Tâm sự của nữ môi giới chứng khoán nắm trong tay 1.800 tài khoản khách hàng: Luôn hướng khách hàng chia danh mục chứ không "all in" 1 nấc giá hay gấp thếp

Phạm Thị Tâm

Khi đối mặt với những áp lực của thị trường hay của khách hàng nhưng trên Facebook cá nhân của chị Trang Hoàng vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan và tin rằng "chỉ cần lạc quan thì sẽ nhận ra được cơ hội ở trong khủng hoảng".

Theo Nhịp sống kinh tế, hơn 13 năm làm môi giới tại một công ty môi giới chứng khoán thuộc TOP 3 thị phần môi giới, cô gái tên Hoàng Trang đã leo lên TOP 1 vị trí môi giới có doanh số lớn nhất và quản lý 1.800 khách hàng cùng mức thu nhập khiến cho nhiều người mơ ước. Đối mặt với những áp lực của thị trường hay của khách hàng nhưng trên Facebook cá nhân thì chị vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan và tin rằng chỉ cần có sự lạc quan thì sẽ nhìn ra được cơ hội trong khủng hoảng. 

Cơ duyên đến với nghề môi giới chứng khoán của cô gái trẻ

Được biết, cơ duyên đến với nghề môi giới chứng khoán của chị Trang Hoành chính là "nghề chọn người". Chị Trang Hoàng chia sẻ: "Hồi mới ra trường thì Viettel rất hot, tôi thi viết cả Viettel và Vndirect đều đỗ, định chờ vào Viettel, mà đến vòng phỏng vấn trượt nên tôi chọn Vndirect". Và càng làm càng say và gắn bó với nghề nên chị đã chọn làm môi giới tại Vndirect hơn 12 năm. Hiện tại thì chị đã chuyển sang làm giám đốc kinh doanh cao cấp mảng môi giới và tư vấn chứng khoán tại Công ty Chứng khoán VPBank Securities.

Chị Trang cho biết, kỷ niệm sâu sắc nhất trong quá trình làm nghề chính là thời điểm 3 tháng thử việc. Vì không đủ chỉ tiêu nên khá thất vọng về bản thân hơn nữa bản thân chị cũng chưa làm nghề sale bao giờ và cũng không được ai dẫn dắt chỉ đường nên mới lọ mọ từ kiến thức cho đến cách làm việc, cũng mất khá nhiều thời gian ban đầu để có thể biết việc. Vậy nên, khi tuyển dụng chị đã không có khái niệm nhìn vào thành tích quá khứ để đánh giá một môi giới bởi chị tin rằng chỉ cần có tinh thần tích cực, cầu tiến và nỗ lực học hỏi, chăm chỉ thì sẽ hướng dẫn, đào tạo các bạn môi giới trẻ đi được đúng cách từ đó sẽ rút ngắn được thời gian lọ mọ sai đường mà chẳng có hiệu quả. 

trang-hoang-2-1651821377.jpg
Chân dung chị Trang Hoàng

Suýt "cháy" tài khoản nên định hướng cho khách hàng không nên "để trứng vào một rổ"

Chia sẻ về việc cháy tài khoản, chị Trang cho biết nếu như cháy hoàn toàn thì chưa nhưng cũng coi gần như là cháy. Chị tâm sự: "Hồi tôi mới ra trường, cũng là F0, lúc đó phong trào cổ phiếu đang hot, các cổ phiếu trên sàn đều có giá vài trăm nghìn đồng/cổ phiếu. Lần đầu tiên mua cổ phiếu, được mẹ cho 30 triệu học chơi, tôi đã mua 100 cổ phiếu BMI giá 211.000 đồng/cổ phiếu, đúng đỉnh và sau đó nó không bao giờ về lại giá đó nữa. Lúc đó vì không có kinh nghiệm, nhìn bảng điện tử cổ phiếu nào cũng có giá 300.000 -700.000 đồng/cp, tôi nghĩ đơn giản tưởng chọn cổ phiếu 211.000 đồng là rẻ, nên mua". 

Còn khách hàng của chị chưa từng ai bị cháy tài khoản bởi vì chị không bao giờ khuyến nghị khách hàng dùng đòn bẩy tài chính quá cao mà luôn hướng dẫn cách quản trị rủi ro cho các danh mục. Hơn thế cũng không để trứng vào một rổ hay là mua tất tay 1 mã cổ phiếu. Thay vào đó chị sẽ luôn hướng đến khách hàng chia danh mục mua ít nhất 3 - 5 mã cổ phiếu khác nhau, mỗi mã sẽ được chia ra nhiều lần mua chứ không "all in" tại một nấc giá hay mua gấp thếp thì sẽ có nhiều rủi ro. 

Còn khi thị trường giảm sâu thì bản thân tự doanh cũng sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nhưng chị biết cách để có thể cân bằng lại các hoạt động khác ví dụ như múa, đọc sách, làm bánh,... hay than thở với người có thể tin cậy cũng chính là cách có thể cân bằng được tâm lý rất hiệu quả. 

