Dắt túi 3 bài học dành cho người đang cân nhắc mua nhà từ nhân viên môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Quyết định mua nhà vào thời điểm nào là một quyết định trọng đại. Đối với những người đang cân nhắc mua nhà dù trong thời điểm nào cũng cần đặc biệt lưu ý những điều này.

Chàng trai Jeremy Mateo (27 tuổi) là một nhà môi giới bất động sản ở Hawaii. Ngay trước khi đại dịch bùng phát, chàng trai này đã mua ngôi nhà đầu tiên của mình. Căn hộ này có một phòng ngủ với giá 560.000 USD tại Honolulu. 

Từ khi anh có được ngôi nhà riêng của mình thì thị trường bất động sản bắt đầu lao đao. Thậm chí có những biến động trở nên điên rồ ở nhiều nơi. 

Vậy mua nhà ở thời điểm nào là một quyết định trọng đại. Hiện nay trên thị trường nhất đất nhiều nơi đang có sự cạnh tranh vô cùng gay gắt. Điều này đã dẫn đến việc giá nhà đất tăng cao chót vót. Chính vì thế, đối với những người đang cân nhắc mua nhà, dù trong thời điểm vài tháng hay vài năm tới thì cũng nên nắm rõ được những bài học làm Mateo chia sẻ sau. 

3-bai-hoc-danh-cho-nguoi-dang-can-nhac-mua-nha-2-1642589594.jpg
Chàng trai Jeremy Mateo (27 tuổi) là một nhà môi giới bất động sản ở Hawaii

Bài học 1: Kiểm tra và cải thiện điểm tín dụng của bạn

Mateo cho biết người mua nên đảm bảo được rằng họ có điểm tín dụng tốt để đủ điều kiện vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Đây chính là điều cơ bản mà một người có ý định mua nhà cần lưu ý. Nói chung, điểm tín dụng của bạn càng cao thì lãi suất vay thế chấp sẽ thấp đi. Một khi lãi suất thấp hơn thì các khoản thanh toán hàng tháng cũng vì thế mà giảm xuống đáng kể. 

Khi bạn đã có được lịch sử tín dụng vững chắc cũng sẽ có thể cải thiện được khả năng chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu hay được chấp thuận trước thế chấp của bạn. Nhưng bạn cũng cần chắc chắn rằng sẽ cần thời gian để có thể xây dựng sự tín nhiệm tín dụng của bản thân. Trong đó có thể tính đến lịch sử thanh toán của bạn. Có thể bao gồm số tiền còn nợ, độ dài của lịch sử tín dụng, tín dụng mới hay kết hợp tín dụng. 

Các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng nếu bạn có điểm tín dụng tốt thì lãi suất thế chấp có thể được đặt ở mức thấp trong khoảng thời gian 2 - 3 năm đầu của khoản vay. 

Bài học 2: Tiết kiệm nhiều hơn

Trước khi mua nhà, bạn có thể mất nhiều năm để tiết kiệm tiền trả trước. Những số tiền mà bạn tiết kiệm được không phải là con số duy nhất cần phải suy nghĩ. 

Lấy ví dụ của Mateo, anh chàng này đã trả trước 10% cho căn nhà của mình và trả thêm 185 USD cho bảo hiểm thế chấp tư nhân mỗi tháng. Và các chuyên gia tài chính cũng khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 20% giá trị căn nhà cho khoản tiền trả trước. 

Vì thế, các chi phí khác mà bạn cần chuẩn bị bao gồm cả chi phí kiểm tra nhà, phí đăng ký vay và thậm chí là cả thuế tài sản trị giá hai tháng. Nó có thể dao động từ 2 - 5% số tiền vay. Đứng trên cương vị là một đại lý bất động sản, Mateo khuyên những người có ý định mua nhà cần chuẩn bị tốt cả các chi phí không liên quan đến việc mua nhà của mình nếu không muốn phải gánh thêm các khoản nợ phát sinh khác. 

