Chia sẻ cách để ông thần tài thổ địa chuẩn xác nhất

Anh Vân - Phòng SEO

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần tối cao, có vai trò quan trọng trong vấn đề mang lại may mắn và tài lộc cho con người. Hầu như mỗi gia đình hay người làm kinh doanh đều thờ phụng và kính bái hai vị thần này. Nhưng chỉ thờ phụng là chưa đủ, cách để ông thần tài thổ địa đúng cách có vai trò quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu chính xác trước khi đặt các vị trí vật phẩm trong bài vị. Bài viết này sẽ chỉ ra cách đặt bài vị thờ thần tài thổ địa chuẩn xác nhất.

Ý nghĩa việc thờ cúng ông thần tài thổ địa

Ông thần tài theo quan niệm truyền thống được xem là vị thần của văn hóa, tín ngưỡng của người dân Việt Nam cũng một số đất nước cùng thờ cúng tại phương Đông. Vị thần này giữ vai trò là người trông coi, bảo vệ, lắp đầy tiền tài cho gia chủ nên còn được gọi là thần may mắn. 

Ông thổ địa hay còn gọi là thổ công, ngắn gọn với cách gọi là ông Địa. Theo quan niệm trong văn hóa, tín ngưỡng đây là vị thần cai quản một vùng đất trong phạm vi gia chủ thờ cúng. Vị thần này giữ vai trò bảo vệ tài sản về đất đai, nhà cửa giúp người thờ phụng bảo vệ tài sản. Vì vậy thờ cúng thổ địa, gia đình sẽ được bình yên, hạnh phúc. Nên người xưa mới có câu “đất có thổ công, sông có hà bá”.

Cả hai vị thần này tuy khác nhau nhưng cùng chung một vai trò mang yếu tố tâm linh đó là giúp người cúng bái làm ăn phát đạt, thu hút tài lộc, gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy người ta thường thờ hai vị thần cùng một lúc, có sự hỗ trợ của thần tài và thổ địa là sự kết hợp hoàn hảo để phù hộ về tài lộc của gia chủ.

Cách để ông thần tài thổ địa may mắn cho gia chủ

cach-de-ong-than-tai-tho-dia-1-1652080327.jpg
Thờ phụng thần tài thổ địa đúng cách

Để đặt vị trí của ông thần tài thổ địa phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Vị trí có vai trò quan trọng nên đặt bài vị một cách cẩn thận.

Hướng dẫn cách để ông thần tài thổ địa đúng

Theo quan niệm phong thủy chính xác nhất thì bàn thờ thần tài thổ địa phải được đặt dưới đất, tại góc của ngôi nhà càng tốt. Nếu không có thể đặt sát mép tường, một vị trí thiêng liêng và vững chắc không được là bức tường vách bị đục lỗ hay cửa sổ. Đặc biệt lưu ý không đặt tại các vị trí dưới cầu thang, tuy gọn gàng như không có tính thiêng liêng, các vị thần sẽ thấy không được tôn trọng.

Vị trí thần tài thổ địa nên là một nơi gần cửa ra vào, có thể nhìn bao quát được mọi không gia hoạt động trong gia chủ. Đối với doanh nghiệp kinh doanh thì chính là nơi có thể quan sát khách vào ra thu hút tài lộc. Vì vậy gia chủ sẽ dễ ăn nên làm ra, phát tài phát lộc như ý nguyện thờ phụng của gia chủ.

Hướng tốt để đặt bàn thờ cho gia chủ

Có hai loại cách để ông thần tài thổ địa đúng mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho gia chủ. Hướng bàn thờ được đặt theo hướng tốt của mệnh và tuổi gia chủ. Người mệnh kim sẽ quay bàn thờ về hướng Đông bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Người Mệnh mộc nên quay bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam. Đối với mệnh Thủy là hướng tốt như hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Với mệnh hỏa thì nên quay về hướng Nam, Đông Nam, hướng Bắc và hướng Đông. Cuối cùng mệnh thổ là hướng Đông Bắc, Đông Nam.

Đối với cách bố trí hướng tốt với mục đích đón vận khí tốt vào nhà thì có hai cung may mắn là cung thiên lộc và cung quý nhân. Cung thiên lộc ngụ ý là phương lâm quan của Tế Can. Đây là vị trí tốt mang lại nhiều may mắn và tiền bạc, tài lộc cho người thờ phụng. Đây được xem là hướng tốt nhất nên cân nhắc. Với cung quý nhân, hướng tốt giúp gia chủ bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn gặp nhiều thuận lợi, có quý nhân giúp đỡ.

Lưu ý đối với hướng đặt phải tránh các hướng xấu mang điểm gỡ, tránh các hướng vong, tử, tuyệt. Cực kỳ nguy hiểm cho gia chủ nếu đặt trúng các hướng này. Tránh rước họa vào nhà nên xem trước la bàn phong thủy hoặc mời thầy phong thủy chỉ dẫn.

Vị trí bố trí trong bàn thờ thần tài thổ địa chính xác nhất

cach-de-ong-than-tai-tho-dia-2-1652080349.jpg
 Ý nghĩa hình ảnh bát nước Minh đường tụ thủy

Quan niệm phong thủy cho rằng thần tài bên tã và thổ địa bên hữu, tất là thần tài phải được đặt phía bên trái, đồng thời bên phải là vị trí của thổ địa. Áp dụng đúng nếu theo hướng nhìn chính diện. Vị trí này là bắt buộc và cố định không thể thay đổi nên không được phép sai nếu không muốn rước họa vào thân. Bố trí các vật phẩm khác trong bàn thờ cũng không kém quan trọng.

Ở giữa hai ông thần theo hướng ngang đặt 3 hũ gồm một hũ gạo, 1 hũ muối và một hũ nước. Với 3 hũ này chu kỳ thay đổi sẽ kéo dài một năm, tất là mỗi khi sang năm mới sẽ thay một lần. Mặt trong cùng, chính xác là phía sau bài vị sẽ có tấm bài vị của hai vị thần được khắc bằng chữ hán. Giữa bàn thờ phía chính diện là một bát lư hương để hương khói. Một khay gồm 5 chén nước sẽ bối trí ngoài cùng trước lư hương có thể xếp hình chữ thất hoặc chữ thập, tượng trưng trong ngũ hành “ngũ phương, ngũ thổ”.

Đông bình tây quả ngụ ý bình hoa được đặt hướng đông và dĩa hoa quả thờ cúng sẽ được đặt hướng tây. Phải có đèn hai bên đặt phía trên, phía trước khay nước phải có Bát nước Minh đường tụ thủy ngụ ý để tiền bạc không bị trôi đi. Một hình ảnh ý nghĩa không thể thiếu trong bàn thờ thần tài thổ địa.

Trên đây là hướng dẫn cách để ông thần tài thổ địa đạt tiêu chuẩn để có thể hưởng mọi phúc phần mà hai vị thần ban cho. Trước khi rước thần tài thổ địa về nhà, gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các cách bài trí đúng nhất thì việc thờ thần mới có hiệu quả. Có thể tham khảo bài viết trên đây để hiểu và biết chi tiết hơn.