Đối với chị Trang, tâm lý cân bằng rất quan trọng bởi khi nhìn vào thị trường sẽ có tính khách quan hơn, sẽ có thể nhìn thấy được điểm tích cực cũng như cơ hội trong lúc thị trường giảm, trong khi đó nhiều người lại cảm thấy lo sợ. Còn khi môi giới có tâm lý cân bằng mới có thể giúp cho khách hàng lên tinh thần, không sợ hãi như đa số đám đông khi có cơ hội thì sẽ dám mua vào và không bị sự sợ hãi mà cắt đúng đáy xong cổ phiếu lại tăng thì đáng tiếc. 

trang-hoang-3-1651821377.jpg
Đối với chị Trang, tâm lý cân bằng rất quan trọng bởi khi nhìn vào thị trường sẽ có tính khách quan hơn

Tiêu chí chọn cổ phiếu của nữ môi giới lành nghề

Đối với bản thân chị Trang, mỗi trường phái đầu tư sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Đầu tiên thì sẽ xét về yếu tố vĩ mô - tùy vào từng giai đoạn của thị trường thì sẽ có phương pháp đầu tư kết hợp các trường phái khác nhau để có thể phân bổ được dòng tiền và danh mục cho phù hợp nhất. Tệp khách hàng của chị Trang khá lớn, hơn 1.800 khách hàng nên sẽ có đa dạng khẩu vị đầu tư khác nhau. Cũng như giai đoạn vừa rồi, chị sẽ lựa chọn cổ phiếu theo ngành lead sóng hoặc cổ phiếu lead sóng. Cụ thể đó là những mã sẽ có dòng tiền khỏe chảy vào từ penny đến midcap và bluechip, không chê cũng như không phân biệt cổ phiếu nào - đó sẽ là những mã outstanding so với thị trường. Tuy nhiên thì với sóng penny theo lời chị Trang thì luôn khuyến khích khách hàng chỉ chia tỷ lệ thấp mau để quản trị được rủi ro. 

Và tùy vào từng giai đoạn của thị trường mà các nhóm cổ phiếu sẽ có những phản ứng khác nhau. Cũng như giai đoạn vừa rồi, chị đã không phân ra chọn mua chỉ cổ phiếu cơ bản tốt bởi trên thực tế thì có nhiều mã doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận cao. giảm một mạch rồi mãi chả tăng lại nổi. Điển hình như HPG đợt báo cáo lãi 10.000 tỷ đồng/quý, giá cổ phiếu đã đột ngột rơi từ 58 về 40. Chị Trang cho biết: "Tôi chọn cổ phiếu theo dòng tiền vào. Sau đó mới đến tiêu chí cơ bản tốt hay không, có tiềm năng gì hay không. Tôi cũng không chê cổ phiếu đầu cơ, vì có những giai đoạn đó là hàng sẽ cho lợi nhuận đột biến so với thị trường chung, có điều hướng khách hàng chỉ mua khi giá còn thấp, không mua đuổi khi giá đã cao, chia tỉ trọng hợp lý và hướng khách hàng nên "biết đủ" với những cổ phiếu loại này, không nên nghe hô hào các mốc quá cao như trên các diễn đàn, khi giá đã cao rồi thì nên bỏ qua, vì thị trường còn rất nhiều mã và cơ hội khác để lựa chọn". 

Khi được hỏi về biệt danh "Trang không lỗ", nữ môi giới này cũng cho biết, bản thân chỉ show những tài khoản chính quản lý để chứng minh rằng dù thị trường lên hay xuống thì đều có cơ hội đầu tư hiệu quả. Chị cũng không biết ai đã đặt cho mình biệt danh "Trang không lỗ" nhưng lúc đầu có một số người đã bẻ lái theo nghĩa khác trêu cũng khá bực bội nhưng giờ thành biệt danh gắn liền với tên Trang Hoàng rồi nên chị cũng mặc kệ. 

Và để có thể phù hợp với từng giai đoạn của thị trường, chị đã chọn phương pháp đánh theo dòng tiền nên sẽ có mã outstanding với thị trường chung. Đối với chị thì sẽ tiến hành quan sát theo mua từ giá còn rất thấp nên nhiều cổ phiếu x2, x3 cá biệt có những mã giữ hơn một năm còn x10 như HUT. Chị cũng lựa chọn mua những cổ phiếu đó từ lúc giá chỉ có 3.000 đồng/cổ phiếu nên lúc thị trường chung chỉnh 15 - 20% dù có nhiều người lỗ nhưng chị vẫn lãi bởi mua được từ giá thấp.  

trang-hoang-4-1651821377.jpg
Tệp khách hàng của chị Trang khá lớn, hơn 1.800 khách hàng nên sẽ có đa dạng khẩu vị đầu tư khác nhau

Góc nhìn thị trường của nữ môi giới Trang Hoàng khi làn sóng F0 ồ ạt kéo vào chứng khoán 

