Tại sao nên kiêng kỵ đánh con bằng đũa?

Trần Thị Ánh Dương

Đôi đũa là loại vật dụng vô cùng quan trọng trong mỗi bữa ăn và có một số điều kiêng kỵ khi sử dụng đũa mà chúng ta cần phải biết. Vậy tại sao nên kiêng kỵ đánh con bằng đũa? Câu trả lời sẽ được cung cấp ngay sau đây, cùng theo dõi nhé!

Tản mạn về đôi đũa

Đôi đũa là một vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm và bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam bao đời nay. Theo các nhà nghiên cứu, cư dân vùng Đông Nam Á cổ thuộc các bộ tộc Bách Việt chuyên trồng lúa nước chính là chủ nhân sáng tạo ra đôi đũa.

Từ việc dùng tay bốc thức ăn trực tiếp thì họ đã biết dùng 2 cái que tạo thành đũa để gắp thức ăn. Từ đó đến nay, đôi đũa đã trở thành biểu tượng văn hóa, tồn tại song hành cùng sự phát triển của xã hội. Dù mâm cơm có sơn hào hải vị hay những bữa ăn đơn giản cùng không thể nào thiếu sự góp mặt của đôi đũa.

Tre, trúc chính là những nguyên liệu chính được người dân sử dụng chế tạo thành đũa với cách làm thủ công đơn giản, tiện lợi sử dụng. Không chỉ dùng trong mâm cơm gia đình mà đũa còn được bày lên các mâm cỗ Tết, cúng Thần linh, Tổ tiên,.. với ý nghĩa mong gặp những điều tốt lành, may mắn. Bên cạnh đó, cũng có một số kiêng kỵ khi sử dụng đũa cần tránh, nhất là kiêng kỵ đánh con bằng đũa.

Hiện nay, đũa tre đã được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo được lâu bền và chắc chắn hơn. Thương hiệu đũa Việt có mặt khắp nơi trên các thị trường trong và ngoài nước. Những đôi đũa tre tuy nhỏ nhắn nhưng chứa đầy những cung bậc tình cảm, giúp người xa quê vơi đi nỗi nhớ quê nhà trong những dịp Tết đến, xuân về.

kieng-ky-danh-con-bang-dua-1-1650003305.jpg

Đôi đũa là vật dụng quen thuộc trong mỗi mâm cơm

Tại sao kiêng kỵ đánh con bằng đũa?

Khi sử dụng đũa, người ta đều kiêng kỵ đánh con bằng đũa, vậy tại sao lại phải làm như vậy? Bởi theo nghiên cứu mệnh lý học thì trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa qua một giáp, vì vậy chưa phải là người mà là thần. Nếu cha mẹ lấy đũa đánh con tức là đang làm tổn hại đến thần, điều này làm cho cả người đánh và người bị đánh gặp điều xui rủi. Vì vậy cần đặc biệt tránh điều kiêng kỵ này.

Ngoài ra, kiêng kỵ dùng đũa đánh con còn phụ thuộc vào một câu chuyện dân gian của dân tộc Mường xưa. Chuyện kể về một gia đình đông con, vợ chồng vất vả làm lụng không đủ ăn. Đến khi có được chút gạo nấu cơm cho các con ăn thì chúng cứ tranh nhau xông vào nồi cơm vì đói.

Người chồng bực tức quát mắng mà lũ trẻ không nghe, vì thế đã nóng nảy lấy đũa vụt tới tấp và các con. Bị đòn đau nên bọn trẻ đã trốn chạy vào rừng và mất tăm hơi. Quá hối hận nên người mẹ đã nấu số gạo còn lại và đem vào cửa rừng để gọi các con về. Bỗng trên cành cây xuất hiện đàn khỉ nói với bà mẹ: “Chúng con sẽ không về nhà nữa,...”.

Nói đến đây đàn khỉ bỏ đi, còn người mẹ thì ngất vì mất con. Từ đó câu chuyện “Trẻ con biến thành khỉ vì bị đánh bằng đũa” lan truyền khắp nơi và đến tận ngày nay. Vì thế mà từ đó ai cũng kiêng kỵ đánh con bằng đũa để tránh gặp vận xui.

kieng-ky-danh-con-bang-dua-2-1650003305.jpg

Cha mẹ nên kiêng kỵ dùng đũa để đánh con cái

Một số kiêng kỵ liên quan đến đôi đũa cần tránh

Bên cạnh việc kiêng kỵ đánh con bằng đũa, cần phải tránh một số điều kiêng kỵ trong quá trình sử dụng đũa sau đây:

Dũng đũa chân ngắn, chân dài

Mỗi khi chuẩn bị dùng đũa ăn, ta cần lưu ý so và chọn những đôi đũa có độ dài bằng nhau. Việc sử dụng đũa chân cao, chân thấp thể hiện bạn là người có tính cách bộp chộp, làm việc thiếu kỹ lưỡng và hớt hỏng. Theo quan niệm của Trung Quốc, dùng đũa không đều còn là điều tối kỵ mang đến những điều chết chóc, xui xẻo. Vì vậy cần phải đặc biệt chú ý khi sử dụng.

Gõ đũa vào bát cơm

Trong quá trình ăn uống thì việc tạo ra tiếng động bằng cách gõ đũa vào bát rất là kém duyên và ảnh hưởng đến người khác. Bên cạnh đó, theo quan niệm của người xưa thì dùng đũa gõ vào bát khi ăn sẽ gọi ma đói tới nhà, nhiều điều xui rủi sẽ đến và gia đình và tuyệt đối nên tránh.

kieng-ky-danh-con-bang-dua-3-1650003305.jpg

Gõ đũa và bát trong lúc ăn cơm là điều cần phải kiêng kỵ

Nối đũa nhau

Bên cạnh việc kiêng kỵ đánh con bằng đũa thì việc nối đũa nhau cũng là điều kiêng kỵ cần phải tránh. Mỗi khi gắp thức ăn cho người khác, ngoài việc đổi đầu đũa để giữ ý tứ thì người gắp nên bỏ hẳn thức ăn vào bát người khác và tránh nối đũa. Tức là việc chuyền thức ăn từ đũa của mình sang đũa người khác. Điều này sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo, không may mắn cho bạn và gia đình.

Cắm đũa vào bát cơm

Dùng đũa cắm vào bát cơm chính là điều đặc biệt tối kỵ khi sử dụng đũa. Bởi làm như vậy không khác gì hình ảnh nhang cắm trong bát hương. Ngụ ý như đang mời người đã khuất dùng cơm, mang lại âm khí cho bữa ăn và nhiều vận xui không mong muốn.

kieng-ky-danh-con-bang-dua-4-1650003305.jpg

Tuyệt đối nên tránh cắm đũa vào bát cơm

Lời kết

Trên đây là những lý do tại sao nên kiêng kỵ đánh con bằng đũa và một số điều cần lưu ý khi sử dụng đũa. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và tránh được những vận xui do sử dụng đũa không đúng cách mang đến.