Cúng sao Thái Bạch 2022: Tuổi bị chiếu mệnh và cách giải hạn

Nguyễn Thị Thùy

Sao Thái Bạch còn được gọi là Kim Tinh - hung tinh mạnh nhất trong số 9 sao chiếu mệnh. Người bị sao Thái Bạch chiếu mệnh sẽ ốm đau, hao tổn tiền của, làm ăn lận đận. Thế, nên, việc cúng sao Thái Bạch 2022 vô cùng quan trọng.

Người xưa quan niệm, hàng năm mỗi người đều sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh. Đó có thể là cát tinh, hung tinh hoặc trung tinh. Những ngôi sao chiếu bệnh nằm trong hệ thống cửu diệu. Hệ thống này bao gồm 9 ngôi sao, cứ 9 năm lại luân phiên trở lại một lần.

Những ngôi sao này bao gồm: 

 • Cát Tinh: sao Thái Âm, Thái Dương, Mộc Đức
 • Hung Tinh: sao Thái Bạch, La Hầu, Kế Đô
 • Trung Tinh: sao Thổ Tú, Thủy Diệu, Vân Hán (Văn Hớn)

cung-sao-thai-bach-2022-tuoi-bi-chieu-menh-va-cach-giai-han-2-1642404200.jpg

Hàng năm mỗi người đều sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh

Cũng theo dân gian quan niệm, để giảm bớt các vận hạn do sao chiếu mệnh mang lại, mỗi người cần phải làm lễ cúng giải hạn.  

1. Sao Thái Bạch là gì?

Sao Thái Bạch tức là Kim Tinh. Đây là hung tinh mạnh nhất trong số 9 sao chiếu mệnh. Người bị sao Thái Bạch chiếu mệnh trong năm sẽ hao tốn nhiều tiền của, làm ăn lận đận. Họ còn hay ốm đau, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng. 

Kim Tinh là hung tinh chủ về hung vận (vận xui). Thế nên, người ăn ở mất âm đức khi gặp sao Thái Bạch sẽ bị họa lớn hơn. Kim Tinh còn gọi là Triều Dương tinh. Khi ánh trăng bị che mờ thì mưu sự khó thành. Quý nhân kiến hỉ, thêm nhân khẩu. Hôn nhân hay cưới cả đều có hạn, dùng tiền tài cần chú ý tiểu nhân.

Người bị sao Thái Bạch chiếu mệnh chẳng khác gì ánh trăng xuyên qua mây. Dù vận trình tốt nhưng hay ưu phiền. Cuộc sống u tối, không phát huy hết được năng lực, thường xuyên gặp trở ngại, xu hướng sống khép kín. 

Nếu vượt qua được rào cản này, vận trình sẽ thăng tiến rất nhanh. Làm gì, gặp việc gì cũng phải cẩn trọng. Cho vay tiền cẩn thận phát sinh mâu thuẫn, cãi vã. Khi xử lý nên nhún nhường, khiêm tốn thì bản thân sẽ có lợi hơn. Nếu bị sao Thái Bạch chiếu mệnh, tốt nhất nên cúng giải hạn sao Thái Bạch hàng tháng.

Tính chất của sao Thái Bạch được thể hiện rõ nét qua bài thơ:

Thái Bạch hạn ấy nặng thay

Nam nữ máu huyết kị rày gươm đao

Kim tinh bạch hổ vì sao

Cứ mặc áo trắng chiếu vào phương tây

Cưới gả tạo lập gia đường

Tháng năm kỵ lắm tổn thương chẳng hiền

Bi ai tang khó hao tiền

Không tai cũng bệnh trong năm khỏi nào

Có người cũng nhẹ không sao

Có người bị vướng tù lao giam cầm

Cũng nên tích đức thiện tâm

Quý nhân phù trợ ai đau được mình.

Điều này cho thấy, gặp sao Thái Bạch hạn thường rất nặng với cả nam và nữ. Không ít người gặp nạn thương tích, huyết quang. Người thì bệnh mạn tính, người trong họ hàng gặp tang chế, mất mát u buồn. Thậm chí xấu nhất có thể vướng vào lao lý, dính kiện tụng.  

cung-sao-thai-bach-2022-tuoi-bi-chieu-menh-va-cach-giai-han-4-1642404200.jpg

Người gặp hạn sao Thái Bạch nên tu nhân tích đức, sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới

Những người gặp hạn sao Thái Bạch nên tu nhân tích đức, sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới. Họ nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn. 

2. Đặc điểm của sao Thái Bạch

Như đã nói ở trên, sao Thái Bạch là một hung tinh và thuộc hành Kim. Chiếu theo ngũ hành, sao Thái Bạch có quan hệ tương sinh với Thổ, bình hòa với Kim. Ngoài ra, sao Thái Bạch tương khắc với Hỏa, Mộc sinh xuất với Thủy.

Muốn hóa giải được những nguồn năng lượng tiêu cực khi bị sao Thái Bạch chiếu mệnh cần dùng hành Thủy (Kim sinh Thủy), hành Hỏa (Hỏa khắc Kim) để tiết chế và tránh dùng hành Thổ, Kim. 

