Có nên lắp gương to trong nhà và lắp như thế nào để hợp phong thủy

Trần Thị Ánh Dương

Gương có khả năng phản chiếu, gắn liền với nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy. Vì vậy, có nên lắp gương to trong nhà hay không và lắp như thế nào cho hợp lý là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của gương

Gương là một vật dụng rất quen thuộc với tất cả mọi người. Hầu hết trong tất cả các gia đình đều lắp ít nhất một cái gương trong nhà. Vậy nó có tác dụng gì?

Bên cạnh mục đích sử dụng gương là để soi hay trang trí nhà cửa, phản chiếu không gian giúp không gian nhà trông rộng hơn,... thì gương còn có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy.

  • Khuếch đại năng lượng phong thủy, bù đắp sự mất cân đối của không gian và cân bằng lại âm dương.

  • Nếu căn phòng không có đủ ánh sáng, có thể sử dụng gương để dẫn dụ năng lượng tia sáng, giúp tăng cường ánh sáng trong phòng.

  • Ở những phòng không có cửa sổ, có thể bày gương để gương dẫn dụ năng lượng, thay thế cho cửa.

  • Nếu bày gương ở vị trí tốt, thu hút hỷ cát thì nó sẽ phản chiếu lại năng lượng tốt.

  • Nếu dùng gương đồng, gương thủy ngân, gương sẽ thuộc ngũ hành Kim, lúc này, gương có tác dụng bù đắp nguồn năng lượng Kim bị thiếu hụt; gương màu vàng sẽ thuộc ngũ hành Thổ, tương sinh với ngũ hành Kim và gương màu xanh lam sẽ thuộc ngũ hành Thủy được Kim tương sinh. Vậy nên, có thể dựa vào ngũ hành để lựa chọn bày gương cho phù hợp.

  • Nếu bên ngoài có hình tiêm sát, vật sắc nhọn hay góc tường chiếu thẳng vào nhà thì có thể lắp một chiếc gương chiếu thẳng tới nguồn cơn hung sát ấy để thế sát bị phản xạ lại, mọi chuyện được hóa giải.

Trong phong thủy, gương là một yếu tố rất quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm

Có nên lắp gương to trong nhà?

Thực chất, gương là một bề mặt có đặc tính phản quang, giúp phân tán ánh sáng và các luồng khí. Nó giúp phân tán khí xấu, cũng có thể sẽ làm tiêu tán những khí tốt nếu như đặt gương sai chỗ. Vì vậy, nếu lắm lắp gương to trong nhà đúng chỗ, nó sẽ giúp mang lại những khí vận tốt, may mắn. Ngược lại, nếu không tính toán cẩn thận mà lắp gương sai chỗ, nó có thể dẫn tới những điều không may.

Ví dụ, gia chủ muốn lắp gương to trong nhà để nhân đôi không gian, tạo góc nhìn rộng hơn, bổ sung thêm ánh sáng nhưng nếu gương gây hiệu ứng nhiễu loạn thị giác, thậm chí có thể dẫn đến va chạm nguy hiểm thì tốt nhất là nên thay đổi ngay lập tức. Với những căn nhà có cột ngay giữa nhà, cũng có thể bọc gương quanh cột để tạo cảm giác như cột đã "biến mất".

Gương là vật dụng mang đến rất nhiều tiện ích mà hầu hết ngôi nhà nào cũng có. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng có thể lắp gương to. 

Lắp gương to để mở rộng không gian là một thiết kế rất phổ biến

Một số vị trí thích hợp lắp gương to trong nhà

Lắp gương tại phòng khách

Lắp gương to để tăng thêm chiều sâu và không gian cho phòng khách, tạo hiệu quả cao về mặt thị giác là công dụng quen thuộc và được nhiều người biết đến nhất. Ngoài ra, về mặt phong thủy, lắp gương to trong nhà ở phòng khách sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực đi vào nhà, mang lại hiệu quả về mặt tài lộc. Các chuyên gia phong thủy lý giải rằng, lắp gương to ở vị trí đối diện bàn ghế phòng khách sẽ đại diện cho sự đầm ấm và no đủ.

Lắp gương ở phòng ăn

Vì ăn uống đại diện cho sự giàu có, no đủ của gia đình, vậy nên theo các chuyên gia phong thủy, phòng ăn chính là không gian hoàn hảo để bạn lắp đặt một chiếc gương to. Khi treo gương ở khu vực phòng ăn, bạn đã nhân đôi được sự sung túc và cải thiện được dương khí của mình. Ngoài ra, gương cũng giúp cho năng lượng, vượng khí tốt lan tỏa ra khắp không gian nhà ở.

Việc đặt gương ở phòng ăn cũng phải thận trọng và khéo léo để tránh làm ánh sáng phản quang vào mắt của người dùng bữa

Lắp gương theo hướng Đông Nam, Bắc và Đông

Nên lắp gương theo hướng Đông Nam, Bắc và Đông, bởi theo thuyết phong thủy, đặt gương theo hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe, hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt và hướng Bắc sẽ có tác dụng giúp gia chủ có đường công danh thuận lợi.

Lắp gương gần cửa sổ

Lắp gương gần cửa sổ có thể phản chiếu cảnh đẹp thiên nhiên như mây trời, cỏ cây, hoa lá ở bên ngoài. Việc đặt gương ở đúng vị trí thích hợp sẽ giúp năng lượng và các luồng khí trong nhà luân chuyển một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cửa sổ gần gương phải là dạng kín để buổi tối khi đóng lại sẽ không còn phản chiếu được thứ gì khác. Nếu không có thể sẽ tạo ra ảo giác không tốt cho các thành viên trong gia đình.

Phòng tắm cũng là một vị trí có thể lắp gương nhưng chỉ nên lắp đặt gương ở vị trí vừa tầm mắt và kích thước không quá to

Phần kết

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc có nên lắp gương to trong nhà cùng những thông tin về vị trí lắp gương trong nhà hợp phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn được một vị trí lắp gương phù hợp, giúp không gian nhà bạn có phong thủy tốt đẹp hơn, mang tới những điều may mắn.