Giải đáp thắc mắc: Vì sao kiêng phòng ngủ trên bếp?

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay ở các thành phố xuất hiện nhiều ngôi nhà có xu hướng xây dựng theo kiểu ống, nhà cao tầng, đặt phòng ngủ trên bếp để tiết kiệm diện tích. Thế nhưng có một số ý kiến cho rằng không nên đặt phòng ngủ trên bếp. Vậy, có nên kiêng phòng ngủ trên bếp không? Vì sao kiêng phòng ngủ trên bếp?

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp hay không?

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã khuyên không nên đặt phòng ngủ trên bếp. Nguyên nhân từ đâu mà có lời nói này?

Trước kia, các cụ thường xây nhà ngang, nhà cấp 4 với nguyên liệu chủ yếu là tranh, tre, nứa, gỗ,... Nếu nhà ai có gác thì cũng là gác làm bằng gỗ. Với những chất liệu dễ bắt lửa thế này, không ai lại đi đặt phòng ngủ trên bếp bao giờ. Thử tưởng tượng bạn nằm trên một căn phòng bằng gỗ, phía dưới là phòng bếp đang bốc khói nghi ngút, thật khó chịu phải không nào? 

Việc bố trí phòng ngủ trên bếp lâu dần còn tích tụ bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó thời xưa các cụ thường tách bếp ra khỏi khu nhà chính, hoặc không để bếp dưới phòng ngủ. 

Thế nhưng đấy là trước kia khi các nguyên vật liệu vẫn còn đơn giản, thô sơ. Vậy bây giờ khi công nghệ đã phát triển thì như thế nào? Hiện nay, nhà cửa đều làm bằng những vật liệu kiên cố, rắn chắc, khó bắt lửa như cốt, thép, bê tông,... Các trang thiết bị cũng đã hiện đại hơn, khi nấu ăn cũng không có khói lửa như ngày xưa. Vậy lúc này có nên đặt phòng ngủ trên bếp hay không?

Dù là trước kia hay hiện tại thì câu trả lời vẫn là không nên. Nguyên nhân sẽ được giải đáp trong mục dưới đây.

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-1-1650496634.jpg

Nằm ngủ trên bếp tích tụ bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Vì sao kiêng phòng ngủ trên bếp?

Trong phong thủy, người ta thường chú trọng đến nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Có nghĩa là vị trí được coi trọng hàng đầu, sau đó mới đến hướng. Do đó, vị trí để đặt một không gian cư trú nào đó rất quan trọng trong phong thủy.

Mặt khác, phòng ngủ có tác động rất lớn đến cuộc sống chúng ta. Nó là nơi để chúng ta ngủ nghỉ, thả lỏng cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi con người ta thư giãn đủ, ta sẽ cảm thấy phấn chấn hơn, tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy, sáng tạo, giúp đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Tuy nhiên, khi để phòng ngủ trên bếp thì nó lại không còn công dụng như vậy nữa. Theo phong thủy, phòng bếp mang tính hỏa. Do đó, khi đặt phòng bếp dưới phòng ngủ - một nơi cần sự yên tĩnh, mát mẻ - sẽ gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ con người.

Cũng theo phong thủy, hỏa thêm hỏa, nên khi đặt phòng ngủ ở vị trí này, gia chủ sẽ cảm thấy ngày càng bí bách, ngột ngạt, ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Nói tóm lại, bố trí phòng ngủ trên phòng bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý người nằm. Trong phong thủy, nó sẽ làm con người trở nên nhạy cảm, nóng nảy, gia đình bất hòa, quan hệ không thuận lợi. Do đó, không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp.

kieng-phong-ngu-tren-bep-1-1650496911.jpg

Đặt phòng ngủ trên bếp sẽ gây bí bách, khó chịu, làm con người trở nên nóng nảy

Một số trường hợp phòng ngủ đặt trên phòng bếp:

Dưới đây là một số trường hợp phòng bếp đặt dưới phòng ngủ mà ta thường thấy nhất:

Trường hợp đầu tiên, diện tích nhà bạn quá nhỏ. Đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể xây dựng nhà ống, nhà cao tầng với tầng 1 là phòng khách, phòng bếp và tầng 2 là không gian các phòng ngủ. Với kiểu sắp xếp này, phòng ngủ sẽ đặt trên phòng bếp theo phương thẳng đứng.

Đây là trường hợp dễ bắt gặp nhất hiện nay do nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng mà diện tích đất ngày càng giảm. Do đó nhiều nhà thường sử dụng cách này để tiết kiệm diện tích.

Ngoài ra, những ngôi nhà cấp 1 có gác lửng cũng rất dễ dính phải tình trạng phòng ngủ đặt trên phòng bếp.

Chúng ta còn thấy tình trạng này ở một số ngôi nhà có hình dáng khuyết góc. Những ngôi nhà này không thích hợp đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên thường phải dời sang tầng 2. Do vậy mà phòng ngủ sẽ bị đặt thẳng theo trục dọc với không gian bếp nướng.

Nếu nhà bạn có một trong những trường hợp trên cần hóa giải ngay, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

kieng-phong-ngu-tren-bep-2-1650496911.jpg

Phòng bếp đặt dưới phòng ngủ là tình trạng thường thấy ở các nhà có diện tích nhỏ

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp sao cho hợp phong thủy:

Nếu phòng ngủ của bạn lỡ đặt trên phòng bếp thì cũng đừng quá lo lắng, vì những cách dưới đây sẽ giúp bạn hóa giải điềm xui:

Cách thứ nhất, bạn xem xét vị trí của phòng bếp về mặt phong thủy. Xem thử bếp đã đặt đúng vị trí chưa, miệng bếp có hướng về cửa vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Dưới bếp có cống nước hay đường nước thoát gì không? Những câu hỏi trên đều liên quan đến vấn đề thủy khắc hỏa, do đó sẽ giảm được phần nào hậu quả gây ra.

Cách thứ hai dành cho trường hợp phòng bếp đã đặt đúng chỗ, ta chuyển sang xét phòng ngủ. Ta có thể linh hoạt bố trí sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí phòng bếp.

kieng-phong-ngu-tren-bep-3-1650496911.jpg

Cách khắc phục nhược điểm phòng ngủ đặt trên bếp

Bạn cũng có thể thay đổi công năng của phòng ngủ bằng cách di chuyển phòng ngủ sang những nơi hợp lý hơn và chuyển căn phòng này thành các chức năng khác không kỵ phong thủy như phòng đọc sách, phòng vui chơi,...

Trong trường hợp nhà bạn không còn diện tích để chuyển phòng ngủ, bạn cũng có thể sắp xếp lại giường, vị trí đồ đạc sao cho chúng hợp phong thủy, chẳng hạn: 

  • Không đặt giường tại vị trí đun nấu để tránh tính hỏa.

  • Đặt giường trùng với vị trí của tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn.

  • Nên đặt giường tại vị trí tọa cát hướng cát, vừa giúp tránh kỵ phong thủy, vừa có hướng giường đẹp.

  • Sử dụng các gam màu socola hoặc màu đất đặt cho phòng ngủ để trung hòa năng lượng.

  • Sử dụng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt để dưới gầm giường. Cách làm này có công dụng tạo ra năng lượng nước, khắc hỏa từ bếp lửa, giúp hóa giải phong thủy.

Lời kết

Trên đây, web đã giải thích cho bạn lý do vì sao kiêng phòng ngủ trên bếp cũng như cách hóa giải phong thủy. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.  Đừng quên theo dõi web để không bỏ lỡ những tin tức phong thủy nhà ở cực bổ ích nhé.