Người gặp sao Thái Bạch kỵ dùng những màu thuộc hành Thổ như màu vàng và nâu. Họ cũng kỵ màu thuộc hành Kim là trắng, xám và ghi. Ngược lại, họ lại hợp màu thuộc hành Hỏa là đỏ, tím, hồng, cam. Họ cũng hợp màu thuộc hành Thủy là đen và xanh nước biển. Sao Thái Bạch kỵ màu trắng quanh năm. Sao này kỵ nhất tháng 2, 5, 8 âm lịch và kỵ.

3. Sao Thái Bạch 2022 chiếu mệnh gì?

Để biết được sao Thái Bạch chiếu mệnh ai, người ta xác định dựa vào giới tính và tuổi âm lịch. Sao Thái Bạch sẽ chiếu mệnh vào những năm tuổi sau:

 • Nam mạng bị sao Thái Bạch chiếu mệnh vào những năm: 4, 13, 22, 31, 40, 49, 58, 67, 76, 85, 94 tuổi.
 • Nữ mạng bị sao Thái Bạch chiếu mệnh vào những năm: 8, 17, 26, 35, 44, 53, 62, 71, 80, 89, 98 tuổi.

cung-sao-thai-bach-2022-tuoi-bi-chieu-menh-va-cach-giai-han-1-1642404200.jpeg

Để biết được sao Thái Bạch chiếu mệnh ai, người ta xác định dựa vào giới tính và tuổi âm lịch

Tương tự như các sao khác trong hệ thống Cửu diệu, sau 9 năm thì sao Thái Bạch sẽ quay trở lại. Năm Nhâm Dần 2022, những người dưới đây sẽ bị sao Thái Bạch chiếu mệnh:

 • Nam mạng: 2010 (Canh Dần), 2001 (Tân Tỵ), 1992 (Nhâm Thân), 1983 (Quý Hợi), 1974 (Giáp Dần), 1965 (Ất Tỵ), 1956 (Bính Thân) và 1947 (Đinh Hợi).
 • Nữ mạng: 2006 (Bính Tuất), 1997 (Đinh Sửu), 1988 (Mậu Thìn), 1979 (Kỷ Mùi), 1970 (Canh Tuất), 1961 (Tân Sửu) và 1952 (Nhâm Thìn).

4. Cách làm lễ cúng sao Thái Bạch 2022

4.1 Cúng giải hạn sao Thái Bạch cần những lễ gì? 

Lễ cúng sao giải hạn Thái Bạch gồm có những lễ vật dưới đây:

 • 8 ngọn đèn/nến
 • Bài vị màu trắng của sao Thái Bạch
 • Mũ trắng
 • Đinh tiền vàng
 • Gạo, muối
 • Trầu cau
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản
 • Chai nước

4.2 Cách cúng sao giải hạn Thái Bạch

Thời điểm lý tưởng để cúng giải hạn sao Thái Bạch là từ 18 đến 20h ngày 15 âm lịch hàng tháng. Trong đó, tốt nhất là ngày 15 tháng Giêng. Làm lễ giải sao hướng về chính Tây. 

Để lễ cúng sao Thái Bạch 2022 được suôn sẻ, trong nhà nên treo nhiều đồ vật cát tường, cầu may. Mọi thứ được chuẩn bị phải có màu trắng. Nếu đồ vật có màu sắc khác, dùng giấy màu trắng gói lại. Hoặc có thể lót giấy màu trắng xuống dưới rồi đặt lễ lên trên. 

Bài vị thì dùng sớ viết lên giấy màu trắng rằng “Tây Phương Canh Tân Kim Đức Thái Bạch Tinh Quân Vị Tiền”. Sau đó lạy về hướng Tây lúc 18h đến 20h.​ Qua 20h, mang bài vị vào nhà bếp đốt đi.

cung-sao-thai-bach-2022-tuoi-bi-chieu-menh-va-cach-giai-han-3-1642404179.jpg

 Cúng sao giải hạn Thái Bạch để năm tới giải xui, công việc thuận lợi

5. Bài văn khấn cúng giải hạn sao Thái Bạch 

Văn khấn này chuẩn theo văn khấn cổ truyền:

Nam Mô A Di Đà Phật ! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế

Con kính lạy Đức Trung Thiên tinh chúa Bắc cực Tử vi Tràng Sinh Đại Đế

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh Quân

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu Cửu hàm Giải ách Tinh Quân

Con kính lạy Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh Quân

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân Quân

Tín chủ con là: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …………….. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương thiết lập linh án tại (địa chỉ) ……………. để làm lễ cúng sao giải hạn sao Thái Bạch chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn, ban phúc, lộc, thọ. Cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

Sau khi lễ cúng sao giải hạn xong, chờ hết tuần hương thì hóa sớ, tiền vàng và bài vị. Tiếp đến, vẩy rượu lên trên, rắc muối gạo 4 phương 8 hướng.