Khu vườn rộng cả nghìn mét vuông bị nhiều người cười chê vì "thừa tiền", đến khi nhìn thành quả ai cũng phải bất ngờ và nể phục

Phạm Thị Liễu

Ngày nay, nhiều gia đình dành ra một phần diện tích đất để làm sân vườn. Những khu vườn này giúp tăng mảng xanh cho không gian sống, vừa giúp tô điểm cho căn nhà đồng thời là nơi trồng các loại rau xanh, cây trái cung cấp cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Vợ chồng anh Hòa ở quận Tân Bình đã chi ra 2 tỷ đồng để thuê sân thượng chung cư rộng đến 2.000m2 để làm khu vườn trồng rau, trồng hoa.

Theo VnExpress, Khu vườn rộng lớn này nằm trên sân thượng của một tòa chung cư ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM. Sân thượng này được vợ chồng anh Hòa thuê đã hơn 2 năm nay, trên đó, gia đình anh trồng đủ các loại cây trái và hoa quả, đáp ứng mong muốn sống gần gũi với thiên nhiên của hai vợ chồng.

vuon-rong-nghin-met-vuong-1-1651082502.jpg
Sân thượng làm vườn có diện tích lên đến 2.000m2, dọc theo các góc tường anh Hòa đã trồng các hàng tre xanh

Anh Hòa, vốn là một kỹ sư thiết kế tiểu cảnh thủy sinh sân vườn nên anh luôn mong muốn xây dựng lên một khu vườn ở trên nóc chung cư. Chính vì thế, khi gia đình anh chuyển về anh sinh sống, anh đã đặt vấn đề với ban quản lý, muốn thuê lại nóc chung cư. Anh cam kết với họ sẽ thiết kế lên khu vườn mà không ảnh hưởng tới hạ tầng của cả tòa nhà.

vuon-rong-nghin-met-vuong-2-1651082554.jpg
Từ trên cao nhìn xuống thấy nhiều mảng xanh trên sân thượng, bao quanh là hàng tre xanh

Anh Hòa đã tận dụng hệ thống giàn kỹ thuật sẵn có để trồng cây dây leo như hoa đậu biếc, sử quân tử. Ở bên dưới, anh đặt nhiều chậu cây, chậu hoa tạo nên lối đi xanh mát dài gần 100m. 

vuon-rong-nghin-met-vuong-3-1651082733.jpg
Lối đi xanh mát bởi hàng chậu cây, chậu hoa cùng với dàn dây leo tươi tốt ở phía trên

Theo anh, khi trồng cây trên nóc của khu chung cư sẽ tiện hơn rất nhiều so với sân thượng của các căn nhà phố thông thường thì ở chung cư có diện tích rộng, nhiều nắng, ở trên cao nên ít gặp phải sâu bọ, vì rộng nên cũng dễ chăm sóc hơn. Tuy nhiên, ở trên cao nên có nhiều gió, khiến cho cây rau bị thổi dập, những khi gió lớn là nhiều chậu cây bị đổ vỡ. 

vuon-rong-nghin-met-vuong-4-1651082732.jpg
Hai vợ chồng anh Hòa - chị Hồng Anh cùng nhau thu hoạch rau cải được trồng theo mô hình khí canh trên nóc khu chung cư

Chủ vườn cho biết, để đảm bảo an toàn cho hệ thống kỹ thuật, khả năng chống thấm, thoát nước, vệ sinh trên sân thượng nên anh đã sử dụng chậu để trồng cây, một số loại được trồng theo phương pháp khí canh. .

“Trồng rau là điều tôi làm đầu tiên khi thiết kế khu vườn sân thượng. Tôi chọn khí canh dù hình thức này khá tốn kém nhưng tiết kiệm diện tích, trồng được hữu cơ và nhiều loại rau cùng lúc. Mỗi ngày gia đình đều đủ rau sạch ăn và bán cho cả cư dân”, anh Hoà chia sẻ. 