Theo đó, hầu hết người mua cũng nên xem xét các chi phí định kỳ như bảo hiểm sở hữu, thuế tài sản đến sửa chữa và bảo trì. Mỗi năm, các khoản này có thể cộng thêm 1 - 2% giá mua. Có thể lấy ví dụng như sau: Các khoản thế chấp PMI của Mateo là 2.833 USD. Anh đã trả thêm 1.010 USD/tháng các thuế như bảo trì, thuế cũng như bảo hiểm,... Các khoản thuế này tăng tổng chi phí mua nhà của Mateo lên con số 3.843 USD/tháng. 

3-bai-hoc-danh-cho-nguoi-dang-can-nhac-mua-nha-1-1642589623.png
Hãy học cách tiết kiệm nhiều hơn

Và sau khi chàng trai này mua nhà thì anh còn phải chi tiền cải tạo và trang trí lại nội thất. Được biết khoản chi này lên tới 100.000 USD. 

Đối với việc chuẩn bị mua nhà thì nhà môi giới trẻ này còn cho biết việc đánh giá cao vai trò của khoản tiết kiệm để mua nhà cũng rất quan trọng. Anh nói rằng: "Nếu bạn nghĩ bản thân có một con số để tiết kiệm thì hãy tiết kiệm nhiều hơn thế. Bởi vì bạn không biết lúc nào mình sẽ phải trả những khoản phí bất ngờ". 

Bài học 3: Tìm kiếm một nhà môi giới bất động sản tốt

Chuyên gia bất động sản trẻ này nói rằng việc tìm kiếm một môi giới bất động sản tốt để họ hướng dẫn bạn qua quá trình mua cũng như khắc phục một số vấn đề quan trọng khác. Trong nhiều năm, Mateo đã tạo dựng được niềm tin với số lượng lớn những khách hàng trẻ kể cả những người mua nhà lần đầu thông qua mạng xã hội. Đối với chàng trai trẻ này thì mạng xã hội là nơi chia sẻ về công việc của mình và hướng dẫn để người mua mới tìm hiểu về quy trình và chuẩn bị tài chính cho lần mua hàng đầu tiên. 

Mateo cũng khuyến nghị người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về độ tin cậy của đại lý môi giới bất động sản. Điều này giúp cho người mua nhà có thể kiểm tra được tính cách cũng như cách làm việc của họ có phù hợp hay không. 

3-bai-hoc-danh-cho-nguoi-dang-can-nhac-mua-nha-2-1642589623.png
Hãy tìm kiếm cho mình một nhà môi giới bất động sản tốt để hiện thực hóa được ước mơ mua nhà của mình

Jeremy Mateo nói rằng: "Bất kỳ môi giới bất động sản nào cũng có thể đưa ra một quảng cáo hay. Nhưng thực sự bạn không thể biết được họ làm việc thực tế và mang lại lợi ích gì cho bạn". 

Vì thế, thông qua mạng xã hội thì khách hàng có thể tìm hiểu những khoảnh khắc hậu trường của một nhà môi giới bất động sản trong suốt hành trình mua, kết thúc. Ngoài ra, người mua cũng có thể nghe từ chính những người mua trước hay xem các bài đánh giá bằng văn bản về kinh nghiệm làm việc của nhà môi giới đó. 

Lấy ví dụ từ Mateo, anh là một nhà môi giới bất động sản đã có những chia sẻ những thăng trầm trong kinh nghiệm mua nhà của mình. Trong đó bao gồm cả việc chi vượt ngân sách cho việc cải tạo căn nhà đã mua. Những chia sẻ này của chàng trai trẻ này sẽ giúp cho những người đang có ý định mua nhà hiểu rõ hơn về quy trình để có thể mua được một căn nhà. Đồng thời nó cũng giúp cho mọi người có thể tránh được những sai lầm không đáng có trong quá trình mua nhà của mình.