Giờ kiêng thắp hương gia chủ đặc biệt nên tránh

Trần Thị Ánh Dương

Văn hóa tâm linh luôn là một điều tuyệt vời mới lạ đối với người Việt Nam. Dâng hương dâng lên ông bà tổ tiên vào các dịp giỗ, Tết cũng dần đi vào tiềm thức của người Việt Nam như một nghi thức bắt buộc . Thắp hương là hành động kết nối cõi âm và cõi dương, giữa người hữu hình và người vô hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên thắp hương vào thời điểm nào là hiệu quả nhất và giờ kiêng thắp hương gia chủ nên tránh. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết tiếp theo nhé!

Những giờ không nên thắp hương

Gia nhủ nên nhớ đặc biệt à không nên thắp hương vào buổi tối. Đây chính là khoảng thời gian mà các vong linh thang thang hay là bị oan khuất ở người đường chúng bắt đầu xuất hiện nhiều. Nếu như gia chủ thắp hương và khấn vái mà không đúng thì chính là cơ hội để những vong linh xấu này xâm nhập vào nhà sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vậy các gia chủ cần nhớ rõ.

gio-kieng-thap-huong-1-1650559171.jpg
Có nên kiêng thắp hương không?

Ý nghĩ của việc thắp hương  

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, cái chết không phải là phần ngọn mà chỉ đơn giản là sự khởi hành chuyến đi thay thế ở một thế giới vô cùng khác với trần gian.

Để tỏ lòng biết ơn và báo hiếu ông bà, tổ tiên, trong mỗi ngôi nhà chúng ta luôn đặt một bát hương bằng đồng cùng với các đồ thờ khác ở khu vực vô cùng trang trọng và linh thiêng để thờ những người đã khuất. ẩn giấu.

Vào những ngày như trăng tròn, mồng một hoặc mười hai tháng các ngày lễ tết, mỗi gia đình thường sẽ thắp hương để thờ cúng tổ tiên. Thời điểm thắp hương còn là lúc sợi dây tâm linh gắn kết 2 thế giới âm dương được gắn kết sâu sắc nhất.

Việc thắp hương không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. những đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, mỗi quan niệm của ông bà ta từ xưa. Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên cũng chính là hướng dẫn ông bà, tổ tiên tìm đường về nhà. Hương thơm khi đốt lên sẽ dẫn tổ tiên về nhà đàng hoàng để con cháu thành kính, hiếu thảo.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc thắp hương không chỉ diễn ra vào những ngày giỗ, ngày lễ mà ngay cả những ngày thường, việc thắp hương đã dần trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người. gia đình.

Việc thắp hương làm cho không gian ngôi nhà trở nên ấm áp hơn, bình yên và trong lành hơn, tâm hồn và tinh thần của gia chủ như được bồi đắp. Yên bình và tĩnh lặng hơn. Theo quy luật, thắp hương hàng ngày có thể đẩy lùi âm khí, hút dương khí vào nhà, mang lại bình an và may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Giờ nào có thể thắp hương

Thắp hương cho tổ tiên hoặc những người đã khuất trong gia đình đã là một tập tục được truyền từ bao đời nay. Hầu hết các gia đình Việt Nam đều duy trì thói quen thắp hương vào các dịp lễ, giỗ, mùng một hoặc các ngày quan trọng. Một số gia đình coi việc thắp hương như một thói quen hàng ngày. Vì vậy, bên cạnh câu hỏi có nên thắp hương cho người chết trong đêm , nhiều người còn có chung một câu hỏi đó là thời điểm nào tốt nhất để thắp hương?

Theo nguyên tắc , thời gian thắp hương tổ tiên hiệu quả nhất trong ngày là vào khoảng thời gian sớm nhất trong ngày.sáng từ 6h đến 10h. Đây có thể là thời điểm để bắt đầu một ngày mới , khi thắp những nén nhang trong khung thời gian này sẽ tạo ra một bầu không khí thoải mái , yên bình và vô cùng thư thái, thoải mái, giúp các mối quan hệ có thời gian vui vẻ. niềm tin, hy vọng và năng lượng dồi dào hơn, tràn đầy sức sống và hướng đến sự tích cực, khởi động cho một ngày dài.

Nếu gia chủ chọn thời điểm thắp hương vào buổi tối,họ phải cố gắng sắp xếp thời gian làm lễ trước 7 giờ tối để tránh nhắc đến những vong linh lang thang.

gio-kieng-thap-huong-2-1650559171.jpg
Vì sao phải kiêng thắp hương?

Những lưu ý khi thắp hương hàng ngày

Bàn thờ được coi là nơi thành kinh và tâm linh nó rất quan trọng trong gia đình. Ngoài ra nó còn có thể quyết được đến những vận mệnh của gia đình: Thành công, có may mắn, có gặp được giữ hóa lành hay không. Điều này nó phụ thuộc được rất nhiều về việc bạn có được gia tiên phù hộ hay là không? Để cầu mong và thực hiện được lòng thành của mình với tổ tiên, Ngoài việc thành tâm ra những đồ vật mà trưng bày trên bàn thờ hay là cách bố trí được coi là rất quan trọng. 

Theo đó: 

  • Bàn thờ phải được đặt ở nơi cực kỳ phong thoáng cũng như sạch sẽ đây là nơi uy nghiêm nhất nhà
  • Đặc biệt bàn thờ luôn luôn được vệ sinh thường xuyên. Tuyệt đối là không được để những vật gây nên cháy nổ gần ban thờ của nhà mình.
  • Phải thường xuyên nhổ chân nhang nếu như ống cắm hương nó bị đầy
  • Đặc biệt đồ thờ cũng cần phải được sử dụng sạch sẽ không sứt mẻ, không bị lỗi.

Thắp hương hàng ngày có tốt không

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, chư Phật có thể là việc làm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên, việc gia chủ có nên thắp hương ngày nào hay không là một số điều mà không phải gia chủ nào cũng có thể tự tìm cho mình một bài văn khấn phù hợp và chuẩn nhất .

Theo quan niệm thờ cúng hiện nay , việc thắp hương hàng ngày là việc gia chủ nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ bận rộn , không thể duy trì thói quen này hàng ngày thì chỉ nên thắp hương vào những ngày rằm, mùng một, một chút.mâm quả cúng ông bà, tổ tiên để làm lễ. thể hiện sự tôn trọng của bạn. Ngược lại, nếu có thời gian, gia chủ vẫn nên thắp hương hàng ngày. Bởi thắp hương trên bàn thờ sẽ khiến không gian bên trong gia đình trở nên ấm áp hơn, lòng người nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Khi thắp hương, gia chủ cũng cần lưu ý những vấn đề tiếp theo để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ với bề trên:

  • Không để cát tường trong bát hương trên bàn thờ
  •  Không dùng đồ giả khi thắp hương
  •  Khi thắp hương, lượng hương. Que hương sử dụng luôn phải lẻ, đồng thời nghe theo cách đặt bát hương trên bàn thờ.
  • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm khi thắp hương
  •  không dùng quả chín quá, quả mọc gần. Dưới cùng hoặc hoa quả có gai
  •  không dùng hương kém chất lượng
gio-kieng-thap-huong-3-1650559171.jpg
Có nên kiêng thắp hương vào ban tối không?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề giờ kiêng thắp hương không vì thời điểm thích hợp trong ngày để tiến hành thắp hương. Hy vọng với những luận giải chi tiết, đầy đủ và chính xác trên bài viết sẽ giúp gia chủ có thêm những kinh nghiệm thờ cúng hữu ích, giúp gia đình bình an, hạnh phúc càng thêm nhiều tài lộc , may mắn.