Đối với nữ môi giới này, thời điểm nào thị trường cũng luôn có những nhà đầu tư F0 và ai cũng đều phải từ F0 rồi mới thành F1, 2 và Fn nên bản thân chị cũng vậy. Chứng khoán được xem là một trong những kênh đầu tư khá hiệu quả theo dài hạn, so với việc không biết đầu tư mà để tiền vào ngân hàng, không ăn thua so với tiền bị trượt giá. Còn khi có nhiều nhà đầu tư trong nước tham gia thì chị đã thấy đây chính là dấu hiệu rất tốt bởi bản chất người Việt Nam tỷ lệ tham gia vào chứng khoán vẫn còn thấp so với các nước khác như Nhật Bản, Thái Lan,... Một khi dòng tiền trong nước lớn và ổn định thì thị trường chung sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố có các nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, vào mỗi đợt ETF hay quỹ cơ cấu là nhà đầu tư lại nín thở xem màn trình diễn pháo hoa của ATC, giá cổ phiếu có thể trần rồi lại nhào lộn và ngược lại. Hay khi nhà đầu tư nước ngoài do biến động ngoại cảnh, bán rút tiền sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến rất lớn thị trường. Giờ cầu nội lớn thì mỗi phiên giao dịch quanh 1 tỷ USD thì yếu tố nhà đầu tư ngoại sẽ không bị ảnh hưởng, tác động quá lớn làm méo mó đi chỉ số. 

Chị Trang Hoàng cho biết, đối với các phản ứng bán tháo trên thị trường khi có tin đồn thì thường khi có tin xấu thì sẽ khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua mã đó bởi vì nhiều khi thị trường cần biết tin đó đúng hay sau nhưng giá giảm lại là thật. Thị trường vẫn còn có nhiều mã để lựa chọn nên chị khuyến nghị cho khách hàng tránh những mã có tin "thiên nga đen" để có thể quản trị được rủi ro. Chị Trang Hoàng cho hay: "Vẫn vĩ mô và kết quả kinh doanh như vậy, với tôi các mã rơi 6-7 phiên sàn là cơ hội hiếm có để mua rẻ trong năm. NĐT có tiền nhàn rỗi nên tận dụng cơ hội này để mua " cất tủ" những mã cổ phiếu giá trị. Khi Vn-Index 1500 thì khó để có những mã cho lợi nhuận lớn hơn 50%, nhưng thị trường hiện tại cơ hội cho các mã lớn hơn 50% và x2 lại rất nhiều". 

Đưa ra nhìn nhận về độ tuổi đầu tư ngày càng trẻ hóa, nữ môi giới này cho rằng đây là tín hiệu khá tốt, cho thấy nhiều người đã quan tâm đến chứng khoán từ sớm. Nếu như đầu tư càng sớm thì càng có được nhiều kinh nghiệm cho sau này bởi vì đa số người dân Việt Nam đi làm trước đến nay sẽ dùng tiền lương trú ẩn quang các kênh bất động sản hay chứng khoán, vàng, ngoại tệ,... Bất động sản thì không phải ai cũng đủ tiền để đầu tư, tỷ giá ngoại tệ thì đứng yên bởi vì đồng tiền Việt Nam 2 năm gần đây khá mạnh, lớp trẻ bây giờ không còn có mấy ai thích mua và tích trữ vàng vật chất như thời ông bà bố mẹ nữa. Còn đối với kênh chứng khoán thì đa dạng thông tin, được Nhà nước bảo hộ lại giao dịch online thuận lợi và có nhiều lựa chọn mã cổ phiếu để đầu tư nên lứa trẻ rất thích tham gia hơn các kênh khác. 

trang-hoang-1-1651821368.jpg
Đưa ra nhìn nhận về độ tuổi đầu tư ngày càng trẻ hóa, nữ môi giới này cho rằng đây là tín hiệu khá tốt, cho thấy nhiều người đã quan tâm đến chứng khoán từ sớm

Chị Trang cho hay: "Tôi nghĩ biết đầu tư chứng khoán cũng là 1 kỹ năng "sinh tồn", biết cách đầu tư và kiếm tiền cho lớp trẻ hiện đại. Như con tôi khi thành thạo đọc viết, nhân số, tôi cũng sẽ hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán dần. Tôi nghĩ đó là cách dạy con tích sản thiết yếu ngay từ bé cho hình thành dần thói quen và nhận biết về tài chính cá nhân". 

Trên thực tế, các F0 có thể thành F1, hay Fn hay không là do có đủ kiến thức và sự kiên trì hay có được người dẫn dắt tốt hay không. Việc lỗ hay lãi sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc biết cách quản lý danh mục và cách chia vốn đi tiền như thế nào, cách chọn mã phù hợp với mình ra sao. Vậy nên, bất cứ việc gì để có được thành công đều cũng cần đến sự kiên trì, học hỏi thì mới có được kết quả tốt.