Khu vườn rộng lớn của anh được phân chia thành nhiều khu vực như: Khu trồng rau thủy canh, bonsai, khu hồ nước trồng sen, khu trồng cây trái, vườn trồng mai và khu vui chơi. Trong đó, hồ sen là khu vực mà anh bỏ ra nhiều công sức để tạo dựng và chăm sóc nhất. Hồ sen được phủ bạt để chống thấm, anh thả cá, trồng lục bình ở trong đó. 

vuon-rong-nghin-met-vuong-5-1651082732.jpg
Mỗi ngày hai vợ chồng anh đều lội xuống hồ để hái sen, hái súng về cắm. Chị Hồng Anh cũng không đi làm mà dành toàn bộ thời gian của mình để chăm sóc cho khu vườn. 
vuon-rong-nghin-met-vuong-6-1651082733.jpg
Khu sen đá với đủ các giống, trồng trong hàng trăm chậu lớn nhỏ, có những chậu cây giá trị đến tiền triệu

Trong khu vườn của anh có một nơi giá trí nhất chính là khu trồng cây bonsai. Các thế, các dáng của chúng đều do chính tay anh tao hình. Trong những chậu cây bonsai này, có một số chậu được trả giá đến 100 triệu đồng, đã có người muốn mua nhưng chủ vườn không muốn bán.

vuon-rong-nghin-met-vuong-7-1651082732.jpg
Vườn bonsai trị giá nhất trong khu vườn của anh Hòa
vuon-rong-nghin-met-vuong-8-1651082915.jpg
Anh Hòa hướng dẫn cô con gái trồng lựu trong chậu. Trong vườn có nhiều cây trái cho quả thường xuyên như ổi, táo, siro, ớt…
vuon-rong-nghin-met-vuong-9-1651082915.jpg
Trên cây siro trong vườn, có một tổ ong tự nhiên trên đó. Ngoài ra, anh Hòa cũng nuôi thêm ong để chúng giúp thụ phấn cho hoa trong vườn của mình
vuon-rong-nghin-met-vuong-10-1651082916.jpg
Hai vợ chồng dành hầu hết thời gian của mình để chăm sóc cho sân vườn, cùng nghỉ ngơi, uống trà và thưởng thức cảnh sắc khu vườn
vuon-rong-nghin-met-vuong-101-1651083019.jpg
Khu vườn có diện tích rộng lớn, cần chăm sóc mỗi ngày nên hai vợ chồng anh phải thuê thêm người làm. Số tiền phải bỏ ra mỗi tháng cho việc vận hành, trả công cho người làm lên đến khoảng 20 triệu đồng

Vào vụ tới, vợ chồng anh sẽ trồng thêm nhiều loại cây khác nữa để giúp khu vườn thêm đa dạng hơn. Anh cũng chia sẻ rằng mình mong muốn các chung cư khác ở thành phố cũng sớm được phủ xanh thay vì những khối bê tông khô cứng. 

Dành 5.000m2 chỉ để trồng hoa hồng, chị Ánh Duyên đã bị hàng xóm cười, đến khi tạo ra thành quả ai cũng thi nhau học theo

Không chỉ riêng TP.HCM, ở Hà Nội cũng có gia đình sử dụng hàng nghìn mét vuông đất để xây lên môt khu vườn mơ ước. Khu vườn rộng 5.000m2 với 2.000 khóm hồng của chị Ánh Quyên, năm nay 46 tuổi sống tại Ba Vì. Khu vườn này có một đặc điểm đó là không phút nào không ra hoa nhờ việc trồng đến 2.000 khóm hồng. 

Hàng ngày, khi mặt trời còn chưa xuất hiện, chị đã ra vườn hái những bông hoa xinh đẹp nhất mang về nhà, chị còn biết cách chưng cất nước hoa hồng

vuon-rong-nghin-met-vuong-11-1651083076.jpg
Mảnh vườn rộng 5.000m2 với hơn 2.000 gốc hồng

Chị Ánh Quyên là một người yêu cây cối, hoa cỏ, chính vì thế, từ khi xây nhà vào năm 2016, chị đã lên ý tưởng xây dựng một lối trồng hoa trước cửa cũng như quanh vườn nhà. Những ngày đầu trồng hoa hồng, chị đã đi khắp các quận, huyện của Hà Nội để tìm được giống hoa mà mình yêu thích.

