Giải đáp thắc mắc "không nên treo gương ở đâu?"

Trần Thị Ánh Dương

Không phải tự nhiên mà việc treo gương trong nhà lại được rất nhiều người chú trọng và quan tâm đến vậy. Bởi theo quan niệm xưa, gương gắn liền với các yếu tố tâm linh và phong thủy. Gương là vật có khả năng phản chiếu. Nếu chọn vị trí để gương trong nhà đúng cách sẽ giúp cho tài vận được nhân lên, còn ngược lại sẽ tạo ra những ám khí không tốt.

Những lưu ý khi treo gương trong nhà

- Chỉ treo gương đang nguyên vẹn. Tránh gương vỡ, rạn nứt hay làm hình méo mó.

- Nên là hình oval, tròn, vuông hay chữ nhật, không nên treo gương với những hình dạng nhọn.

- Gương cần thường xuyên được vệ sinh cho sạch sẽ, không để bị mờ hoặc bám bụi bẩn vì như vậy là điều không tốt cho phong thủy.

- Tránh xa tầm tay của trẻ em: Với những loại gương nhỏ, nên được để vị trí cao và tránh xa tầm với của trẻ. Gương vỡ không chỉ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh mà còn là điềm báo không tốt.

- Cách hóa giải khi gương vỡ: Dù có cẩn thận đến đâu nhưng cũng không thể nào tránh được gương vỡ tuyệt đối. Người ta quan niệm rằng người làm vỡ gương sẽ gặp xui xẻo. Trường hợp gương nhà bạn không may bị vỡ thì có thể áp dụng một trong các cách hóa giải như sau:

  • Gom các mảnh gương vỡ, sau đó cho vào túi đen và đem chôn xuống góc vườn.

  • Đập cho các mảnh gương vỡ hoàn toàn thành những mảnh vụn mịn và thổi bay.

  • Nắm một nắm muối vào tay và thả nhẹ nhàng về phía sau vai trái để vận rủi mau trôi qua.

khong-nen-treo-guong-o-dau-1-1650556501.jpg

Chỉ treo gương đang nguyên vẹn, không vỡ rạn

Cách chọn hướng đặt gương trong nhà

Nên đặt gương hướng nào tốt chính là thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên ngoài những vị trí nên và không nên đặt gương, thì bạn cần lưu ý đặt gương ở các hướng thuận lợi để phát huy tối đa công năng của gương, để tiếp nhận thêm nhiều tài khí như sau:

  • Hướng Đông Nam: Làm ăn đạt được nhiều phát đạt, tiền tài dồi dào,

  • Hướng Bắc: Sự nghiệp phát triển thăng tiến, công danh thuận lợi, 

  • Hướng Đông: Luôn vui tươi thoải mái, tinh thần phấn chấn, sức khỏe được cải thiện.

  • Không nên đặt gương hướng Nam vì hướng này đang tượng trưng cho lửa, sẽ khắc với tính Thủy của gương.

khong-nen-treo-guong-o-dau-2-1650556502.jpg

Hướng bắc, đông, đông nam là ba hướng tốt bạn nên đặt gương

Các vị trí không nên treo gương trong nhà

Không nên đặt gương trong bếp

Phòng bếp được xem là nơi Hỏa vượng, mà đặc tính của Hỏa chính là phiêu diêu bất định và nương theo làn gió. Nếu trong phòng bếp đặt gương thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, gây ra các chứng đau đầu, nóng gan hoặc các bệnh về tim mạch. Các thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên cảm thấy buồn bực, khó chịu, không có tinh thần làm việc, dễ thức khuya hoặc mất ngủ. 

khong-nen-treo-guong-o-dau-3-1650556501.jpg

Phòng bếp được xem là nơi Hỏa vượng không tốt để đặt gương

Không treo gương phía trên cửa chính

Đây cũng là 1 trong vị trí không nên đặt gương, thậm chí có thể nói đây là đại kỵ. Cửa chính là nơi thu nạp ánh sáng, thu nạp khí. Ánh sáng ở đây chính là nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong nhà. 

