sẽ bị những điều xui xẻo đeo bám triền miên khiến bản thân không làm được việc gì, thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Do đó, dù bàn thờ đã bị hư hỏng hay đã cũ, chỉ nên gỡ ra thành từng mảnh nhỏ rồi đem chôn dưới đất là đúng nhất chứ tuyệt đối không nên đốt.

kieng-ky-dot-giuong-4-1650551117.jpg

Hãy lưu ý để không phạm phải cấm kỵ, có thể tránh được những tai họa mà cũng không mất mát gì

Phần kết

Ông bà ta vẫn luôn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, dù những chuyện kiêng kỵ trên đây như kiêng kỵ đốt giường vẫn chưa được khoa học chứng minh, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tránh phạm phải để không bị vận đen, xui rủi đeo bám.