Với số vốn ít ỏi ban đầu, chị mới chỉ mua được 20 gốc hoa. Khi những khóm hồng này sinh trưởng và phát triển tốt, chị đã cắt cành, rồi nhân giống. Cho đến nay, vườn nhà chị đã có khoảng hơn 2.000 khóm hồng. 

vuon-rong-nghin-met-vuong-12-1651083077.jpg
Vườn hồng ngày càng được mở rộng lên tới 2.000 khóm hồng

Cả hai vợ chồng chị đều khá bận rộn, cả ngày đi làm, đi trực đến khi về đến nhà đã chập choạng tối, nếu chị muốn chăm vườn thì phải lọ mọ đến tận nửa đêm. Mỗi khi cành giâm bắt đầu đâm chồi, mọc rễ là chị trồng trồng mỗi ngày một ít. Chị Quyên chia sẻ, có năm cả hai vợ chồng đều bận rộn, chồng chị phải đi trực mất cả nửa tháng mới về nhà, các con thì đi học xa nhà. Khi chị về nhà, nhìn cả vườn hồng đều bị héo hết, điều đó khiến chị rất buồn. Sau đó, hai vợ chồng chị đã dành thời gian để vun gốc, tưới nước cứu cây.

vuon-rong-nghin-met-vuong-13-1651083077.jpg
Những gốc hồng đang ra hoa đỏ thắm

“Đặc thù công việc của vợ chồng tôi đều rất căng thẳng. Ngắm hoa bung nở, chim chóc, ong bướm kéo về lòng nhẹ nhõm hơn rất nhiều”, chị Ánh Quyên chia sẻ. 

Trong vườn, chị Quyên chỉ trồng các loại hồng truyền thống như hoa hồng đào cổ, hồng tường vi, hồng đào cổ, hồng cổ hồng Sapa. Phía trước cửa nhà, là cây hồng huế, đến nay đã trở thành một bụi cây lớn, đi 20 bước chân mới hết được vòng cây. Cây hồng quế này giúp tô điểm cho căn nhà, khiến cho mọi người ấn tượng khi nhìn thấy nó.

vuon-rong-nghin-met-vuong-14-1651083077.jpg
Hoa hồng nở rộ, đem lại vẻ đẹp cho khu vườn trước nhà

Khi thấy chị Quyên dành ra cả nghìn mét vuông đất chỉ để trồng một vườn hồng. Hàng ngày thấy chị lọ mọ chăm sóc cho khu vườn từ sáng đến khuya khiến ai cũng ngạc nhiên. Tuy nhiên, khi ngôi nhà được bao quanh tòa là hoa, ai cũng cảm thấy ngưỡng mộ. Hàng xóm còn đến xinh cành về để giâm và học hỏi chị cách trồng và chăm sóc. 

Chị Quyên chia sẻ: “Kỹ thuật trồng rất đơn giản, quan trọng là phải yêu hoa như con”. Để xây dựng được một khu vườn rộng lớn với hơn 2.000 gốc hoa hồng, chị đã tự làm nhiều thứ và có thể hoàn thành mọi việc lớn nhỏ. Có những ngày trời nắng to, đường ống dẫn nước bị vợ, chị cũng có thể tự mình soi đèn lên tầng thượng để sửa chữa.

vuon-rong-nghin-met-vuong-15-1651083077.jpg
Mỗi bức ảnh do chị Quyên up lên các mạng xã hội đều nhận được hàng nghìn lượt yêu thích 
vuon-rong-nghin-met-vuong-16-1651083077.jpg
Vườn rộng với nhiều loại hoa, hai vợ chồng chị Quyên hay mở cổng để trẻ nhà hàng xóm đến đây chơi, tạo nên không gian ăn uống thơm phức. 
vuon-rong-nghin-met-vuong-17-1651083077.jpg
Bạn bè đến nhà chị chơi không chỉ được thưởng hoa mà còn được bà chủ vườn hồng rộng lớn này chia sẻ kinh nghiệm của mình

Những bông hoa hồng trong nhà nhiều vô kể, chị đã hái những bông hoa đẹp, để ướp làm trà, làm nước hoa hồng. Mới đầu chị chỉ tặng bạn bè nhường thân, sau đó có nhiều người chủ động tìm đến để mua. Tiền bán nước hoa hồng đủ cho chị chi trả những chi phí như phân bón, thuê người làm cỏ mà không cần phải trích từ lương hàng tháng như trước nữa.