Nếu bạn đặt gương ở ngay phía trên của cửa chính, ánh sáng sẽ được hút vào trong nhà nhiều hơn, tuy nhiên cũng có thể sẽ bị phản ra ngoài. Cứ như thế, ánh sáng và khí không thể nào thuận lợi vào nhà. Nếu là gương bát quái thì cần phải xem xét tùy từng trường hợp mới treo, bởi treo gương bát quái không đúng có thể cách rước họa vào nhà.

Không treo gương ở vị trí đối diện với giường ngủ

Đây là trường hợp gương được đặt ở phía cuối giường và chiếu trực diện vào phía đầu giường. Trường hợp này xảy ra với những gia đình không có đủ không gian hay vì tiện nên đặt bàn trang điểm ở phía cuối giường, có gương chiếu trực diện vào giường ngủ. Sở dĩ người ta rất kiêng kỵ treo gương ở vị trí này bởi vì khi về đêm, gương có thể hình thành quang sát, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của gia chủ.

khong-nen-treo-guong-o-dau-4-1650556501.jpg

Treo gương ở vị trí đối diện với giường ngủ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của gia chủ

Không treo gương ở đối diện cửa chính trong nhà

Nhiều gia đình vì muốn nhà mình trông rộng rãi và sáng sủa hơn mà đã lắp gương trên bức tường đối diện cửa chính trong nhà.  Đây là vị trí mà bạn không nên đặt gương trong nhà. Bởi làm như thế sẽ dễ dẫn đến họa phá tài, mà phá tài ở đây tức là do kẻ trộm nhòm ngó, nhà dễ bị mất mát đồ đạc. Ngoài ra, treo như gương vậy thì trong nhà làm bất cứ điều gì, thì người đứng ở ngoài cũng có thể dễ dàng nhìn thấy, từ đó mất đi sự riêng tư.

Không đặt gương ở vị trí cuối hành lang trong nhà

Nếu nhà bạn đang đặt gương ở cuối hành lang trong nhà thì tốt nhất nên tháo bỏ ngay. Việc làm đó của bạn đã phạm vào đại kỵ, sẽ khiến cho mọi người trong nhà học hành, làm việc không được suôn sẻ, gặp nhiều khó khăn trắc trở và khó có thể thành công.

Không treo gương trên trần nhà

Với những bản thiết kế nhà theo phong cách hiện đại, có nhiều ý tưởng độc đáo, phá cách nhưng lại không tuân thủ theo đúng phong thủy đời sống, một trong số đó là việc lắp gương trên trần nhà. Điều này có thể khiến cho gia chủ làm việc, học tập bất thuận, dễ mắc phải sai lầm, hay tin lầm người và có thể gặp đủ các chuyện thị phi thất thiệt do bị những kẻ tiểu nhân hãm hại.

khong-nen-treo-guong-o-dau-5-1650556501.jpg

Không treo gương trên trần nhà không hề tốt cho gia chủ

Không nên treo gương trong thư phòng, phòng làm việc

Việc treo gương trong phòng học hay phòng làm việc là không thuận theo phong thủy. Điều này sẽ khiến cho con trẻ trong nhà học lệch, đa phần sẽ học tốt các môn xã hội, kém các môn tự nhiên, cũng dễ dẫn đến tình trạng yêu đương sớm ở trẻ con. Còn người lớn thì treo gương tại phòng làm việc dễ khiến kích hoạt đào hoa xấu, không hề tốt cho đường nhân duyên. 

Hy vọng với các điều kiêng kỵ được phân tích ở trên, bạn sẽ có thể lựa chọn được cách đặt gương trong nhà sao cho phù hợp nhất để đón được nhiều tài lộc, tránh các xui rủi không may mắn cho gia đình mình.