Hướng dẫn bài cúng hóa vàng Tết Nhâm Dần 2022 đúng chuẩn

Nguyễn Minh Hằng

Theo truyền thống từ xa xưa, lễ hóa vàng thường được tiến hành vào ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mùng 7 Tết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về bài cúng hóa vàng và văn khấn, cách làm lễ hóa vàng đầy đủ, chính xác nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng hóa vàng ngày Tết

Người xưa quan niệm rằng, trong những ngày Tết, các bậc thần linh, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ gia tiên. Vì thế, các lễ vật cúng trên bàn thờ như mâm ngũ quả, bánh kẹo... phải chờ đến ngày mới được hạ xuống (trừ các đồ mặc, dễ bị hỏng).

Bài cúng hóa vàng còn được gọi là lễ tiễn ông bà, lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ tạ năm mới. Tục hóa vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, những vật hóa vàng thường gắn với đời sống hàng ngày, để cho thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian.

Bên cạnh đó, lễ hóa vàng còn là cách để bày tỏ lòng biết ơn của gia chủ đến chư Phật, thần linh, gia tiên... đã luôn phù hộ cho gia đình trong một năm qua. 

Ngoài những ý nghĩa trên, lễ hóa vàng cũng chính là lễ đón thần tài, tài lộc về với gia đình, cùng cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, hanh thông.

van-khan-hoa-vang-tet-nham-dan-2022-1642917677.jpg

Cúng lễ hóa vàng là một hoạt động phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt

Trước đây, lễ hóa vàng thường được tiến hành vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Tuy nhiên, hiện nay tùy điều kiện của mỗi gia đình, lễ hóa vàng cũng được tổ chức linh động hơn. Thông thường, ngày lễ này được tổ chức trong khoảng thời gian từ mùng 3 đến ngày mùng 10 Tết. Một số gia đình cho rằng, mùng 10/1  m lịch là ngày vía Thần tài nên các gia đình sẽ tiến hành làm lễ hóa vàng trước ngày mùng 10 sẽ tốt hơn.

Bài cúng hoá vàng Tết Nhâm Dần 2022: chọn giờ đẹp, ngày đẹp đầu năm 

Trên thực tế, lễ cúng hóa vàng không cố định vào ngày nào cả, các gia đình có thể tiến hành làm lễ từ ngày mùng 3 đến mùng 7 Tết âm lịch, tùy thời gian thuận tiện và ngày đẹp cũng như hợp mệnh với gia chủ. Nhưng đa số các gia đình chọn mùng 3 Tết để làm lễ hóa vàng.

Mùng 2 Tết Nhâm Dần năm nay rơi vào thứ Năm, ngày 3/2/2022 Dương lịch. Một số khung giờ tốt để tiến hành làm lễ hóa vàng hết Tết gồm: Giờ Thìn (7 giờ - 9 giờ), giờ Ngọ (11 giờ - 13 giờ), giờ Mùi (13 giờ - 15 giờ), giờ Tuất (19 giờ - 21 giờ).

Ngoài mùng 3 Tết, năm Nhâm Dần 2022 còn có 3 ngày tương đối thích hợp để làm lễ hóa vàng Tết, cụ thể:

  • Mùng 4 Tết, tức ngày 4/2/2022 Dương lịch. Giờ đẹp trong ngày gồm: giờ Mão (5h-7h); giờ Ngọ (11h-13h); giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).
  • Mùng 5 Tết, tức ngày 5/2/2022 Dương lịch. Giờ đẹp trong ngày gồm: giờ Mão (5h-7h); giờ Tỵ (9h-11h); giờ Thân (15h-17h); giờ Tuất (19h-21h).
  • Mùng 8 Tết, tức ngày 8/2/2022 Dương lịch. Giờ đẹp trong ngày: giờ Thìn (7h-9h); giờ Tỵ (9h-11h); giờ Thân (15h-17h); giờ Dậu (17h-19h).

Cúng hóa vàng Tết Nhâm Dần 2022 cần chuẩn bị những gì?

Để tổ chức làm lễ hóa vàng các gia đình cần chuẩn bị các lễ vật cúng gồm:

  • Mâm ngũ quả
  • Tiền vàng mã của 3 ngày Tết
  • Hoa tươi
  • Hương
  • Trầu cau, bánh kẹo
  • Đèn, nến
  • Rượu

Có nơi còn cúng 2 cây mía, theo quan niệm dân gian, cây mía được các cụ dùng để chống đi cho đỡ mỏi hoặc dùng để gánh các đồ cúng về trời.

Lưu ý: Mâm cúng có thể là cỗ chay hay cỗ mặn đều được. Theo đó, nếu là cỗ mặn thì không thể thiếu đĩa gà trống luộc.

van-khan-hoa-vang-tet-nham-dan-2022-1-1642917676.jpg

Mâm cúng có thể là cỗ chay hay cỗ mặn đều được.

Văn khấn hóa vàng Tết Nhâm Dần 2022 đầy đủ, chính xác nhất

Dưới đây là bài cúng hoá vàng Tết 2022 Nhâm Dần được dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm.................

Chúng con là: .............................................................tuổi.....................

Hiện cư ngụ tại.......................................................................................

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Một số lưu ý khi tiến hành làm lễ hóa vàng

Sau khi bày biện mâm cúng, gia chủ tiến hành thắp hương và khấn theo bài văn khấn hóa vàng tiễn tổ tiên. Đợi đến khi hương cháy hết hoặc qua một tuần hương thì gia chủ chắp tay vái 3 vái để xin phép thần linh, tổ tiên mang vàng mã đi hóa. Khi hạ lễ chú ý hạ lễ từ bậc thần rồi mới đến tổ tiên.

van-khan-hoa-vang-tet-nham-dan-2022-2-1642917676.jpg

Vàng mã cần được hoá ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, có đồ hóa riêng

Vàng mã cần hóa ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, có đồ hóa riêng chứ không lấy tùy tiện. Trong quá trình hóa vàng mã, nên hóa phần vàng mã của gia thần trước rồi mới đến tổ tiên. Đặc biệt, nếu gia đình có người mới mất trong năm thì phần vàng dành cho họ sẽ được hóa cuối cùng.

Khi phần tiền vàng, sớ trạch đã cháy hết thì gia chủ nên vẩy thêm vào một chút rượu, bởi quan niệm xưa cho rằng phải làm như vậy thì khi đến cõi âm các cụ mới nhận và tiêu được số tiền đó.

Khi làm lễ hóa vàng, nhiều gia đình còn cẩn thận mang theo hai cây mía hơ trên phần tiền vàng mới hóa, mang ý nghĩa như là đòn gánh cho ông bà tổ tiên gánh tiền, gánh vàng về cõi âm, không bị ma quỷ cướp vàng đi.

Chú ý, khi hóa vàng không gẩy tiền vàng liên tục, vì khi tiền đang cháy mà dùng gậy gẩy tiền vàng sẽ làm rách tiền, các cụ không tiêu được. Đối với mâm cơm cúng hóa vàng thì con cháu sum họp đông đủ, cùng nhau ăn bữa cơm thân mật, hóa lộc các cụ để lại. 

Với những hướng dẫn bài cúng hoá vàng Tết 2022 chi tiết, đầy đủ và chính xác trên đây sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc thực hiện các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Hoá vàng