Cõng đất lên tầng 6 làm vườn, làm quà sinh nhật tặng cô con gái nhỏ

Phạm Thị Liễu

Năm 2018, chị Văn Thị Ngọc đã bàn với chồng, muốn biến sân thượng rộng 50m2 trên tầng 6 nhà mình ở khu Bắc Từ Liêm thành khu vườn, làm quà sinh nhật tặng một tuổi cho bé Đậu Đậu, con gái út của chị. 

Để có đất làm vườn, chị Ngọc đã phải đi khắp nơi xin và mua, đóng thành từng bao và dùng sức người cõng mỗi ngày khoảng chục bao đất lên tầng 6. Những ngày nghỉ chị được chồng, con trai và cháu đến phụ giúp. Sau hơn một tháng trời, việc chuyển đất lên sân thượng ở tầng 6 đã được hoàn thành. 

"Tôi muốn con được ăn rau sạch và quan trọng nhất là được trải nghiệm một không gian dân dã, dẫu ở thành phố chật chội", chị Ngọc nói. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-2-1648094763.jpg

Lúc này mới bắt đầu làm vườn nên chị chưa có nhiều kinh nghiệm, khi đó chị chỉ biết đồ đầy đất vào các luống, các chậu để trồng cây. Ban đầu, chị không biết cách phòng trừ sâu bệnh, không chọn giống rau trước khi trồng nên rau trong vườn bị còi cọc, mắc nhiều sâu bệnh. Năm đầu tiên chị trồng bắp cải trên sân thượng nhưng cây lớn nhất chị thu được chỉ to bằng nắm tay. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-3-1648094764.jpg

Lần đầu làm vườn đã gặp thất bại khiến chị rất chán nản, chị Ngọc đã định bỏ cuộc nhưng nghĩ đến lý do mình làm là vì con, nên chị đã quyết tâm hơn và lên những hội nhóm chuyên làm vườn trên sân thượng để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Vài tháng sau khi nghiên cứu, học hỏi chị đã biết cách trộn giá thể và hiểu thế nào là nông nghiệp hữu cơ, giống bản địa, giống lai tạo, giống nào nên trồng, giống nào không nên. Chị cũng dần thành thạo hơn trong việc tưới nước, bón phân, làm thuốc trừ sâu sinh học từ những kinh nghiệm mà mình học hỏi được. 

Từ ngày có thêm kiến thức về làm vườn, cây cối trên sân thượng của chị đã bắt đầu xanh tốt. Chỉ sau vài tháng, sân thượng đã phủ kín các loại rau xanh. Chị Ngọc trồng rau theo mùa cùng với những loại cây ăn quả như ổi, nho, canh, các loại dưa…

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-4-1648094763.jpg

"Để rau trái phát triển tốt thì phải đủ nắng, giá thể tơi xốp. Đất có xốp, rễ mới phát triển mà luồn lách đi tìm thức ăn", chị Ngọc nói. Chị chia sẻ, mình thường thêm tro, xơ dừa, vỏ lạc đập dập, vỏ trứng nghiền, phân dê, phân dơi đã qua xử lý vào đất để đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng hơn. 

Con gái Đậu Đậu rất thích dâu tây nên chị đã dành ra khoảng chục chậu nhựa để trồng. Để làm đẹp cho góc vườn trên sân thượng chỉ đã trồng thêm chục gốc cây hoa như hoa hồng, hoa cúc, cẩm tú cầu… Hiện tại, trong khu vườn nhà chị Ngọc có hơn chục cây cà chua Cherry yurii ang đầy ắp trái. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-5-1648094763.jpg
cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-6-1648094763.jpg

Trước khi vào vụ mới, chị thường cho đất nghỉ khoảng một tháng, để cỏ mọc hết rồi mới xới đất, làm cỏ, rải vôi, đảo đều sau đó phơi một tuần để diệt hết những mầm bệnh của mùa vụ trước. Đất sau đó được ủ với hỗn hợp phân hữu cơ như phân gà viên Nhật Bản, phân bò đã qua xử lý, bột đậu nành, gói men vi sinh, cám gạo, vỏ trứng nghiền… Sau 10 ngày ủ đất chị mới xuống giống cây non. Khi cây bén rễ thì mỗi tuần sẽ được chị tưới luân phiên các dung dịch hữu cơ hai lần. 

Năm ngoái, chị đã trồng thử nghiệm hai vụ dưa. Vì diện tích sân thượng không quá lớn mà trồng khá nhiều rau nên chị chỉ trồng chục cây dưa. Dưa được trồng hữu cơ 100%, chị chia sẻ "Quả tuy không to nhưng rất ngọt và thơm".

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-7-1648094889.jpg

Trên giàn, ngoài các loại cây dây leo giàn như cà chua, bầu, bí, dưa… chị Ngọc còn trồng thêm nho. Các bé được cùng mẹ trồng cây, tưới nước mỗi ngày nên khi được thưởng thức những quả nho do chính tay mình chăm bón, bé nào cũng hào hứng. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-8-1648094889.jpg

Trên vườn, chị trồng khá nhiều cải kale, nên chị thường làm sinh tố từ loại cải này cho gia đình để giúp thanh lọc cơ thể, phát triển trí não. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-9-1648094889.jpg

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, khu vườn trên sân thượng chính là cứu tinh của gia đình chị. Bé Đậu Đậu và mấy đứa nhỏ thi thoảng lại kéo nhau lên đây hái hoa, thu hoạch quả không mải mê với điện thoại hay TV. Bé cũng biết thêm được nhiều loại rau quả, biết chúng không phải mọc ra từ siêu thị. 

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-10-1648094889.jpg

Chị Ngọc tâm sự: Khu vườn không những cho gia đình rau quả bốn mùa tươi ngon mà còn là nơi mà cả gia đình cùng nhau vui đùa mỗi khi rảnh rỗi. "Đối với tôi, rau quả không những là thực phẩm đơn thuần, mà nó còn là những phương thuốc tự nhiên giúp mình khỏe cả thể chất lẫn tinh thần".

cong-dat-len-san-thuong-lam-vuon-11-1648094889.jpg

Ảnh: NVCC